cover-news

AoE DE: Bí kíp trở thành pro trong Map HighLand

18/03/2021 17:17
Phương
Nhắc đến AoE nhiều người vẫn liên tưởng đến AoE I với những thần đồng Chim Sẻ Đi Nắng hay BiBi tuy nhiên vẫn còn đó một thể loại AoE DE đang được khá nhiều game thủ trên khắp thế giới ưa chuộng

Nhắc đến AoE nhiều người vẫn liên tưởng đến AoE I với những thần đồng Chim Sẻ Đi Nắng hay BiBi tuy nhiên vẫn còn đó một thể loại AoE DE đang được khá nhiều game thủ trên khắp thế giới ưa chuộng. Ở Việt Nam có rất nhiều game thủ hiểu và nắm bắt được cách chơi trong AoE I những với AoE DE lại vẫn là Neubie. Sau đây là bài hướng dẫn chúng tôi sưu tầm được tại Gr: Cộng đồng AOE DE, một sân chơi dành riêng cho những game thủ yêu thích bộ môn AoE DE này hi vọng anh em từ newbie đến goodplayers các chiến thuật và cách chơi cơ bản trên map Highland  sẽ không gặp phải tình trạng " thiếu chiến thuật cơ bản"

1 . Cách chơi khi nằm đầu cánh :

Với bất kỳ bài đầu cánh nào, bất kỳ cầm quân gì, việc đầu tiên khi đánh ở vị trí đầu cánh là phải xác định được ta đóng vai trò gì trong team, là chủ lực đánh chính hay kẻ đánh phủ đầu giúp đồng đội yên tâm phát triển, chiếm bản đồ. Cũng tương tự như aoe1, vị trí đầu cánh là vị trí chiến lược giúp thế trận sẽ chạy theo chiều hướng nào. Thế nên kể cả là người chơi kém hay người chơi giỏi khi nằm ở vị trí đầu cánh phải làm được nhiệm vụ "mở map" hay đúng hơn là nắm được thông tin hay ý đồ đội bạn cũng như việc triển khai thế trận cho bên mình. Đừng thấy người chơi giỏi làm gì mà lúc nào mình cũng làm theo, bởi đơn giản, họ có nhiều kinh nghiệm, chẳng cần đi cũng đoán được phía bên kia sẽ đánh như thế nào.

Bài dâng :

Nếu muốn có sát thương cao nhất, thắng cả người trên trình của mình, dâng nhà là bài đánh thích hợp nhất. Đây cũng là bài mà mình khuyên anh em mới chơi nên áp dụng nhiều thì sẽ bớt "phế" hơn khi đánh team. Với bài đi dâng, công thức cơ bản chỉ là : 18-20 dân, kích đời 2 từ 5'30 đến 6'30 với 1 quả chính và 2 voi ( hoặc hươu đầu > 5 ). Cách ép đời sao cho sớm nhất đơn giản chỉ là lùa hươu voi về sớm nhất có thể, để ý lượng gỗ sau khi đóng BS đầu xong là về 0 rồi kick đời luôn. Dâng nhà có 2 loại chính là dâng rìu bổ kẹp cung T ( đá sẽ để dành bo nhà nên k khuyến khích kẹp quẩy ) bài này áp dụng khi kích đời 2 > 6'30 ). Bài dâng thứ 2 là dâng dò kẹp cung T, bài này áp dụng với những bài kick 2 cực sớm sẽ tạo được sát thương rất lớn lên nhà đối thủ, chú ý điều dò tốt, top 1 cũng sẽ nằm. Kinh nghiệm đi dâng là đi thẳng theo cánh, phát hiện mỏ đá, mỏ vàng gì đó thì nên dừng lại, tránh đi sâu dễ bị lộ.

Bài thủ :

Thường là những thế bài nhà kín, có đồ ăn phụ và tự tin với việc đánh thế phát triển lâu dài hoặc thế bài có thể wall chung cùng đồng đội. Với bài thủ, chỉ cần chịu khó đi loanh quanh dân các vị trí giữa nhà hoặc scan móng nhà để xem đối thủ có dâng vào trong nhà mình hay không là hoàn toàn có thể thủ được nhà. Bài thủ hay bài dâng thì vẫn khuyến khích đánh 20 dân là tối đa, kick đời sớm nhất có thể. Thủ có 2 loại, thủ T và thủ quẩy, với bài thủ T, việc đẩy T đi công không có nhiều tác dụng, ưu tiên nâng công nghệ và ra dân đều, bo bế nhà cửa và lên 3 sớm nhất. Với bài quẩy thủ, ra đều quẩy và tụ được khoảng 15 con thì đẩy thẳng nhà đầu cánh mình, phá thành, mở đường cho đồng đội trong cánh đẩy quân.

2. Cách chơi khi nằm trong cánh :

Chơi DE khác với aoe1 ở chỗ, bất kỳ quân đội nào khi nằm trong cánh đều có thể cân được map khi đầu cánh có ưu thế và người trong cánh đủ chiến thuật. Điều quan trong nhất là người trong cánh phải đủ kinh nghiệm đọc thế trận và nắm được các thời điểm quan trọng như : khi nào thì sóc dân 1 mạch, khi nào thì ép quân, khi nào thì cần phải dâng nhà, công k, đục rừng và cứu đồng đội...Tất cả cái này người chơi phải chơi nhiều, xem nhiều và tự ngộ ra chứ không có công thức như đánh đầu cánh. Thế nên, mình chỉ hướng dẫn cái cơ bản nhất khi nằm trong cánh, áp dụng thế nào tùy cảm nhận và sở trường của mỗi người.

Bài sóc dân : Đây là bài mình thường dùng nhất khi nằm vị trí trong cánh. Với những thế bài đủ đồ ăn, dễ wall, đồng đội ưu thế và chắc nhà rồi thì nở time dân đến phút 18. ( chỉ dân ) Đẹp nhất là được khoảng 75 dân, còn đều đều thì 55 - 60 dân. Anh em sóc được khoảng 5x dân là GP, 4x dân là bình thường còn dưới thì chắc mới chơi, cần luyện thêm. Với bài sóc dân, cách tối ưu nhất để nở time đó là chỉ lên duy nhất công nghệ chặt gỗ 1, ưu tiên ăn hoang thêm 1 2 đồ, lên đời đập nhanh BC và 3 BN. Lưu ý, tránh di chuyển nông dân đi đóng BN xa bởi lúc này k có bánh xe. Việc sóc dân nhanh hay chậm phụ thuộc vào thao tác các bạn, cảm thấy tay chân chậm thì điều chỉnh phím tắt để sóc nhanh nhất có thể. Đã có bài hướng dẫn điều chỉnh phím tắt, ai không rõ có thể inbox trực tiếp mình hướng dẫn lại. Sau phút 18, kick bánh xe và xây nhà quân. Lưu ý của bài này là ngoài thao tác vẽ ruộng, di chuyển dân thì việc quan sát bản đồ đồng minh và đọc timeline là thứ rất quan trọng, nếu không sẽ là con dao 2 lưỡi.

Bài ép quân : Thật sự giờ hệ ép quân rát ngay đầu đời 3 ở map 2land không còn nhiều, bởi đây là game tự do, wall nhà sớm nên nếu như không mở được đường vào nhà đối thủ thì ép quân rát nhưng không công được thì đồng nghĩa với thua sớm. Vậy nên khi chơi bài này, các bạn phải có sự tính toán và cảm nhận trận đấu cực kỳ chắc chắn, đã đánh rát là phải giết được địch. Hoặc làm nhiệm vụ giữ cánh, hỗ trợ nhà đầu cánh của mình hay trong cánh còn lại to khỏe cân map. Với bài này khuyên anh em nên tập trung nhiều vào thao tác điều quân, tìm các điểm yếu của đối thủ như các nhà gỗ chưa wall trong hoặc các vị trí dễ công K ( ở mé hàng thành dài ). Trước khi ép quân vẫn nên wall nhà cẩn thận, đặc biệt là cách wall nhà chung với đồng đội để làm sao khi ta mất tay công lỡ có mất nhà thì đồng đội cũng không bị ảnh hưởng gì.

>>>>Bơm đồ, xây thành từ đời 2 trở lại. Liệu đây là bước đi vực lại AoE?

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Lịch thi đấu vòng loại 2, ngày 28.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

28/08/2023 16:27

Chia bảng AOE Community Semi-Pro League: Xuất hiện bản tử thần!

23/06/2023 16:00

Chung kết AoE The Community Semi-Pro League 3: Exciter ngược dòng ngoạn mục để lên ngôi vô địch

04/10/2023 09:44

Xi Măng vô địch League III

28/06/2023 23:41

Kinh Bắc gấp rút chiêu mộ No1 vì Thiên Khôi Cup?

30/07/2023 00:35

AOE Việt sôi động hơn nhờ chính sách mới của SBS?

25/07/2023 18:00

Chim Sẻ Đi Nắng chỉ còn xếp hạng thứ 3 về cung R?

26/07/2023 19:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif