cover-news

AoE 360 - Chuyện của kẻ tức thời, \"Đại gia thứ 6\", hay... một ông quan mông lung?

20/09/2017 10:40
Andy
Trong số rất nhiều những lời khen tặng là những câu hỏi lớn, sự phát triển vượt bậc của AoE 360 khiến những người đứng đầu không thể coi đây là một cuộc chơi của những người đam mê được. Mà vô tình hay hữu ý, họ phải có trách nhiệm với sự phát triển đó, với những yêu cầu về cách làm và định hướng của một tổ chức đang nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Sự xuất hiện và thống trị của AoE 360 tại giải đấu AoE Liên Tỉnh 2017 cho thấy sức lan tỏa của Group này trong cộng đồng người chơi đang ở mức rất lớn. Điển hình là ở cụm thi đấu Hải Dương, khi cả bốn cái tên lọt vào Bán kết đều "thuộc AoE 360", và bằng cách này hay cách khác thì họ - những người đứng đầu nhóm "Đại gia thứ 6" này có quyền tự hào vì thành quả mà họ đã và đang đạt được. Tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều câu hỏi để ngỏ và sớm hay muộn gì thì AoE 360 cũng phải trả lời.


Lớn mạnh, tốt hay xấu?
Cách đây ít lâu tôi gặp lại một người bạn, tên nó là Tuấn, một đứa khá thú vị. Ngày xưa, ước mơ của nó là được trở thành một game thủ chuyên nghiệp, và nó bắt đầu nuôi mộng bằng cách đi đánh kèo chai nước, điếu thuốc... để luyện trình. Nhưng tất nhiên, sau vài năm, vẫn không ai biết nó là ai, và thật ra nó cũng không đủ sức hút để làm người khác quan tâm đến điều đó. Nhưng giờ gặp lại, Tuấn nói với tôi rằng, nó đang sinh hoạt trong cộng đồng AoE 360, nó thi đấu suốt. Và vô tình, Tuấn, hoặc ai đó, tự trao cho nó một "chứng chỉ" để khi bước ra ngoài, người ta nhìn Tuấn và cũng trầm trồ (lẫn dè dặt) vì nó đang thi đấu cho một Clan đang hoàng chứ không phải vừa. Và đúng là cái tên AoE 360 có sức hút thật, Tuấn bỗng chốc được quan tâm, được hỏi han, được chú ý đến...Nhưng sự thật là hiện giờ, có rất - rất - nhiều người như Tuấn. Chỉ cần click vào group (https://www.facebook.com/groups/aoe360), chơi vài trận vô thưởng, vô phạt và trở thành game thủ đang sinh hoạt trong AoE 360, không ai khẳng định nhưng cũng có gì để phủ nhận điều đó?
Tất nhiên, ngoài sự giúp đỡ từ phía những ông bầu quyền lực khác của AoE Việt Nam, cũng phải thừa nhận rằng, anh Đinh Đức Đoàn, anh Lê Hữu Lương - Những người đại diện cho AoE 360 có những bộc óc marketing "không thể tin nổi", với cách làm không giống ai, họ đã đưa AoE 360 tiệm cận nhóm ngũ đại gia, (sau 1 năm thành lập, lượng member đã vượt qua Skyred, gần bắt Hà Nội) và chỉ một bước nữa thôi, để tiến đến chuyên nghiệp, họ hoàn toàn có thể trở thành ông lớn thứ 6. Nhưng bắt đầu từ đây, từ những gì họ đã đúng, lại nảy sinh ra vấn đề mới về cách quản lý game thủ phong trào mà họ buộc phải có một đánh giá khách quan hơn về mặt xấu của nó. 

Anh Đinh Đức Đoàn (Áo trắng, ngoài cùng bên phải)


Trở lại câu chuyện của Tuấn, khi trên GG ở thời điểm hiện tại, ai cũng là game thủ của 360 thì họ làm cách nào để tên của AoE 360 không trở thành một thứ gì đó đại trà, không thể kiểm soát nổi? Gần nhất, team AoE 360 đi thi đấu gồm những cái tên Trương Long, Triệu Hổ, Ba Giai, Tú Xuất... Ai cũng có thể là những con người đó, vì cả cộng đồng chẳng mấy ai biết họ là ai. AoE 360 không có một team theo đúng nghĩa, và bản thân các game thủ cũng không có một chỗ đứng theo đúng nghĩa, dù họ có muốn lên chuyên nghiệp hay không thì chẳng phải bản thân có tên là để được ghi danh, để được biết đến và thừa nhận?
Hay như chuyện mới đây game thủ Nguyễn Văn Sang thua 0-3 trước Chipboy trong kèo giao hữu tại Hải Dương, thì Nguyễn Văn Sang nên tính là một cá nhân hay tính là một thành viên của AoE 360 có mặt trong chiến thắng trước Thái Bình? Sang có phải chịu trách nhiệm khi được "gán mác" 360 hay không? Ngược lại, 360 có yêu cầu Sang phải chịu trách nhiệm trước tên tuổi của mình hay không?
Phát triển hay không phát triển?
Trong số rất nhiều những lời khen tặng là những câu hỏi lớn, sự phát triển vượt bậc của AoE 360 khiến những người đứng đầu không thể coi đây là một cuộc chơi của những người đam mê được. Mà vô tình hay hữu ý, họ phải có trách nhiệm với sự phát triển đó, với những yêu cầu về cách làm và định hướng của một tổ chức đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tất nhiên, cộng đồng thừa nhận những gì AoE 360 đã làm, nó thật sự tuyệt vời, nhưng đó không phải là tất cả. Để đưa AoE đi lên, không phải là tổ chức phong trào một cách chuyên nghiệp, mà phải chuyên nghiệp trong tổ chức phong trào. Bản thân bất kì một lĩnh vực nào cũng vậy, việc lớn mạnh bắt buộc là anh phải định hình mình nghiêm túc trong cách đầu tư, cách triển khai, và điều này thì AoE 360, với những bộ óc ấy, chắc chắn là quá rõ. 

Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Công nghệ GameTV Việt Nam - anh Nguyễn Tuấn Hưng (trái) và anh Lê Hữu Lương (phải)


Ai cũng hiểu rằng anh Đinh Đức Đoàn hay anh Lê Hữu Lương đã ở một vị thế cực kì khác so với chính mình ở thời điểm mới bắt đầu thành lập AoE 360, những người như hai "nhà quản lý" này nhận được nhiều sự kì vọng, không chỉ của người hâm mộ mà còn của nhiều ông lớn khác, rằng có thể làm một điều gì đó đặc biệt cho AoE 360 nói riêng và AoE Việt Nam nói chung, chứ không phải là việc "né" sự phát triển chuyên nghiệp như nó vốn phải thế. Và hãy nhớ rằng, không phải vì hai chữ "chuyên nghiệp" mà AoE 360 có thể mất đi bản sắc của mình, sự lo lắng ấy sẽ là thừa thãi, và đó thì không thể là lý do được. Kẻ tức thời mới là tuấn kiệt. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, AoE 360 có đủ cả, vậy còn chờ đợi gì mà chưa "khởi nghĩa"? Mục đích sau cùng của AoE 360 là gì?
Dù chưa biết câu chuyện này sẽ đi về đâu, nhưng tôi vẫn luôn tin rằng AoE 360 đang nghĩ-gì-đó chứ không phải chẳng nghĩ gì như họ vẫn thể hiện ra. Họ hiểu rằng mình không thể "mông lung như một trò đùa" như vậy được. Như kiểu, người ta bầu ông lên làm quan, hoặc ông tự nhận mình là quan, thì việc ông phải làm là chia đất, cắm dùi, định hình lãnh thổ, có tên, có tuổi, thi đua, thi đấu, vươn mình ra biển lớn... Có phải không?


G_ThyAnh

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

CHÍNH THỨC KHỞI TRANH GIẢI ĐẤU QUÁN NHẬU TỰ DO AOE LEAGUE WINTER CUP 2023

24/01/2024 15:19

Chỉ có Thần Long mới dám "bỡn cợt" Chim Sẻ Đi Nắng như thế này

24/07/2023 17:49

Hồng Anh biết "gáy": Khi con tim đã vui trở lại!

06/07/2023 22:11

Muôn vàn ý kiến trái chiều khi "chiến thuật co cụm" sắp xuất hiện tại giải AOE Bán Chuyên Hà Nội?

29/06/2023 00:14

Sự kiện Tết Nguyên Đán Giáp Thìn tri ân cộng đồng: Mở GPlay, ẵm lì xì, cả năm như ý

08/02/2024 20:08

Trận đấu "khó tin" của BiBi

18/07/2023 22:20

Kết quả bốc thăm chia bảng AoE The Community Semi-Pro League mùa 2

23/07/2023 22:49
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif