cover-news

AoE hơn 20 năm hình thành và phát triển (Phần cuối)

02/11/2019 16:24
Ngọc
Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. AoE đã trở thành một trong những tựa game chiến thuật huyền thoại trong con tim mỗi người hâm mộ game nước nhà.

Nguồn: Fandom Đế chế Việt Nam

2014 đến nay: Lứa trẻ anh tài

Cuối năm 2013, Trường Phát - clan lớn nhất của AoE Việt Nam ngừng hoạt động, đánh dấu đà suy thoái của AoE Việt. Phong trào tạm lắng, các giải 4vs4 ít dần, thay vào đó là một số giải Solo và 2vs2. Số lượng người chơi giảm sút, trình độ giữa tứ hùng và top 2 ngày càng cách xa, các giải đấu chỉ còn là chuyện nội bộ của bốn ông lớn:

 • - GameTV
 • - Skyred
 • - Thái Bình
 • - Hà Nội

Tuy nhiên vẫn có những tín hiệu vui cho AoE Việt Nam là sự xuất hiện của lứa game thủ mới đầy tài năng, nổi bật nhất là ba cái tên U96 Chim Sẻ Đi Nắng, BiBi và Hồng Anh, ngoài ra còn kể tới những HeHe, Chipboy, Vô Thường, Cam Quýt... bổ sung nhân lực cho các top team khi những game thủ lão làng lùi vào hậu trường.

Sự xuất hiện của lứa game thủ 96 như thổi 1 làn gió mới vào sự của AoE Việt
Sự xuất hiện của lứa game thủ 96 như thổi 1 làn gió mới vào sự phát triển của AoE Việt

Hà Nội với sự ổn định của bộ ba Hoàng Mai Nhi, Vanelove, Tutj vẫn duy trì được sức mạnh vốn có. Sau khi Mỹ Đình giải nghệ, họ đã lắp ghép thành công Cam Quýt vào đội hình chính. Quýt ngày càng tiến bộ bù đắp lại sự tụt hậu của các thành viên còn lại khi meta game đã thay đổi rất nhiều, lối đánh nhanh tay, vảy E, chém phũ, nhiều tay của lứa trẻ đang lên ngôi trong AoE Việt.

GameTV thi đấu tốt cùng sự trưởng thành của các thành viên GameTV Handsome (No, Chipboy, Des, Núi), và sự thu nhận tài năng trẻ Hồng Anh là hết sức chính xác khi game thủ trẻ này tiến bộ một cách thần tốc. Sự trở về của Chim Sẻ Đi Nắng (sau khi Trường Sa giải thể) đã gia tăng sức mạnh vô cùng lớn và giúp GameTV có một năm 2015 hết sức thành công. Cá nhân Chim Sẻ Đi Nắng khẳng định sự thống trị của mình trong các thể thức solo và là sức mạnh chính của team AoE GameTV.

Bộ tứ đáng sợ của GameTv thời đó
Bộ tứ đáng sợ của GameTV thời đó

Thái Bình bắt đầu gặp vấn đề khi đội hình chính không có sự phục vụ của Việt BM (cuối năm 2014). Họ đã mất rất nhiều thời gian tìm mảnh ghép thích hợp, đưa các thành viên trẻ Vô Thường, Truy Mệnh lên thay thế nhưng chưa đạt sự mong đợi. Cuối năm 2015, Thái Bình đã thực hiện vụ chuyển nhượng đưa Hồng Anh về clan của mình. Thành tích và hình ảnh của Thái Bình phần nào được phục hồi, dù bản sắc đã mai một đi nhiều (chỉ duy nhất đội trưởng Tiểu Bạch Long là người con của Thái Bình).

Thái Bình ngày ấy
Thái Bình ngày ấy

Skyred là một cái tên mới của AoE Việt Nam. Thành lập cuối năm 2013 với hai thành viên nổi bật là BiBi và HeHe, hai em tiến bộ thần tốc và nhanh chóng khẳng định được tài năng. Yugi và MeoMeo thường xuyên kết hợp với BiBi và HeHe tạo thành liên quân Phát Red thách thức mọi đối thủ. Và khi clan Trường Phát chính thức giải thể, bộ khung trên đã gây dựng cái tên Skyred lỳ lợm và đáng sợ trong tứ hùng.

Skyed: 1 thế lực lớn trong tứ hùng thời đó
Skyed: 1 thế lực lớn trong tứ hùng thời đó

Nguyên nhân dẫn tới sự thoái trào không thể cưỡng lại của AoE Việt là sự sụt giảm lượng người chơi (game thủ vốn là giới học sinh, viên giờ đã tốt nghiệp và đi làm, Đế chế lại không phải game thu hút lứa học sinh, sinh viên mới khi chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các game Online, LOL, Dota2). Sự thương mại hóa AoE cũng dẫn tới lượng người xem AoE giảm mạnh. Việc các clan thu phí quay phát, vô tình tạo ngăn cách giữa nhà đài và khán giả. Game thủ được trả tiền để thi đấu, nên xuất hiện khái niệm người chơi chuyên nghiệp, và là cái chết của AoE phong trào.

AOE Việt Trung 2015 (tháng 11/2015) là giải đấu có quy mô giải thưởng lớn nhất trong lịch sử AoE Việt Nam, quy tụ những game thủ hàng đầu của AOE Việt Nam và 9 game thủ hàng đầu đến từ Hiệp Hội La Mã Trung Quốc. Sau bốn ngày đua tranh căng thẳng, Việt Nam đã giữ thành công 4/5 cúp vô địch, với sự chói sáng của Chim Sẻ Đi Nắng và sự lấn át của đơn vị chủ nhà GameTV:

 • - Chim Sẻ Đi Nắng vô địch solo Random
 • - Chim Sẻ Đi Nắng vô địch solo Assyrian
 • - Shenlong vô địch solo Shang thuần tiễn
 • - Hồng Anh – Gunny vô địch 2vs2 Shang tự do
 • - GameTV vô địch 4vs4 Random

AoE Việt - Trung 2015: 1 mùa giải thành công của Chim Sẻ Đi Nắng và GameTV
AoE Việt - Trung 2015: 1 mùa giải thành công của Chim Sẻ Đi Nắng và GameTV

Ngay sau đó là giải đấu thường niên Hà Nội Open 5 (tháng 1/2016), với khách mời là 28 game thủ Việt Nam và 12 game thủ Trung Quốc đến từ CLB La Mã Trung Quốc. Clan Skyred đã khẳng định sức mạnh với 2 chức vô địch trong. Chim Sẻ Đi Nắng một lần nữa tỏa sáng với việc lọt vào 3/4 trận chung kết. Tuy nhiên, chức vô địch thể thức Shang lại một lần nữa rơi vào tay người Trung Quốc.

 • - Sơ Luyến vô địch solo Shang thuần tiễn
 • - Chim Sẻ Đi Nắng vô địch solo Assyrian
 • - BiBi – HeHe vô địch 2vs2 Random
 • - Skyred vô địch 4vs4 Random

Cho tới nay, AoE đã có lịch sử gần 1 thập niên phát triển theo hướng chuyên nghiệp. Trong đó, tài nghệ của những game thủ AoE Việt Nam ngày một nâng cao, AoE Việt bước vào giai đoạn phát triển rực rỡ khi lứa game thủ 96 bước vào độ chín của sự nghiệp. Sự phát triển của công nghệ (Facebook Gaming) đã giúp AoE Việt Nam ngày càng có thêm những game thủ trẻ tài năng và chất lượng để sẵn sàng nối tiếp thế hệ đàn anh sau này.

AoE Việt - Trung cùng nhau hướng đến tương lai
AoE Việt - Trung cùng nhau hướng đến tương lai

Sự chuyển mình mạnh mẽ cũng nằm ở việc 1 số các clan chuyên nghiệp tại Việt Nam xuất hiện ngày 1 nhiều. 11 là con số các clan chuyên nghiệp ở thời điểm hiện tại, việc 1 số clan chiêu mộ thành công những game thủ nổi tiếng của Trung Quốc như Shenlong, Tiểu Thủy Ngư, Chiến Tướng, … không những giúp AoE Việt Nam thêm sôi động mà còn giúp tình hữu nghị giữa AoE Việt – Trung gắn kết ngày một bền chặt. Một tương lai sáng lạn đang tiếp tục mở ra đối với AoE 2 nước.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Chính thức công bố team AOE mới mang tên Thiên Khôi eSports

19/07/2023 23:39

KHỞI TRANH MÙA GIẢI THỨ 11 - AOE RANKING MỞ XUYÊN TẾT

17/01/2024 14:06

Bốc thăm chia bảng AoE The Community Semi-Pro League 4: Cân tài cân sức

20/10/2023 09:44

Chim Sẻ Đi Nắng hóa "gà" và nguyên nhân được hé lộ đằng sau

31/07/2023 22:41

Mở đăng ký AoE The Community Semi-Pro League 8 - Sân chơi cho những game thủ bán chuyên

04/07/2024 11:31

Thành công nối tiếp thành công, GPlay chính thức khởi tranh AoE Ranking mùa 8

06/10/2023 21:01

CHƠI GAME HAY - NHẬN SVIP GPLAY MIỄN PHÍ

06/03/2024 16:12
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif