cover-news

AoE Việt Nam liệu phải chăng sắp đến ngày suy tàn?

08/04/2021 19:54
GameTV
Hơn 20 năm đó là khoảng thời gian cho một tựa game offline có thể tự hào về độ tồn tại của nó

Đế Chế hay còn được gọi với cái tên Age of Empires là game chiến thuật đỉnh cao đang được rất nhiều game thủ yêu thích mặc dù xuất hiện đã khá lâu trên thị trường game. Ra mắt phiên bản đầu tiên từ ngày 15/10/1997, tựa game Age of Empire (Còn được gọi là Đế chế chiến thuật) đến nay đã có lịch sử hơn 20 năm tồn tại và phát triển. Trò chơi này sớm được du nhập vào Việt Nam từ cuối thập niên 90 - đầu những năm 2000 và trở thành trò chơi huyền thoại với tuổi thơ của bao thế hệ. Trên dải đất hình chữ S, nhất là ở các tỉnh phía Bắc, AoE phổ biến đến mức nó gần như trở thành một trào lưu, hiện tượng, một tựa game được coi là "quốc dân".

Hơn 20 năm đấy là một khoảng thời gian đáng tự hào của bất cứ một tựa game chiến thuật offline nào tuy nhiên dường như thời hoàng kim của AoE đang chấm dứt khi chính những người chơi, những game thủ AoE tự giết chết tựa game này.

Những biểu hiện tiêu cực trong thi đấu

- Cụm từ này đã và được nhắc đến rất nhiều lần trong các trận thi đấu của các game thủ, rất nhiều trận đấu. Hàng loạt những nghi án khiến khán giả hâm mộ AoE đẹp, sạch phải thất vọng. Mặc dù các clan và đơn vị chủ quản đã có nhiều biện pháp để giải quyết tình huống nhưng vẫn chỉ là tạm thời. Nếu những ai chú ý sẽ thấy lượng người theo dõi các game thủ thi đấu ngày càng ít dần. Đã có không ít các game thủ không thuộc top 1 thi đấu mà không có khán giả xem hoặc người xem chỉ đếm trên đầu ngón tay.


Những hình ảnh này giờ chỉ còn là dĩ vãng

Không tìm thấy tiếng nói chung giữa 2 đơn vị chủ quản

Việc AoE chuyên nghiệp tập trung vào hai đơn vị chủ quản đã tạo nên những điều mà khán giả hâm mộ AoE không bao giờ muốn. Thời kỳ AoE Việt Nam hưng thịnh luôn luôn có 4 đến 5 clan trung lập về mặt tiền bạc cũng như quản lý xuất hiện. Những cuộc thư hùng vì màu cơ sắc áo như Thái Bình vs Hà Nội, Hà Nội vs GameTV, Trường Sa vs Thái Bình, Hay GameTV vs Skyred. Họ chiến đấu vì màu cờ sắc áo, vì tính ăn thua và vì cả tiền thưởng. Trước trận đấu hàng loạt những bài viết của khán giả hâm mộ, của các ông bầu các clan làm nóng phong trào. Và đặc biệt hơn bao giờ hết kèo đấu không phải diễn ra liên tục nhưng mỗi một kèo đấu là một cuộc chiến thực sự.


Những cuộc chiến từng là kinh điển của AoE 

Việc các game thủ ký kết hợp đồng đã khiến cho kèo đấu diễn ra thường xuyên hơn, tuy nhiên cũng chính vì thế tính chất ăn thua đã không còn, nhiều kèo đấu diễn ra cho có lệ. hàng loạt những kèo đấu với tỉ số hòa đã dần đánh mất bản sắc của AoE. 

Trình độ và lực lượng không cân xứng

AoE hiện tại đang cực kỳ khan hiếm tài năng hoặc có thể nói là không có những game thủ kế cận. Lứa tuổi các game thủ ngoài U98 ra thì đều từ độ tuổi 96 trở lên những game thủ trẻ chưa thể có những bước tiến nào để cho thấy mình đủ sức thay thế được lớp đàn anh đi trước. Sau khi lứa U96 trình làng dường như đã từ lâu lắm rồi, những mỹ danh "Thần Đồng" AoE chỉ là hiện tượng hoặc là sản phẩm tung hô mà thôi. Việc cán cân sức mạnh nghiêng về một phía đã khiến cho các kèo đấu không còn cân sức những giải đấu diễn ra liên tục và dường như biết trước ai sẽ là người vô địch. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến cho AoE rơi vào giai đoạn thoái trào.

Đôi khi hoài niệm là một thứ gì đó khiên có nhiều người tiếc nuối và cố níu kéo, tuy nhiên đến cả những người lạc quan nhất cũng đang rất lo ngại về việc AoE Việt Nam sẽ bước tiếp theo vết xe đổ của AoE Trung Quốc. Chỉ là thời gian đến sớm hay muộn mà thôi.

>>>Bản Tin AoE ngày 08/04: Chim Sẻ Đi Nắng - Hồng Anh đã bao lâu rồi mới gặp lại?

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ACCM dừng bước tại tứ kết Warlords

25/11/2022 22:35

Trong năm 2022, Shenlong là người thắng Chim Sẻ Đi Nắng nhiều nhất

13/01/2023 23:04

Tiễn Như Vũ sang Việt Nam để cưới vợ

01/02/2023 20:37

AoE Cơm Căn Teen 3: Kết quả ngày thi đấu thứ ba và lịch thi đấu ngày tư

25/12/2022 15:18

Tổng kết AoE Star League tuần 13: SBS chạm tay vào cúp vô địch

10/12/2022 15:41

ChipBoy - Phan Tuyến vô địch giải AoE Doanh Nghiệp

30/12/2022 11:37

U98 - ChipBoy: Sự nghiệt ngã của thực tế!

05/01/2023 16:56
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673853635.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VNGTLBB2_0x0_1673856909.jpg