cover-news

Có cần thay đổi thói quen xem AoE của người Việt?

30/09/2022 20:09
GameTV
Nếu thời gian tới AoE DE có cơ hội phát triển, có lẽ người xem cũng cần phải tập dần với cách xem toàn cảnh game để có thể thưởng thức được cái hay của một trận đấu, theo một cách rất "mới".

Thời gian gần đây, cộng đồng AoE Việt Nam đang nói rất nhiều về cụm từ “sự thay đổi”. Đặc biệt là sau khi VTC tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư để phát triển AoE tại Việt Nam, những tiếng gọi của sự thay đổi lại càng giục giã hơn. Bởi nếu cộng đồng AoE nước ta cứ giữ nguyên mọi thứ như hiện tại, câu chuyện phát triển chỉ là một ước mơ xa vời. 

Một trong số những “thay đổi” mà AoE Việt Nam phải hướng đến đầu tiên chính là thói quen xem AoE. Từ trước đến nay, chúng ta vẫn ưu tiên cho việc xem thao tác trực tiếp của game thủ. Lý do được đưa ra là những tình huống sử dụng skill, đòi hỏi tay nhanh như vẩy E, câu nhiều voi, điều quân,… khi xem trực tiếp thao tác sẽ đem lại cảm xúc nhiều hơn. Bởi vậy nên khi xem qua màn hình soi máy, hoặc như giải AoE DE mới đây là xem qua màn hình trọng tài, thì rất nhiều khán giả đã lên tiếng phản đối.  

Khán giả Việt Nam vẫn quen xem màn hình thao tác của game thủ

Tuy nhiên, liệu lý do có phải là yếu tố “cảm xúc” hay không? Trên thực tế là không. Mà chúng ta chỉ có thể giải thích một cách thoả đáng là: Người xem AoE Việt Nam đã “quen” như vậy. Đó chính xác là thói quen mà thôi. Bởi khi nhìn sang cộng đồng AoE Trung Quốc, họ đã xem qua màn hình thứ 3 (màn của bình luận viên) bao nhiêu năm nay, nhưng khán giả lại không hề có bất kỳ ý kiến gì cả. Trong khi đó ở AoE II, AoE IV cũng có rất nhiều tình huống cần tay nhanh, cần skill,… nhưng nhiều người vẫn thích xem màn hình toàn cảnh trận đấu. Dù sao thì cốt lõi của AoE vẫn là một game đấu trí, một game chiến thuật. Vậy nên, câu chuyện thay đổi thói quen người xem là hoàn toàn có thể. Song tất nhiên, muốn chuyển sang xem toàn cảnh trận đấu, thì bình luận viên cũng phải có chuyên môn rất cao. Đây cũng là một cản trở trên con đường thay đổi.

Chế độ caster trên AoE IV cho phép người chơi nhìn toàn cảnh trận đấu, lượng tài nguyên, nâng cấp của hai game thủ, thậm chí còn tính được số tài nguyên tăng trên 1 phút

Ngoài ra, đặc thù của AoE 1 như luật D3KT lại đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn những tình huống đấu trí, hay bản chất game thiếu đi hẳn chế độ “view” máy cho trọng tài, nên lựa chọn xem trận đấu từ góc nhìn game thủ vẫn khả thi. Tuy nhiên nếu thời gian tới AoE DE có cơ hội phát triển, có lẽ người xem cũng cần phải tập dần với cách xem toàn cảnh game để có thể thưởng thức được cái hay của một trận đấu, theo một cách rất "mới".

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Sau thời gian luyện tập kín, trình độ AoE DE của Chim Sẻ Đi Nắng ra sao?

24/10/2022 12:00

VTC mở đăng ký tham dự lớp đào tạo trọng tài game AOE

19/10/2022 22:04

Hàn Quốc đầu tư cực mạnh cho AoE IV?

29/09/2022 17:36

Tổng kết ngày 1 Tuần 8 AoE Star League 2022: SBS san bằng điểm số của Hà Nội

21/09/2022 22:46

Vì sao Bà Thanh Thanh “phá lệ” mời VEC tham dự giải cung R?

04/10/2022 15:39

OEG đồng hành cùng VTC và Microsoft triển khai các hệ thống giải đấu AOE tại Việt Nam

23/09/2022 16:01

VNSCool: "Chim Sẻ Đi Nắng không mời tôi vì sợ thua, sợ mất chức vô địch"

22/09/2022 11:23
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955362.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955380.jpg