cover-news

AoE hơn 20 năm hình thành và phát triển (Phần I)

27/10/2019 16:10
GameTV
Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. AoE đã trở thành một trong những tựa game chiến thuật huyền thoại trong con tim mỗi người hâm mộ game nước nhà.

Nguồn: Fandom Đế chế Việt Nam

Đế chế du nhập vào Việt Nam từ năm 1996, với bản beta của Age of Empire. Warcraft 2, Startcraft, AOE là ba tựa game chiến thuật thời  gian thực đầu tiên ở Việt Nam. Đế chế cùng với CS (hay thường được gọi là half-life), nhanh chóng chiếm lĩnh các quán net, được cài đặt mặc định trong các máy cài windows 98, và đặt những nền móng đầu tiên cho khái niệm trò chơi điện tử tại Việt Nam.

Cùng với sự phát triển và số người chơi và phạm vi, đế chế không còn bó hẹp trong những trận đấu LAN nữa. Hệ thống giả lập mạng LAN ảo đầu tiên được sử dụng là hamachi, kết nối các game thủ với nhau. Sau này  thêm sự xuất hiện của CGA (plafform đến từ Trung Quốc) và GG (Garena), các game thủ đế chế đã được kết nối mọi miền trên tổ quốc. Đi cùng với đó là sự hình thành của các team, tập hợp những người chơi giỏi nhất từng khu vực, và tiến đến thi đấu, tranh tài.

AoE đã du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 90 của thế kỉ trước
AoE đã du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 90 của thế kỉ trước

Sau này khi đế chế ngày càng phát triển, để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, những diễn đàn game được lập ra. Đầu tiên là box bên gamevn, gamethu.net, sau là sự hình thành aoevietnam.org. Sự kiện GameTV xuất hiện tháng 3/2010, cùng với khái niệm quay phát (từ những đợt giao lưu đầu tiên với trung Quốc trong năm 2009), AOE Việt nam đã chuyển mình sang giai đoạn mới, phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng. Sang năm 2011, VEC thành lập, cộng đồng đế chế đã có những đơn vị quay phát chuyên nghiệp, phục vụ các nhu cầu của khán giả một cách nhanh nhất. 

Sau 20 năm, Đế chế vẫn là trò chơi thu hút lượng lớn người xem, người chơi, từ người còn đi học hay đã tốt nghiệp, công tác tại Hà Nội các tỉnh thành trên cả nước.

Thời kì đầu (1997-2004)

Khởi nguồn AOE Hà Nội là trên 2 con phố: Trần Xuân Soạn và Nam Đồng, cũng là cái nôi của AOE Việt. Trần Xuân Soạn với hai cái tên SB(Super Bình) và Germany trở thành cặp đôi vô đối Hà Nội thời bấy giờ. Trần Xuân Soạn đánh bại Nam Đồng và chính thức vô đối trong khoảng thời gian 1996-1997. Hầu như chỉ có Trần Xuân Soạn tự mình mở giải và chinh chiến với nhau, còn những giải ở nơi khác không ai dám cho đánh. Sau đó các cá nhân của Trần Xuân Soạn chuyển sang Nam Đồng, và cầm trịch trong khoản thời gian tiếp theo đến 2001. Những tên tuổi đáng chú ý thời kỳ này: SB, Germany, fiveboy, @xuka, Pluto God của Trần Xuân Soạn, SS, Phương Jindo, huydiet của Nam Đồng. Sau khi các cao thủ đã tan rã (SB đi du học, Germany tốt nghiệp đi làm) thì người kế tục xuất sắc nhất có lẽ ai cũng biết đến: Thành Tâm

Thành Tâm: một trong những game thủ nổi tiếng nhất trong thời kì đầu của AoE Việt
Thành Tâm: một trong những game thủ nổi tiếng nhất trong thời kì đầu của AoE Việt

Hồi đó đánh AOE ở Nam Đồng, xuất hiện thằng bé học lớp 6 - 7 tan học là lại cắp cặp vào xem các anh đánh, sau này tiến bộ rất nhanh và trở thành huyền thoại một thời của aoe Việt Nam. Thành Tâm là lứa cao thủ thứ 2 của AOE Hà Nội, kế thừa những cái phát triển nhất, góp nhặt những tinh hoa nhất từ các cao thủ ở lò Nam Đồng (SB, Germany), Thành Tâm nhanh chóng trở thành cao thủ hàng đầu ở Hà Nội. Đến thời điểm 2002, sau khi các đàn anh đã chia tay với AOE, Thành Tâm với khả năng thiên phú và những gì góp nhặt được từ đàn anh, đã phát triển thêm những tinh hoa của AOE, với khả năng kéo 2 thậm chí có lúc 3 voi về nhà, lùa hươu điều quấy nhanh đến chóng mặt,Thành Tâm thực sự ít có đối thủ trong khoảng thời gian 2002 trở đi. Đối trọng của anh, Romance, thủ lĩnh của 46 Tự Do - Cầu khỉ.

AoE của thời kì đầu với sự máu lửa và nhiệt huyết
AoE của thời kì đầu với sự máu lửa và nhiệt huyết

Những tên tuổi lứa hai: Thành Tâm, Hoàng Phở, Thành Xăm của Nam Đồng, NTT (Shadow), 6761 của Tô Hiệu, Romance (Thắng Què), Cương Ngố, Hoài (hhh), Siêu Cường, Lính đánh thuê của 46 Ngõ Tự Do - Cầu Khỉ, Thành AS, Linda, Ngứa Cựa Quỷ Dâm, NATO của Tam Giác BK

AoE Việt luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ
AoE Việt luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ

Tổng kết: Setting của AOE Hà Nội lúc bấy giờ: 4 vs 4 - Hill, Huge, rush - Đập dân - quẩy đá bá đạo bản đồ. Nam Đồng (trước đó là Trần Xuân Soạn) - Cầu Khỉ - Tam Giác BK - Tô Hiệu là những hạt nhân tiêu biểu. Đỉnh cao không phải bàn cãi là SeriA Nam Đồng với Thành Tâm chói sáng .Tuy chưa có những đột biến lớn về chiến thuật nhưng SeriA Nam Đồng có thể coi là đỉnh cao về micro và teamwork ở setting này: đập dân, giật quẩy hoàn hảo; cùng nhau đẩy quân - bo nhà cho nhau, tường thành lúc nào cũng 3,4 lớp trùng điệp ... Ngoài ra không thể không nhắc tới những kèo solo, 2vs2, 3vs3 tự do map nhỏ, nơi game thủ thể hiện cả kỹ năng cá nhân lẫn hoàn thiện sự phối hợp trong các team.

To be continued…

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Nỗi buồn của Shenlong

31/01/2023 23:07

Cái Thế Tranh Hùng: CSDN không phải niềm hy vọng duy nhất của Việt Nam?

18/03/2023 21:41

GPlay hé lộ thông tin giải Việt - Trung tiếp theo

28/03/2023 20:02

Shenlong cãi nhau với BLV và giận dỗi bỏ kèo

23/02/2023 10:21

Gunny đầu quân cho Kinh Bắc, lập kênh Tiktok để livestream AOE

02/03/2023 16:43

Hãy lấy AoE Trung Quốc làm bài học

13/03/2023 21:04

2k1 Bắc Ninh nhanh chóng về mặt đất sau trận thua thảm trước ChipBoy và Truy Mệnh

06/03/2023 19:55
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg