cover-news

AoE Việt: Mục tiêu hướng tới tính chuyên nghiệp

28/11/2019 11:08
Andy
Tính chuyên nghiệp luôn là một chủ đề được bàn tán xôn xao và là mục tiêu hướng tới của AoE Việt. Vậy chúng ta đang hiểu về nó như thế nào?

Thực ra thì chuyên nghiệp trong game là một khái niệm vô cùng rộng lớn. Để 1 game mang tính chuyên nghiệp nó cần rất nhiều yếu tố như: Cơ sở vật chất, game thủ, hệ thống giải đấu, địa điểm thi đấu, các quy tắc ứng xử trong chơi game,… Những yếu tố trên nếu chúng ta đối chiếu sang AoE thì nó còn là một lỗ hổng rất lớn.

AoE đã hình thành và phát triển hơn 20 năm, cho đến nay, không ai có thể phủ nhận rằng Đế chế là một tựa game chiến thuật đã đi vào huyền thoại với sức hút mạnh mẽ và có xu hướng ngày một mở rộng. Tuy nhiên, cái thiệt thòi của AoE là nó ra đời từ rất sớm, từ lúc thị trường game chưa hề phát triển và những phương tiện, máy móc cũng hết sức thô sơ. Hơn hết, quãng thời gian ấy lại kéo dài khoảng hơn 1 thập kỉ khiến khán giả AoE đã quen với những điều đó và họ rất ngại thay đổi.

AoE khởi đầu bằng những thứ hết sức thô sơ
AoE khởi đầu bằng những thứ hết sức thô sơ

Cho đến nay khi nói đến AoE so với những tựa game Online khác như LoL, CS:GO, DOTA 2,… thì người ta vẫn nhìn AoE với ánh mắt của 1 tựa game “ao làng” và khó có thể vươn xa hơn nữa. Nếu xét về thực tế thì điều này là khá đúng bởi bản chất AoE là một tựa game Offline mang đậm tính chiến thuật. Lối chơi của AoE hoàn toàn khác biệt so với những tựa game khác, người ta vẫn nói là những tình huống xảy ra trong game các game thủ không thể giải quyết được với nhau là thiếu tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên đó lại là đặc thù mà chỉ AoE mới có, rất khó để có được một cái gọi là quy chuẩn và rõ ràng như các tựa game Online hiện nay.

AoE dù đã cố gắng đi lên chuyên nghiệp nhưng vẫn bị coi là 1 tựa game
AoE dù đã cố gắng đi lên chuyên nghiệp nhưng vẫn bị coi là 1 tựa game "ao làng"

Một vấn đề khác là hệ thống những kèo đấu và giải đấu. Trước khi Facebook Gaming xuất hiện, những game thủ AoE thi đấu không theo những khung giờ nhất định và những kèo đấu thường mang đậm tính ăn thua. Tuy nhiên, sau khi có Facebook Gaming thì các game thủ thường sẽ thi đấu cho đủ thời gian tối thiểu đề ra, thậm chí có những game thủ chỉ thi đấu đủ giờ live đã ngừng thi đấu dù kèo đấu đó vẫn đang dở dang. Điều này vô hình chung đã làm mất đi tính hấp dẫn vốn có của AoE.

Facebook Gaming: bước ngoặt làm nên sự thay đổi của AoE
Facebook Gaming: bước ngoặt làm nên sự thay đổi của AoE 

Trong những giải đấu lớn, hiện tượng các game thủ đến muộn, tự ý bỏ giải giữa chừng, đánh cợt nhả,… vẫn còn rất phổ biến. Điều này không những ảnh hưởng trực tiếp đến giải đấu mà còn ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của một nền AoE. Khi mà Đế chế đang muốn chen chân vào hàng ngũ của những tựa game eSports chuyên nghiệp thì những điều này nhất thiết phải bị loại bỏ.

Dĩ nhiên, việc AoE đang ngày càng hiện đại hóa là một điều vô cùng đáng mừng. Những bước đi mới của những cơ quan chủ quản các clan hiện tại như chiêu mộ thêm các tài năng trẻ, tạo ra một hệ thống giải đấu dày đặc nhằm tạo ra sân chơi cho các game thủ hay việc hợp tác với những thương hiệu lớn vì mục tiêu phát triển lâu dài là những bước đi vô cùng triển vọng. Việc để tạo nên một nền AoE chuyên nghiệp và hiện đại là việc của tất cả các bộ phận từ game thủ đến quản lí đến khán giả,… Vấn đề là chúng ta phải nhận thức được tầm quan trọng của nó chứ không phải là: làm cho vui.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Cập nhật kết quả và lịch thi đấu ngày 4 vòng bảng AOE The Community Semi-Pro League mùa 2

26/07/2023 14:00

Khó khăn lắm mới có chiến thắng đầu tiên, Thiên Khôi Esports vẫn bị "cà khịa"?

27/07/2023 21:07

Khởi tranh AoE Ranking mùa giải thứ 16: An tâm leo rank vì đã có G-Shield bảo vệ bạn mọi lúc mọi nơi

04/07/2024 11:15

Chính thức mở đăng ký giải đấu AoE bán chuyên The Community Semi-Pro League mùa 4

07/10/2023 22:50

Thống kê nhà vô địch Việt - Trung: Shenlong hóa "tí hon" trước Chim Sẻ Đi Nắng!

28/07/2023 22:35

Giải đấu thường niên dành cho cộng đồng AoE - The Community Semi-Pro League chính thức trở lại với mùa giải thứ 5

01/03/2024 15:12

TIỆC SALE THÁNG 4: VIP ĐỒNG GIẢM GIÁ 35%

08/04/2024 17:58
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif