AoE DE và AoE I: Cái nhìn quá khắt khe đối với sự đổi mới

AoE DE và AoE I: Cái nhìn quá khắt khe đối với sự đổi mới
GTV News - 22:36, 14/01/2020

Hiện nay, tại Việt Nam, AoE không được phổ biến và thịnh hành như các tựa game Liên Minh Huyền Thoại, PUBG hay Liên Quân Mobile nhưng nó lại sở hữu lực lượng cộng đồng người chơi đông đảo.

AoE I - phiên bản game đã đi vào hàng huyền thoại của làng game Việt Nam. Đây là phiên bản phổ biến nhất và có nhiều người chơi, được sử dụng chính thức trong các giải đấu Đế Chế chuyên nghiệp. Việt Nam và Trung Quốc là hai cái nôi của Đế Chế thế giới với những cái tên đầy tài năng như Chim Sẻ Đi Nắng, Đổ Thánh, Shenlong, Hồng Anh,... sở hữu những lối đánh hết sức “quái” và độc đáo. Với tuổi đời 20 năm cùng với việc được những game thủ hàng đầu sử dụng tạo nên những trận chiến kinh điển, AoE I đã ăn sâu vào “tiềm thức” của người chơi tại Việt Nam và trở thành một “tượng đài” khó có thể phá vỡ.

AoE I - tuong - dai - game - chien - thuat - tai - viet - nam
AoE I: Tượng đài khó xô đổ của game chiến thuật Việt Nam

AoE DE - phiên bản mới nhất hiện nay với sự thay đổi mạnh mẽ trong giao diện, chất lượng game đến sự đầu tư từ âm thanh đến hình ảnh của Microsoft để phát triển và nâng AoE lên một tầm cao mới. Kể từ khi chính thức phát hành đến nay, phiên bản này đang nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ phía người chơi và đang mở rộng cộng đồng người chơi trên bản đồ thế giới.

Đầu tiên là sự thay đổi về hình ảnh 3D, âm thanh được phối lại hoàn toàn bằng gian nhạc giao hưởng cho hiệu ứng trong game sinh động và chân thực hơn bao giờ hết. Các cải tiến về đơn vị quân mang lại sự cân bằng cho thế trận. Các loại quân được coi là yếu trước kia, nay đã được trang bị những vũ khí "khủng" hơn, mang lại cảm giác mới mẻ cho người chơi. Việc khả năng vảy E gần như "biến mất" khiến phiên bản DE hạn chế skill được coi là "tinh tế" và thể hiện sự nhanh tay lẹ mắt của một game thủ. Chính điều đó cũng đã khiến một game thủ hàng đầu như Chim Sẻ Đi Nắng phải suy nghĩ về một chiến thuật thông minh hơn và lối chơi mới để chinh phục AoE DE.

AoE DE - voi - nhieu - su - thay - doi - lon
AoE DE với nhiều sự thay đổi lớn

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những người bạn phương Tây đã tạo nên một cục diện hoàn toàn mới cho đấu trường AoE. Cuộc chơi không còn là của Việt Nam hay Trung Quốc nữa mà bây giờ là cả thế giới. Người chơi mới đồng nghĩa với việc xuất hiện những cách chơi mới "độc" và "dị" hơn. Với phiên bản DE này việc xuất hiện các "thần đồng" hay không là chuyện không ai có thể nói trước. Các game thủ Việt Nam khi giao hữu với những người bạn nước ngoài đều nhận xét "chơi gà" nhưng cũng không ít người gặp trường hợp xuất hiện những cách chơi khá quái và tất nhiên cũng xuất hiện "hàng khủng".

AoE DE - da - dua -AoE - Viet - Nam - vuon - ra - the - gioi
AoE DE như con thuyền đưa AoE Việt Nam ra thế giới

Bên cạnh những thay đổi tích cực thì cũng có không ít những ý kiến tiêu cực làm nổ ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng người chơi. Giao diện khó nhìn chắc chắn là phản hồi nhiều nhất trong những ngày game mới được trình làng. Tuy nhiên, nhiều game thủ cho rằng, khi chơi nhiều thì nhìn giao diện khá ổn, có thể do mới thay đổi nên mọi người chưa quen với hình ảnh 3D. Nếu bạn cho một người mới chơi nhìn giao diện 2D của AoE I thì chắc chắn rất nhiều câu trả lời là "nhìn không rõ" hay "rối mắt quá". Đó là phản ứng rất bình thường trước một thể loại game chiến thuật và có quá nhiều công cụ, quân như Đế chế. Một bộ phận người chơi dù chưa từng trải nghiệm AoE DE nhưng rất "tích cực" ném gạch như "dẹp luôn đi", "xấu nên bỏ đi" hay "tôi chỉ chơi bản cũ thôi", khả năng vảy E bị hạn chế thì "không có vảy E thì còn chơi làm gì"... Đã có rất nhiều những ý kiến tiêu cực như vậy trên các diễn đàn của cộng đồng Đế Chế Việt Nam.

AoE DE - van - chua - nhan - duoc - nhieu - su - ung - ho - tu - phia - nguoi - choi - tai - viet - nam
AoE DE vẫn chưa nhận được nhiều sự đón nhận từ phía người chơi tại Việt Nam

Phải chăng chúng ta đã quá khắt khe với những cái mới, quá khó để thay đổi hay đúng hơn là cái nhìn tiêu cực quá về bản DE nâng cấp này. Phải nói lại rằng, AoE I đã có hơn 20 năm tuổi đời, để có thể cạnh tranh cùng các tựa game khác cũng như “trẻ hóa” lại gamer thì chúng ta nên đón nhận AoE DE ở một cái nhìn khách quan nhất. Mở rộng cộng đồng người chơi, phát triển những cách chơi mới, phản hồi cho cộng đồng về những điểm mới và những khuyết điểm xuất hiện trong khi chơi phiên bản này. Đó là điều chúng ta nên làm trước tiên. Trong một tương lai không xa, AoE DE phát triển trên toàn thế giới và chúng ta sẽ tham gia những trận Chung kết tầm cỡ thế giới, đó là điều chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Bình luận về bài viết: