cover-news

AoE 4 đang gặp khó tại Việt Nam?

30/04/2022 23:01
Linh
Chim Sẻ Đi Nắng đang tập chơi AoE 4, công ty của anh cũng đang nỗ lực phát triển cộng đồng trò chơi này, nhưng mọi chuyện không hề đơn giản.

Giải đấu AoE IV Vietnam Championship 2022 là giải đấu AoE IV chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, được tổ chức bởi Chim Sẻ Đi Nắng Studio. Sau giải đấu này, trò chơi mới nhất của gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã đến gần hơn với người hâm mộ AoE nước ta. Đặc biệt là khi mà Chim Sẻ Đi Nắng chính thức ghi tên mình vào danh sách game thủ tham dự giải đã tạo nên một hiệu ứng rất tích cực về mặt truyền thông cho giải đấu lẫn cả trò chơi Đế chế 4. Tuy nhiên, từ khi giải đấu diễn ra cho tới lúc khép lại, AoE IV vẫn chưa thực sự tạo nên được tiếng vang lớn trong cộng đồng game nước nhà. Vậy đâu là nguyên nhân? 

AoE 4 có đồ họa đẹp nhưng bị đánh giá là hơi "hoạt hình"

Rào cản đầu tiên mà AoE IV gặp phải chính là yếu tố cạnh tranh. Giữa ngành công nghiệp game toàn cầu đang bùng nổ, sự xuất hiện của một tựa game chiến thuật thời gian thực, lại mang tên của series huyền thoại “Age of Empires” đã tạo nên một cơn sốt không nhỏ. Nhưng rõ ràng, để có thể cạnh tranh với những tựa game eSports đình đám trên Thế giới không phải là câu chuyện dễ. Trò chơi đó không chỉ cần đồ họa đẹp mà gameplay cần phải thực sự lôi cuốn, mới lạ. Trong khi đó, AoE vốn có lối chơi không hề đơn giản chút nào. Thu hút người chơi mới chưa bao giờ là thế mạnh của dòng game này ngay từ khi những phiên bản AoE 2, 3.

Tuổi tác, đây chính là rào cản thứ hai của AoE IV. Dòng game AoE vốn ra đời đã từ cách đây hàng chục năm, điều đó cũng đồng nghĩa là những fan trung thành nhất của trò chơi này đều đã ở tuổi trung niên. Còn giới trẻ ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn trong nhu cầu giải trí, bao gồm cả trò chơi điện tử, nên AoE cũng không dễ tiếp cận những đối tượng này. Ngay cả AoE 1, 2, 3 cũng gặp phải tình trạng trên chứ chưa nói gì đến một trò chơi còn lạ hoắc như AoE 4. 

Cấu hình chơi AoE 4 ở mức trung bình, nhưng lại cao so với mặt bằng chung của game thủ AoE 1

Rào cản tiếp theo đến từ chính cộng đồng AoE 1 ở Việt Nam. Có thể nói rằng khán giả AoE Việt Nam không phải là những người dễ tính. Hay cũng có thể nói rằng tình yêu quá lớn đối với AoE 1 khiến cho họ không có hứng thú với kỳ tựa game AoE nào khác cả. Song cho dù là thế nào, kết quả vẫn là sự thờ ơ lạnh nhạt với trò chơi Đế chế mới nhất trong dòng game chiến thuật. Bên cạnh đó, những đòi hỏi về cấu hình máy tính và tiền mua game cũng khiến cho không ít người do dự, hoặc từ bỏ luôn việc “thử” chơi AoE IV. Ngày nay, kinh tế đã phát triển, nhưng tiềm thức của việc chơi AoE miễn phí trên một dàn PC cổ đại vẫn in sâu vào tâm trí của rất nhiều người. Không phải ai cũng sẵn sàng mua một dàn PC cấu hình cao chỉ để trải nghiệm một trò chơi.

Giải đấu AoE IV VNC 2022 là một giải đấu chứa đựng nhiều tâm huyết lẫn hoài bão của Chim Sẻ Đi Nắng Studio. Song việc phát triển một cộng đồng game AoE IV vững mạnh tại nước ta, để rồi có thể bước ra trường Quốc tế để cạnh tranh với các game thủ AoE trên khắp Năm Châu, lại là một câu chuyện không thể tiến hành trong một sớm một chiều.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

QUẨY HỘI HALLOWEEN - ĐĂNG NHẬP GPLAY NHẬN QUÀ ĐẦY TAY

27/10/2023 11:21

Lịch thi đấu vòng loại 1, ngày 24.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

24/08/2023 15:20

Chào mừng Quốc Khánh Việt Nam, GPlay tặng vật phẩm miễn phí cho toàn bộ game thủ trên nền tảng

25/08/2023 19:09

Kinh Bắc gấp rút chiêu mộ No1 vì Thiên Khôi Cup?

30/07/2023 00:35

Hơn 200 VĐV đã đăng ký tham dự giải The Community Semi-Pro League mùa 1

14/06/2023 18:00

ChipBoy "chê" ban tổ chức giải Bán chuyên Hà Nội làm lỏng khiến trình độ các team chênh lệch

27/06/2023 16:19

Bất ngờ với số tiền thưởng cho nhà vô địch League II

18/06/2023 21:57
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif