cover-news

Giải đấu quá lớn khiến Chim Sẻ Đi Nắng và các Top AoE 1 "chùn chân"?

19/02/2022 19:40
Hana
Trên Thế giới, AoE 4 đang làm mưa làm gió với nhiều giải đấu trị giá lên đến cả trăm nghìn USD. Tuy nhiên cũng chính những giải đấu quá lớn và mang tính toàn cầu này lại khiến cho game thủ Top 1 của AoE Việt Nam bị chùn chân.

AoE 4 và AoE DE là những trò chơi rất khác nhau. Sự khác biệt của chúng không chỉ dừng lại ở đồ họa, gameplay,... mà còn ở các nhà phát hành "đối xử", ở cách tiếp cận của cộng đồng game thủ AoE Việt. Mặc dù biết rất rõ rằng hai trò chơi này không có nhiều điểm chung, nhưng ở bài viết này, có lẽ chúng ta vẫn cần làm thêm những phép so sánh để thấy được tiềm năng phát triển của AoE 4 tại nước ta. Và vì sao mà những game thủ Top 1 của AoE Việt Nam, bao gồm cả Chim Sẻ Đi Nắng, vẫn đang tỏ ra khá e dè với tựa game này.

Trước tiên, phải nói rằng gameplay của AoE DE và AoE 4 có sự khác biệt quá lớn. Dù vẫn xây dựng dựa trên cơ sở là sự phát triển của lịch sử với hệ thống 4 loại tài nguyên gồm thực, gỗ, vàng, đá, tuy nhiên AoE DE được phát triển từ chính phiên bản AoE 1 với những nền văn minh quen thuộc, những phong cách kiến trúc quen thuộc và các đơn vị quân đội quen thuộc. Do đó, người chơi AoE 1 muốn sang thi đấu AoE DE hầu như không tốn nhiều thời gian để học hỏi cái mới. Thậm chí hệ thống điều khiển và phím tắt mới trong game còn hỗ trợ và giúp người chơi AoE cũ tiết kiệm được rất nhiều thao tác. Bằng chứng là những Chim Sẻ, BiBi,... hay rất nhiều game thủ AoE 1 nghiệp dư khi sang DE thi đấu vẫn có thể trở thành cao thủ có số má trong cộng đồng.

AoE 4 có lối chơi khác biệt so với AoE 1

Trong khi đó, AoE 4 với hệ thống nền văn minh, các công trình kiến trúc và phím tắt bị thay đổi rất nhiều. Điều đó đòi hỏi người chơi AoE 1 cần dành không ít thời gian để làm quen và học hỏi cách chơi. Còn nếu muốn trở thành cao thủ thì lại càng không phải điều dễ dàng. Đó cũng là lý do cản trở đối với các game thủ của AoE 1, vì họ không có nhiều thời gian đến thế khi hàng ngày đã phải dành hầu hết thời gian cho việc "cày" các kèo đấu AoE giao hữu.

Thứ hai, yếu tố về cấu hình cũng là một điểm cản trở với các game thủ. Dẫu cho các game thủ AoE chuyên nghiệp tại Việt Nam có thu nhập khá cao, tuy nhiên không phải ai cũng sắm cho bản thân mình một bộ máy tính đủ khỏe. Thậm chí nhiều game thủ còn không lắp máy tính thi đấu tại nhà. Nguyên nhân đơn giản, như đã nêu trên, đó là phần lớn thời gian thi đấu của các game thủ là tại văn phòng. Do đó chẳng có lý do gì để thuyết phục họ sắm một dàn máy tính để luyện tập AoE 4.

Thứ ba, và cũng là nguyên nhân quan trọng nhất, đó chính là cách AoE 4 tiếp cận với cộng đồng AoE Việt. Nên nhớ rằng mục tiêu của Microsoft là biến AoE 4 trở thành đế chế thực thụ trong làng game eSports trên toàn Thế giới chứ không chỉ tập trung tại một quốc gia nào cả. Đó chính là lý do vì sao mà họ dồn rất nhiều thời gian, nhân lực và tiền của để không chỉ xây dựng nên trò chơi mà còn tổ chức rất nhiều giải đấu. Cho đến thời điểm hiện tại, dù mới chỉ vài tháng ra mắt thôi, song AoE 4 đã trải qua rất nhiều giải đấu lớn. Hiện tại, giải đấu lớn nhất và cũng đang được diễn ra là N4C với trị giá giải thưởng lên đến 100,000 USD, tương đương 2,3 tỷ VNĐ. Tương lai, những giải đấu hàng trăm nghìn USD nữa cũng sẽ liên tiếp được tổ chức. Đây chính là miếng bánh lớn đối với cộng đồng người chơi game trên toàn cầu. Không ít các cao thủ từ AoE 2, AoE 3, StarCraft,... cũng đã đăng ký tham gia những giải đấu nói trên. Do đó, để có thể cạnh tranh với những cao thủ hàng đầu trên Thế giới ở một tựa game còn khá "xa lạ", các game thủ AoE 1 sẽ gặp muôn vàn khó khăn. Nếu so với AoE DE, rõ ràng câu chuyện đã rất khác. Các giải đấu AoE DE thời điểm đầu ra mắt có quy mô không quá lớn, dễ dàng để game thủ dành ra chút thời gian luyện tập. Ngoài ra, tựa game này cũng được Microsoft hướng vào đối tượng là người chơi Việt Nam, nên tham gia các giải đấu cũng sẽ có xác suất vô địch cao hơn.

Chim Sẻ Đi Nắng khẳng định rằng không dễ để có thể giành giải ở những giải đấu lớn

Ngay cả game thủ có tư duy chơi AoE bậc nhất trong cộng đồng AoE 1 là Chim Sẻ Đi Nắng cũng phải thừa nhận rằng không dễ để có thể giật giải ở những giải đấu lớn nói trên. Nên không khó hiểu khi mà các game thủ AoE 1 vẫn chưa thử sức với AoE 4, còn cộng đồng AoE 1 thì vẫn thờ ơ và thường xuyên bàn lùi.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

CHÚC MỪNG CHIM SẺ ĐI NẮNG - NHÀ VÔ ĐỊCH AOE CƠM THỊT SẺ MÙA 6

23/02/2024 09:29

Thiên Khôi công bố thêm 3 tân binh, khán giả lo ngại cho VEC

24/07/2023 11:26

Lê Chí Linh nói gì khi cộng đồng mạng "cà khịa" chức vô địch?

02/07/2023 23:04

Vòng bảng ngã ngũ, giải AOE Community Semi-Pro League bước vào tứ kết

26/06/2023 15:00

Thiên Khôi Cup 2023 sẽ có phần thưởng lớn bất ngờ cho giải ép đời!

22/07/2023 19:00

Cập nhật kết quả và lịch thi đấu ngày 2 vòng bảng AOE The Community Semi-Pro League mùa 2

24/07/2023 13:00

Sau Chim Sẻ và Shenlong, tới lượt BiBi thử sức với nội dung 1vs2 Random 2 người thi đấu 1 màu

19/09/2023 14:28
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif