cover-news

AoE 40 quân: Xu hướng, cứu cánh hay chỉ là cuộc dạo chơi?

22/12/2021 15:23
Duc Tuan
AoE 40 quân trong khoảng 1 năm vừa qua đã nổi lên như một hiện tượng, được cộng đồng Việt Nam đón nhận. Nhưng liệu nó có thể trở thành xu thế phát triển của cộng đồng AoE hay không thì vẫn còn là một câu chuyện khá mờ mịt và xa xôi.

Trong khoảng gần 1 năm trở lại đây, trò chơi AoE 40 quân nổi lên như một hiện tượng trong cộng đồng AoE Việt. 

Đây vốn là phiên bản AoE gốc được một nhóm người nước ngoài đam mê AoE "mod" lại đôi chút về đồ họa, cùng với đó là thêm vào trong game hơn 20 nền văn minh và khá nhiều loại đơn vị quân sự như cung A thần, lạc đà thần,... Với Thế giới, AoE 40 quân không hề mới lạ. Nhưng tại Việt Nam, phải đến khi streamer Bờm Tiên Sinh đưa trò chơi này lên livestream của mình với nhiều thử thách cùng khách mời là những game thủ hàng đầu như Chim Sẻ Đi Nắng, Truy Mệnh, Cam Quýt,... AoE 40 quân mới thực sự được biết đến rộng rãi.

AoE 40 quân có đồ họa được nâng cấp nhẹ nhưng rất bắt mắt

Do vẫn giữ được cái "chất" đồ họa của phiên bản AoE gốc nên Đế chế 40 quân được cộng đồng AoE Việt Nam đón nhận một cách rất tích cực. Việc có thêm nhiều nền văn minh, nhiều đơn vị quân đội hơn và đôi chút khác biệt gameplay (không sửa ruộng bất tử, ruộng đi xuyên móng, có thêm nông dân dò đường, xây nhà chính tốn thêm tài nguyên đá, độ khó của Hardest tăng lên,... ) đã giúp cho Đế chế 40 tạo ra một làn gió mới lạ khiến người chơi phải tò mò và nghiên cứu. Nhìn chung, trò chơi này thực sự được cộng đồng quan tâm, nhất là trong bối cảnh mà trò chơi AoE gốc cùng luật D3KT ít nhiều đã khiến người ta trở nên nhàm chán. Không ít ý kiến còn thẳng thắn chỉ ra rằng AoE 40 chính là xu thế của AoE tương lai tại Việt Nam. Một số khán giả thì nhận định đây sẽ là cứu cánh của Đế chế trong trường hợp trò chơi này bị thoái trào.

Trò chơi này từng tạo nên cơn sốt trong cộng đồng

Tuy nhiên, liệu AoE 40 quân có phải là xu thế, là cứu cánh hay không? Hay nó chỉ đơn giản là một hình thức giải trí, một sự lựa chọn khác bên cạnh AoE truyền thống? Đây quả thực là một câu hỏi cần phải nhờ thời gian trả lời. Song ở thời điểm này chúng ta có thể đưa ra một vài nhận định như sau.

Trước tiên, sự thay đổi về gameplay tuy đem đến trải nghiệm thú vị nhưng đồng thời cũng rất khó để người chơi cũ thích ứng ngay. Nên biết rằng cộng đồng AoE 1 tại Việt Nam phần lớn là những người chơi đã lớn tuổi, họ gắn bó một cách trung thành - vô điều kiện - với AoE 1 trong hàng chục năm trời. Để tất cả cùng thay đổi là câu chuyện không hề dễ dàng, nếu không muốn nói là bất khả thi. Việc bỏ đi "cơ chế" bất tử ruộng và thêm vào tính năng đi xuyên ruộng khiến cho người chơi phải từ bỏ khá nhiều thứ, từ thao tác "1+S+Space" cho đến bo nhà bằng ruộng. 

Streamer Bờm Tiên Sinh trong một buổi livestream AoE 40 quân

Chưa dừng lại ở đó, việc có đến 40 nền văn minh trong game quả thực khiến trò chơi này trở nên phong phú. Nhưng dường như 40 là con số quá nhiều để người chơi có thể nhớ đặc điểm của từng loại văn minh. Và với số lượng đơn vị quân sự có hạn của AoE, quá nhiều nền văn minh cũng không phải là một giải pháp tốt. Phải biết rằng chỉ với 16 nền văn minh như hiện tại, các game thủ cũng đã có thể đưa ra vô số chiến thuật để triển khai. Có lẽ việc rút ngắn 40 xuống còn 20 hoặc hơn một chút sẽ là giải pháp hợp lý. Nhưng thật không may, tác giả của AoE 40 quân không phải người Việt Nam. Bài toán trên vì vậy trở nên khá hóc búa chứ không đơn giản.

Một yếu tố khác cần đề cập đó chính là tính công bằng và minh bạch. Với phiên bản AoE hiện tại (phiên bản gốc từ nhà phát hành), những tranh cãi xung quanh việc làm map, hack map, can thiệp game,... trong cả giới AoE chuyên nghiệp lẫn cộng đồng nghiệp dư đã trở thành vấn nạn. Vậy thì một phiên bản AoE mà bản thân nó đã có sự can thiệp từ bên ngoài (mod game) liệu có được sự chấp nhận chung của tất cả mọi người hay không? Chưa kể đến việc, ngay cả khi phía Việt Nam chấp nhận, liệu nước bạn Trung Quốc vốn thuần cung R có chịu thay đổi? Đó là những câu hỏi mà nếu trả lời thẳng thắn, chắc chắn đó sẽ là những câu trả lời chẳng mấy lạc quan.

Nhìn chung, AoE 40 quân ở thời điểm này vẫn đang chỉ là hình thức phụ để người chơi giải trí bên cạnh phiên bản AoE gốc mà thôi. Để trò chơi này được cộng đồng thực sự đón nhận và đưa vào thi đấu chính thức vẫn còn là một chặng đường rất, rất dài.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Vòng loại 3 giải đấu AoE The Community Semi-Pro League 3: Kỳ phung địch thủ

25/09/2023 15:46

Giải Bán chuyên Hà Nội: Chim Sẻ Đi Nắng thi đấu cho team Thanh Hóa 1

24/06/2023 22:07

AOE Việt sôi động hơn nhờ chính sách mới của SBS?

25/07/2023 18:00

Cập nhật kết quả và BXH Quán Nhậu Tự Do AOE League I ngày 11.6

12/06/2023 16:52

CHÍNH THỨC KHỞI TRANH GIẢI ĐẤU QUÁN NHẬU TỰ DO AOE LEAGUE WINTER CUP 2023

24/01/2024 15:19

KHỞI TRANH GIẢI ĐẤU AOE CƠM THỊT SẺ MÙA 6

19/02/2024 16:23

Chào mừng CỰU BINH TRỞ LẠI đón Tết Dương Lịch 2024 cùng GPlay

27/12/2023 15:54
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif