cover-news

AOE Solo: Khi quân \"xấu\" tạo nên những trận đấu Highlight

06/12/2016 15:30
GameTV
Kể từ khi AOE du nhập vào Việt Nam từ những năm 1997 đến nay, thể loại Random đã được chúng ta đã khai thác gần như mọi ngóc ngách, từ ưu nhược điểm của các nền đế chế, cách ép đời hay kể cả cách cơ cấu nhà, tư duy chiến thuật cho từng loại quân.v..v.. Tuy nhiên, Random là vậy, quân "xấu", quân "đẹp" chỉ mang tính chất tương đối, với đế chế hiện đại quân "xấu" không hẳn đã thua, mà quân "xấu" là để tạo nên những trận đấu Highlight. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những chiến thuật hợp lý nhất cho những loại quân yếu khi đối đấu với những loại quân lợi thế hơn.

Kể từ khi AOE du nhập vào Việt Nam từ những năm 1997 đến nay, thể loại Random đã được cộng đồng khai thác gần như mọi ngóc ngách, từ ưu nhược điểm của các nền đế chế, đến cách ép đời hay kể cả cách cơ cấu nhà, tư duy chiến thuật cho từng loại quân.v..v.. Tuy nhiên, Random là vậy, quân "xấu", quân "đẹp" chỉ mang tính chất tương đối, với đế chế hiện đại quân "xấu" không hẳn đã thua, mà quân "xấu" là để tạo nên những trận đấu Highlight. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích những chiến thuật hợp lý nhất cho những quân yếu khi đối đấu với những quân lợi thế hơn.

Nếu để trả lời cho câu hỏi: Thể loại nào thú vị và hấp dẫn nhất trong game Age Of Empire tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại thì chắc chắn số đông cộng đồng sẽ đồng ý với câu trả lời đó là Random. Thay vì việc chọn 1 loại quân cụ thể thì chúng ta sẽ ngẫu nhiên được cầm 1 đế chế trong số 16 đế chế của game Đế chế chiến thuật này sau khi Start Game. Điểm thú vị này của thể loại Random là mấu chốt kích thích sự khám phá, sáng tạo lối chơi cách đánh trong gần 20 năm lịch sử tồn tại của AOE tại Việt Nam, nhất là những khi cuộc chiến giữa quân “xấu” và quân “đẹp” chưa bao giờ có hồi kết thì chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào những sự sáng tạo mới nơi game thủ. 

Với 16 loại quân trong AOE ta sẽ chia ra làm 4 nhóm quân như sau trong thể loại Solo random: (Ngoại lệ có là quân Shang được đánh giá là 1 loại quân lợi thế cả cung và chém do việc ép đời rất sớm và ổn định)

Nhóm 1: Những loại quân được coi là cung tuyển (tuyển về chất lượng, và số lượng) đó là: Assyrian, Shang, Egytian, Hittite, Phoenician

Nhóm 2: Những loại quân được coi là chém tuyển là: Persian, Shang, Yamato, Roman, Palmyran, Macedonian

Nhóm 3: Những quân được coi là cung chém ở mức trung bình: Babylonian, Minoan (Cung A Mioan là 1 loại cung A rất tuyển nhưng để lên thành công cung A 2 áo sẽ mất rất nhiều thời gian và lực vì vậy chúng tôi đánh giá loại quân này ở tầm trung), Sumerian

Nhóm 4: Những loại quân được coi là chém “cùi”: Choson, Carthagian, Greek

Đánh Solo random bạn sẽ được coi là cầm quân xấu nếu rơi vào các loại quân nhóm 4 và chiến thuật nào được đưa ra cho những loại quân này? (Ở đây ta sẽ bỏ qua giai đoạn ép đời và tập trung vào những tình tiết sau khi click đời 3)

1. Chiến thuật “ôm bom”.

Để sử dụng chiến thuật này tốt bạn phải thực sự là người có nhiều tay và linh hoạt tùy từng tình huống, chiến thuật này nên áp dụng khi gặp đối phương cầm các loại quân thuộc nhóm 1 và nhóm 2. 

Sau khi click đời 3, nếu lực khỏe bạn có thể cho 1 dân ngay khi click đời 3 dò nhà đối phương để sao cho có thể dâng các đơn vị nhà quân 1 cách hiệu quả nhất. Nếu lực yếu thì sau khi click đời 3 được khoảng 50% thì bắt đầu di dân ra giữa bản đồ xây BL tại đó luôn. Điểm mấu chốt ở đây là việc căn ke tài nguyên bởi thời điểm ban đầu sau khi lên 3 gỗ cần khá nhiều vì vậy bạn có thể cho 7-8 dân làm gỗ sau khi click đời 3 để có 1 lượng gỗ ổn định phục vụ cho chiến thuật này.

Trường hợp tốt nhất cho bạn đó là dâng BL vào bên trong nhà đối phương sao cho không để lộ (nếu đối phương biết sẽ bo BE xung quanh lối ra đơn vị quân tại BL của mình sẽ rất bất lực). Còn nếu nhà đối phương quá kín và đẹp, chắc chắn công BK vào nhà đánh cung hoặc công BY, BP vào nhà đánh chém là 1 phần trong chiến thuật ôm bom hiệu quả. Hãy công cả BA vào các bãi vàng đối với những nhà đánh chém và xin những loại quân bắn xa khác để có thể công 1 cách gắt gao nhất vào nhà của đối phương. Đừng quên việc đi ăn hoang lấy lực xin các đơn vị quân chém.

  • Nhà đánh cung: Công BA, BK

  • Nhà đánh chém: Công BA, BP hoặc thậm chí cả BY nếu lực khỏe.

Sau khi đối phương bị mất nhà hãy sử dụng đơn vị ngựa dò để tìm những địa điểm ăn hoang và phát triển mới của đối phương. Đây là 1 trong những chiến thuật hay nhưng khó đòi hỏi người chơi phải thực sự nhiều tay, linh hoạt trong việc phối hợp quân và quan trọng hơn hết đó là tâm lý thi đấu phải thật sự vững.

2. Chiến thuật “phát triển”.

Chiến thuật này nên áp dụng với những loại quân nhóm 3 đánh cung hơn là nhóm 1 bởi có lẽ bạn cũng biết rằng việc xin 1 đơn vị cung R sẽ dễ hơn rất nhiều so với việc xin 1 đơn vị chém, hơn thế nữa những loại quân nhóm 1 đều là quân tuyển nên càng về lâu về dài sẽ càng bất lợi. Nếu bạn xem clip của BiBi hay Chim Sẻ Đi Nắng nhiều thì bạn sẽ thấy 1 điều nơi những game thủ này khi được cầm chém “cùi” đối đầu phía bên kia đánh cung đó là hầu như bao giờ các game thủ cũng sử dụng chiến thuật đánh 1 BL cố gắng quấy nhà đối phương trong khi đó ở nhà ra dân tại nhà chính và xây ruộng. Mục đích của việc quấy nhà đối phương là để làm đối phương ít tay phát triển hơn, đồng thời cũng là để kéo dài thời gian đối phương đẩy quân vì thời điểm ban đầu là thời điểm ta yếu nhất với chiến thuật phát triển ra dân ra ruộng kiểu này. Sau khi đã có 1 lượng ruộng nhất định thì sẽ bắt đấu tăng BL. Tất nhiên, chiến thuật này sẽ đòi hỏi người chơi phải thực sự có kỹ năng trong việc cơ cấu nhà và linh hoạt trong việc xin dân, xây ruộng, tăng BL. Hãy xem 2 Clip sau đây của BiBi và Chim Sẻ Đi Nắng bạn sẽ rõ hơn.

Khái niệm quân xấu quân đẹp chỉ mang tính chất tương đối, thực tế thế trận còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chênh lệch đẳng cấp, phong độ thi đấu, thế nhà, đồ ăn..v..v.. Vì vậy, nếu bạn cầm quân xấu, đừng vội nản, hãy chơi game đấu đó bằng niềm cảm hứng cùng sự khám phá, luôn đặt mình trong tư tưởng mình sẽ làm nên 1 game đấu đáng nhớ sẽ giúp bạn chinh phục những tầm cao mới ở nội dung Random của Bộ môn đế chế chiến thuật hấp dẫn nhất Việt Nam này.

G_Gió

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Sau Chim Sẻ và Shenlong, tới lượt BiBi thử sức với nội dung 1vs2 Random 2 người thi đấu 1 màu

19/09/2023 14:28

Phương Tú đụng độ Lê Chí Linh tại chung kết AOE Community Semi-Pro League

30/06/2023 13:32

Lịch thi đấu ngày 1 AOE Thiên Khôi Cup 2023

31/07/2023 23:09

Lê Chí Linh nói gì khi cộng đồng mạng "cà khịa" chức vô địch?

02/07/2023 23:04

Shenlong: Bậc thầy cơ cấu lực với bài đánh Persian kích 4 phút 19

24/08/2023 10:37

VaneLove trở thành game thủ đầu tiên thua 0-7 ở giải League I

28/05/2023 23:41

Cập nhật kết quả và lịch thi đấu ngày 4 vòng bảng AOE The Community Semi-Pro League mùa 2

26/07/2023 14:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif