cover-news

Assyrian vs Yamato: Liệu Assyrian có thực sự cửa trên?

09/03/2020 23:37
GameTV
Nội dung Solo Assyrian – Yamato là một nội dung không còn xa lạ đối với những người hâm mộ AoE Việt Nam nhưng nó luôn tạo nên sự hấp dẫn mỗi khi diễn ra. Đa phần đều cho rằng Assyrian nhỉn hơn so với Yamato, liệu điều đó có thực sự chính xác?

Thứ nhất, nếu bỏ qua yếu tố về trình độ thì Assyrian sẽ dễ đánh hơn một chút so với Yamato vì nó là quân gỗ.

Thứ hai, nói về công nghệ: Assyrian có công nghệ giáp 4 để chống chém, chém sẽ không có bất kì công nghệ gì để làm giảm bớt sức mạnh của cung R trong đời 3 mà phải đợi lên đời 4 (có chiêng đồng) thì chém mới tỏ ra “khó chết” hơn. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất ở đây là Assyrian không có đầu máu cho cung R còn Yamato thì có, nếu xét về độ trâu bò thì Yamato rõ ràng là hơn Assyrian bởi nếu so chém với cung R sau khi có đầu máu thì đó là một sự khác biệt rất lớn.

assyrian - se - de - danh - hn - vi - no - la - quan - go
Assyrian sẽ dễ đánh hơn bởi nó là quân gỗ

Thứ ba, nói về khả năng phát triển, xin quân: Yamato và Assyrian đều có lợi thế về tốc độ di chuyển của nông dân,  tuy nhiên Yamato lại có khả năng xóc chém cực kì bá đạo bởi chém của Yamato siêu rẻ, trong khi đó nếu đánh cung R Assyrian, bạn cần phải cơ cấu thực sự chuẩn xác mới có thể xóc đều những nhà quân của mình. Nếu ở thời điểm về sau, số lượng nhà A không hơn quá nhiều so với nhà L hoặc thậm chí là kém thì lượng quân của Assyrian có thể còn ít hơn cả chém của Yamato bởi Yamato tăng nhà quân cực kì dễ dàng trong điều kiện không bị quấy phá. Nói về chất quân, Assyrian với nhưng đơn vị cung R được tăng tốc độ bắn sẽ rất lợi hại nếu tụ được đông, Yamato ngoài lợi thế chém rẻ thì không có điểm gì nổi bật.

cung - r - assyrian - se - khong - co - dau - mau - day - la - mot - bat  -loi - neu - danh - lau - dai
Assyrian không có đầu máu, một điều bất lợi nếu đánh lâu dài

Thứ tư, nói về chiến thuật: thông thường thì các top 1 thường sử dụng bài đánh chắc nhà hoặc dâng A, ăn hoang và bo nhỏ để gom cung R, nếu nhà đẹp và đánh thế chắc nhà thì việc đua phát triển với Yamato sẽ tương đối áp lực bởi Yamato sẽ lên đời 4 còn Assyrian sẽ phải trâu quân, nếu đưa vè thế quản map thì rõ ràng là chém sẽ có lợi hơn cung bởi sức sát thương lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thông thường các game thủ khi được cầm Assyrian sẽ không để Yamato có cơ hội rảnh tay phát triển để xóc chém đều mà sẽ tách cung R đi móc máy làm rối loạn đội hình đối phương, đây là phương pháp mà Chim Sẻ Đi Nắng đã sử dụng cực kì hiệu quả, anh thường gom cung R giáp 4 ốp nhà đối phương từ rất sớm khiến đối thủ không thể tụ được chém và phải nhận thất bại. Trên thực tế nếu đánh như vậy thì Assyrian sẽ được đánh giá là cửa trên, tuy nhiên không phải ai cũng làm được như Chim Sẻ Đi Nắng.

chim - se- di - nang - nguoi - co - kha - nang - cam - cung - r - o - muc - ngoai - dao
Chim Sẻ Đi Nắng - game thủ có khả năng cầm cung R Assyrian đối đầu với Yamato ở mức "ngoại đạo"

Thứ năm, nếu lên đời 4: Nếu Yamato lên đời 4 trước thì Assyrian sẽ rất khó có cửa trừ khi Yamato bị quấy rối quá nhiều trước khi lên đời 4 và bị đưa vào thế thủ. Thông thường Assyrian sẽ rất ít khi lên được đời 4 do phải ép trâu quân đời 3 để ốp. Tuy nhiên nếu cả 2 đều lên được đời 4 và khoảng cách không quá xa, Assyrian nếu đỡ được nhà và ổn định lực thì sẽ có lợi hơn Yamato tương đối nhiều vì Assyrian là quân gỗ còn Yamato là quân vàng.

Như vậy, nếu xét về nhiều khía cạnh như công nghệ, khả năng phát triển, chiến thuật, đời 4 thì cả 2 loại quân đều có những điểm mạnh và yếu riêng. Xét về đối đầu thì cung – chém sẽ gần như là 50/50, trừ khi có người cầm Assyrian quá xuất sắc như Chim Sẻ Đi Nắng, tuy nhiên trên thực tế rất ít người cầm Assyrian có thể “nuốt sống” Yamato dù có là top 1. Vì vậy đây theo đánh giá thì đây sẽ là một kèo đấu cân, nó phụ thuộc rất nhiều vào người cầm và lối chơi.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Tổng kết giải đấu AOE Việt - Trung: Cái Thế Tranh Hùng mùa 2

01/06/2023 20:59

Vận đen chưa buông tha VaneLove tại các giải AOE phong trào

27/05/2023 15:39

Hồng Anh, Chim Sẻ Đi Nắng đón sinh nhật khác biệt và sự tiếc nuối của người hâm mộ

01/06/2023 22:34

Lịch thi đấu vòng bán kết, ngày 07.09, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

07/09/2023 16:27

Trận đấu "khó tin" của BiBi

18/07/2023 22:20

Vòng loại 3 giải đấu AoE The Community Semi-Pro League 3: Kỳ phung địch thủ

25/09/2023 15:46

AoE Cơm Canh Cà 5: 4EVER1989 lên ngôi một cách vô cùng xứng đáng

09/09/2023 14:35
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif