cover-news

BLV – HLV – Đội trưởng trong nền AoE đương đại: Sự hào phóng của khán giả và sự tôn trọng những vai trò

18/05/2018 09:48
Duc Tuan
Từ những thời điểm đầu tiên trong lịch sử AoE Việt Nam, bình luận viên đã được coi là yếu tố quyết định cho việc hay – dở của một trận đấu, bởi trong chức năng và quyền hạn của mình, họ có thể nói chuyện, chia sẻ, đưa những cuộc chiến lên một tầm cao mới, hoặc ngược lại. 

Từ những thời điểm đầu tiên trong lịch sử AoE Việt Nam, bình luận viên đã được coi là yếu tố quyết định cho việc hay – dở của một trận đấu, bởi trong chức năng và quyền hạn của mình, họ có thể nói chuyện, chia sẻ, đưa những cuộc chiến lên một tầm cao mới, hoặc ngược lại. Nhờ những kĩ năng tốt, có rất nhiều BLV có số lượng người hâm mộ còn đông hơn game thủ, ví dụ như Duli, Linhmeo, Tuấn Tiền Tỉ, G_Man, Tom Cruise, Linda, Toạc… Các cá nhân này đều có những ưu điểm rất riêng, tuy nhiên khái niệm một BLV giỏi lúc này cũng rất mông lung, rất nhiều khán giả cho rằng đó phải là một người có giọng nói truyền cảm hứng, có sự am hiểu về AoE trước nay, có thể đọc chiến thuật tốt, có thể đưa ra phương án chỉ đạo game thủ… Tuy nhiên định nghĩa này giờ có vẻ như là hơi quá tải dành cho một cá nhân cầm MIC, AoE đương đại có lẽ không nên yêu cầu BLV phải “trên thông tinh văn, dưới tường địa lý” như vậy, bởi mỗi team có một cách phát triển, định hướng khán giả là khác nhau, họ có những BLV có cá tính và phong cách khác nhau, không nhất thiết phải theo một cái chuẩn nào đó.

blv linda

BLV Linda rất tách bạch giữa trách nhiệm của BLV - HLV - Đội trưởng

Cách đây chưa lâu, Thái Bình là Clan đầu tiên đưa ra khái niệm Huấn luyện viên trưởng, và người được trao trọng trách là Tiểu Bạch Long. Tiểu Bạch Long sau khi “về hưu” được kì vọng sẽ đóng góp vào công tác đào tạo trẻ, cũng như chỉ đạo team 1 trong những thế trận quan trọng, mà nói dân dã là “chim lợn tuyển”, tuy nhiên thực tế ra sao thì mọi người cũng đã biết, huyền thoại của AoE 17 không duy trì được vai trò, và nó vẫn đang bỏ trống cho đến ngày nay. Nhưng cái đáng nói đến ở đây chính là việc họ hiểu rằng nên có một người theo sát trận đấu, có trình độ thật sự, có tiếng nói, có độ am hiểu để đóng góp cho chiến thắng chung. Đó hoàn toàn không phải là việc của một BLV bởi vì việc của BLV là bám trận đấu, có thể đưa ra những phán đoán hoặc lời giải thích về những chiến thuật đang diễn ra trong trận, họ không cần phải có khả năng chỉ đạo game thủ mà chỉ cần tạo ra cảm xúc cho người xem, vì đôi khi tất cả những gì khán giả cần chỉ có vậy, họ cần cảm nhận được sự kịch tích, hoặc sự vui vẻ, giải trí mà thôi.

Ít ngày trước, trong trận đấu giữa Hà Nội vs Thái Bình, BLV Linda có chia sẻ một câu, đại khái: “Chim lợn cũng có ngày, có những hôm không thể nói được”. Ẩn ý có thể hiểu rằng, hãy để vai trò đội trưởng của Clan có quyền được nói, bởi khi không có HLV thì đội trưởng mới là người chịu trách nhiệm sau cùng về chuyên môn và thành – bại của team. Và với những người có cá tính cũng như có trình độ cao như Vanelove, Hoàng Mai Nhi, Gunny… thì việc chỉ đạo họ chơi như thế nào là quá thừa thãi và cũng không nên, nhất là ở những thời điểm nhạy cảm. Bởi hôm nào dễ tính thì không sao, đang thua thì… rách việc.

tuấn tiền tỉ

BLV Linh Mèo (trái) và Tuấn Tiền Tỉ - Những người có lối bình luận rất cuốn hút mà không quá nặng về chiến thuật

Đó cũng là một thực tế cho thấy vai trò của BLV đang giảm dần, và tốt hơn hết cũng là nên có sự hạn chế nhất định. Mặc dù BLV chỉ bình luận máy đội nhà, nhưng những nhận xét công tâm thường được đánh giá cao, và cần phải có sự tôn trọng đội tuyển bằng cách làm đúng nghĩa vụ của mình, đó là cầm MIC. Nó giống y hệt một MC trong chương trình ca nhạc thì không nên đóng luôn vai trò Ban giám khảo, bởi điều đó sẽ tạo ra sự ức chế đối với chính những người trong cuộc và những người ở xung quanh. Ở đây là vì trình độ chuyên môn quá khác biệt. 

Còn tất nhiên, đối với Thái Bình hiện tại, BLV như Tuân Tiền Hải đóng luôn vai trò chỉ đạo, bởi vì sau khi Truy Mệnh ra đi thì họ không có một đội trưởng đúng nghĩa, và một người có kinh nghiệm chinh chiến lâu năm như Tuân Tiền Hải phải “gánh” là điều cũng khó có thể khác được. Còn như ở BiBi Club thì chiến thuật có lẽ là miễn bàn, BiBi sẽ đưa ra quyết định sau cùng, vì nhãn quan tốt, và hơn hết là, ở vị trí ấy, BiBi phải làm những điều như thế, dù đôi khi đúng, đôi khi sai, nhưng đó là trách nhiệm và là công việc của một người đội trưởng chứ không phải của BLV hay “Chim lợn tuyển” nào đó.

kami

BLV G_Kami cũng có lối bình luận thú vị theo hướng giải trí

Trong nền AoE đương đại thì việc có một HLV chỉ đạo chiến thuật là điều nên làm, đó là lý do vì sao ở các giải đấu lớn, trong những trận chiến quan trọng, có thể từ tứ kết hoặc bán kết trở đi, mỗi team có quyền cho 1 người đứng sau để “chỉ đạo”, trong trường hợp đội trưởng không thể bao quát hết trận đấu. Thực tế thì nó không khác gì một HLV, và có lẽ là người ta cần phải có một tư duy cởi mở hơn với vị trí này, ngoài ra cũng phải khắt khe hơn với vị trí đội trưởng, trong trường hợp team không có HLV. Ngược lại, giảm bớt trọng trách cho người cầm MIC, bởi vì với rất nhiều BLV có sự tiếp cận với những phong cách game hiện đại, họ có định hướng và phong cách riêng cho bản thân, không nhất thiết phải có một bề dầy kiến thức khủng khiếp nào đó về lịch sử hình thành, abc… mà họ chỉ cần tận dụng sự hoạt ngôn trong các diễn biến, còn những công việc khác là của những người khác. Có lẽ không dẫm lên chân nhau thì mọi thứ mới hài hòa và mới là cái chuẩn của AoE thời điểm này. Bản thân mỗi khán giả cũng thay đổi so với 1 năm trước, 5 năm trước, 10 năm trước, AoE cũng vậy, nên đôi khi chúng ta cũng cần phải có sự “hào phóng” cho nghề làm dâu trăm họ này, có như vậy thì AoE mới đi lên và chuyên nghiệp hơn. Mọi thứ đều phải có sự thay đổi, và nó có thể bắt đầu từ những điều như thế này!

G_ThyAnh

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

AoE Cơm Canh Cà 5: 4EVER1989 lên ngôi một cách vô cùng xứng đáng

09/09/2023 14:35

Tổng kết BIG OFFLINE Đấu Trường La Mã 2023: Ngày hội tri ân cuối năm quy tụ toàn siêu sao của cộng đồng AoE

25/12/2023 12:05

Lộ diện hai team đầu tiên đăng ký giải Miền Bắc, bất ngờ 2k1 về cùng đội Hồng Anh

12/07/2023 22:44

KHỞI TRANH MÙA GIẢI THỨ 11 - AOE RANKING MỞ XUYÊN TẾT

17/01/2024 14:06

Chính thức công bố team AOE mới mang tên Thiên Khôi eSports

19/07/2023 23:39

Thiên Khôi Cup 2023 sẽ có phần thưởng lớn bất ngờ cho giải ép đời!

22/07/2023 19:00

Dương Đại Vĩnh lách qua khe cửa hẹp, cùng Xi Măng vào tứ kết League III

22/06/2023 00:05
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif