Bianxin trở lại: Fan Việt vui mừng nhưng vấn đề của Hiệp hội La Mã Trung Quốc dần bộc lộ

Bianxin trở lại: Fan Việt vui mừng nhưng vấn đề của Hiệp hội La Mã Trung Quốc dần bộc lộ
Dạ Vũ Vương - 17:05, 07/01/2022

Bianxin trở lại trong giải đấu Trung Việt đem đến nhiều hoài niệm và sự vui mừng cho khán giả, nhưng những vấn đề của AoE Trung Quốc cũng dần bộc lộ.

Tại giải đấu AoE Trung Việt Hiệp hội La Mã Cúp Nghênh Tân 2022, khán giả rất dễ nhận ra cái tên Bỉ Ngạn Tâm xuất hiện ở bảng D nội dung Solo Shang thuần tiễn. Với hầu hết mọi người, Bỉ Ngạn Tâm là một game thủ đem đến sự hiếu kỳ. Bởi lẽ đây là một cái tên xa lạ và hầu như chưa từng xuất hiện trong các giải đấu Việt Trung trong thời gian gần đây. Chắc chắn sẽ có không ít khán giả thắc mắc rằng, liệu Bỉ Ngạn Tâm có phải là một nhân tố mới nổi, một tài năng trẻ mà bà Thanh Thanh mới phát hiện ra? Tuy nhiên, với những người đã theo dõi AoE từ lâu và nhất là với những ai dành thời gian tìm hiểu về AoE Trung Quốc, chúng ta có thể nhận ra rằng, Bỉ Ngạn Tâm chính là phiên âm Hán Việt của game thủ Bianxin, một người đặc biệt có ấn tượng trong ký ức của nhiều fan hâm mộ.

Game thủ Bianxin nằm ở bảng D

Cách đây 10 năm, Bianxin từng là game thủ Trung Quốc rất nổi tiếng đối với các khán giả AoE Việt Nam. Game thủ này là một trong số những cao thủ của nước bạn thường xuyên thi đấu giao hữu với những game thủ hàng đầu của chúng ta lúc bấy giờ. Bianxin nổi lên là một người thi đấu Random tốt, đồng nghĩa với việc anh có thể thi đấu toàn diện ở cả ba nội dung Random, Assy và Shang, điều mà không nhiều cao thủ của Trung Quốc làm được. Ấn tượng mà Bianxin để lại chính là những chiến thắng trước Sơn BG hay Fio. Khi đụng độ Chim Sẻ Đi Nắng ở 3 thể thức, Bianxin để thua 1-2, tuy nhiên chiến thắng của Chim Sẻ Đi Nắng cũng là chiến thắng khiến khán giả vỡ òa. Chừng đó là đủ để thấy rằng Bianxin là một game thủ mạnh như thế nào.

Game thủ Bianxin (áo xanh)

Sau một thời gian làm mưa làm gió ở cộng đồng AoE Việt - Trung, Bianxin gần như "mất tích" trên bản đồ. Tính đến nay, sau khoảng 10 năm, khán giả mới có dịp được nghe lại cái tên vừa lạ vừa quen này. Sự xuất hiện trở lại của Bianxin - Bỉ Ngạn Tâm - ắt hẳn sẽ đem đến nhiều hoài niệm cùng niềm vui dành cho những fan hâm mộ Đế chế lâu năm. Điều đó cũng chỉ ra một tín hiệu vui, đó là ngọn lửa đam mê AoE vẫn đang cháy hừng hực trong rất nhiều thế hệ game thủ. Song, nếu nhìn theo một khía cạnh khác, sự trở lại của Bianxin đã cho thấy một thực tại không mấy vui vẻ của nền AoE nói chung, đó chính là việc thiếu hụt các nhân tố mới.

Các clip giao lưu của Chim Sẻ và Bianxin từ 10 năm trước vẫn còn trên Youtube

Thời điểm giữa năm 2021, Hiệp hội La Mã thông báo rằng họ đang trong quá trình tìm kiếm và đào tạo các tài năng trẻ nhằm bổ sung nhân sự cho Hiệp hội, đồng thời đem đến những làn gió mới cho cộng đồng. Cho đến nay, chúng ta chưa thấy hiệu quả của công tác tuyển chọn nhân tài. Trong khi đó, thực tế là độ tuổi của các game thủ AoE đang ngày một cao theo thời gian. "Niềm hy vọng" của Hiệp hội là Tiểu Thủy Ngư năm nay cũng đã bước sang tuổi 34. Ngoài ra các game thủ còn lại hầu hết cũng ở độ tuổi ngoài 30, thậm chí là trên 40 tuổi. Một số game thủ thuộc thế hệ 9x cũng là những người đầu thế hệ 9x và trình độ của họ cũng không quá cao.

Tất nhiên, sự trở lại của Bianxin cũng không nói lên quá nhiều điều. Thực sự trình độ của game thủ này cũng đã phần nào bị mai một và khó có thể cạnh tranh chức vô địch ở các nội dung cung R tại giải đấu AoE Hiệp Hội La Mã Cúp Nghênh Tân 2022. Không quá khi nói rằng việc Bianxin xuất hiện chỉ có ý nghĩa về hoài niệm chứ chẳng có nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, thông qua một sự kiện nhỏ, chúng ta có thể nhận ra rằng những vấn đề của AoE Trung Quốc đang dần bộc lộ. Còn chi tiết ra sao, hãy cùng nhau mổ xẻ và thảo luận ở những bài viết sau.

Bình luận về bài viết: