cover-news

Đế chế 4 khó phát triển tại Việt Nam: AOE DE chính là bài học nhãn tiền

22/12/2021 16:03
GameTV
Việc Slow But Sure có mong muốn phổ biến và phát triển AoE 4 tại Việt Nam là điều rất đáng mừng. Nhưng giữa mong muốn và hiện thực vẫn còn là khoảng cánh rất xa. Và nếu thực sự muốn phát triển AoE 4, hãy lấy AOE DE làm bài học. Đừng đi trên vết xe đổ của người trước để lại!

Các bình luận viên của Slow But Sure bắt đầu livestream AoE 4, đó chính là "phát súng" đầu tiên báo hiệu rằng Slow But Sure - hay chính xác phải là huyền thoại Chim Sẻ Đi Nắng - sẽ thử sức mình với phiên bản AoE mới nhất mà Microsoft vừa phát hành. Đây chính là sự hứa hẹn về tương lai của AoE 4 tại Việt Nam. Tuy nhiên các fan hâm mộ, những người đã chơi, đã yêu mến và mong rằng AoE 4 phát triển có lẽ chưa nên vội mừng ở thời điểm này. Bởi hy vọng càng lớn, thất vọng có thể sẽ càng nhiều. AoE 4 liệu có thực sự phát triển hay rồi cũng sớm lụi tàn giống như AOE DE?

Dù có phong cách đồ họa thân thiện, AOE DE vẫn bị chê và không phát triển được

Ở thời điểm này, AOE DE vẫn chưa "chết". Tại Việt Nam vẫn còn một nhóm người chơi nhỏ, tạo thành một cộng đồng nhỏ giao lưu với nhau hoặc giao lưu với bạn bè quốc tế. Thỉnh thoảng, khi nhận được tài trợ, cộng đồng vẫn tổ chức một vài giải đấu mang tính tự phát. Vì vậy không thể nói rằng trò chơi này đã "chết". Tuy nhiên, đó chỉ là một cách nói mang tính khiên cưỡng. Bởi giữa ngành công nghiệp game bùng nổ như ở năm 2021 và chúng ta chuẩn bị bước sang 2022, ngay cả AoE 1 mà cộng đồng Việt Nam đang chơi cũng bị nhiều người coi là "dead game" chứ chưa nói đến AOE DE. So với những gì người ta mong đợi về phiên bản AoE kỷ niệm 20 năm mà Microsoft dành tặng cho cộng đồng, rõ ràng AOE DE đã chết!

Vậy thì tại sao điều này lại khiến cho các fans của AoE 4 lo lắng? Đó chính là việc hai trò chơi này có quá nhiều điểm tương đồng nhau. Đó là những rào cản về cấu hình, giá bán, về gameplay, và tất nhiên là cả những rào cản trong quan điểm tiếp thu cái mới của cộng đồng AoE 1.

BLV Kami livestream AoE 4 trên fanpage của chính anh

Về cấu hình, AoE 4 đòi hỏi người chơi phải có một dàn máy tính khỏe, đi kèm một màn hình chất lượng. Một chiếc máy tính ở mức khá và một màn hình loại thường, tất nhiên, cũng miễn cưỡng có thể chơi được game, tuy nhiên người chơi sẽ có trải nghiệm khá tệ. Một trải nghiệm tệ sẽ chẳng thể nào khiến người ta yêu và gắn bó với AoE 4 được.

Về giá bán, AoE 4 phiên bản tối thiểu đã có giá xấp xỉ 500,000 VNĐ. Đây không phải là một con số nhỏ. Nếu đem so với một AoE DE thậm chí có lúc giá bán chỉ khoảng 30-40k (ngang với một bát phở Hà Nội) thì rõ ràng AoE 4 sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn để tiếp cận cộng đồng người chơi Việt Nam. Dĩ nhiên, tiền nào của nấy, nhưng để thuyết phục một người chơi cơ bản bỏ ra nửa triệu đồng để mua AoE 4 thực sự không hề dễ một chút nào.

Về gameplay, có thể nói rằng AoE 4 đem đến trải nghiệm khá tuyệt vời. Không chỉ người chơi mà thậm chí người xem, tức là những khán giả trên livestream, cũng đã có những đánh giá rất cao về độ lôi cuốn của một game đấu. Đã có thời điểm, fanpage AOE IV Việt Nam đạt đến con số hơn 1000 người xem trực tiếp cho một buổi livestream. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn xuất hiện không ít lời chê dành cho game. Khi cộng đồng AoE 1 đã quá trung thành với tựa game cũ, một trò chơi mới dù có đẹp, có hay nhưng không phải AoE 1 thì họ vẫn không đánh giá cao. Ví dụ trực quan nhất chính là AOE DE. Dù rằng xây dựng trên nền tảng đồ họa của game cũ, nhưng chỉ cần tỷ lệ giữa nhà cửa và nông dân thay đổi, nền đất hơi khó nhìn,... là đủ để AOE DE nhận nhiều gạch đá từ người xem.

Việc Slow But Sure có mong muốn phổ biến và phát triển AoE 4 tại Việt Nam là điều rất đáng mừng. Nhưng giữa mong muốn và hiện thực vẫn còn là khoảng cánh rất xa. Và nếu thực sự muốn phát triển AoE 4, hãy lấy AOE DE làm bài học. Đừng đi trên vết xe đổ của người trước để lại!

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Hồng Anh lấy điểm số đầu tiên ở League I: Bây giờ hoặc không bao giờ

30/05/2023 23:49

Vòng loại 3 giải đấu AoE The Community Semi-Pro League 3: Kỳ phung địch thủ

25/09/2023 15:46

ChipBoy "chê" ban tổ chức giải Bán chuyên Hà Nội làm lỏng khiến trình độ các team chênh lệch

27/06/2023 16:19

Cập nhật kết quả và BXH Quán Nhậu Tự Do AOE League II ngày 25.5

25/05/2023 23:50

Tuyển thủ Phan Văn Đức tham gia giải AOE League?

15/06/2023 22:39

2k1 Bắc Ninh chính thức đăng quang giải League II

16/06/2023 23:49

Lịch thi đấu vòng loại 2, ngày 27.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

27/08/2023 14:16
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif