cover-news

Góc nhìn: Cộng đồng AoE Thế giới phân hóa, khó đưa AoE 4 phát triển dù đầu tư giải đấu hàng trăm ngàn đô la

21/01/2022 17:27
Blue
Dù đầu tư hàng tấn tiền cho AOE 4, Microsoft vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể đưa AOE 4 trở thành trò chơi đỉnh cao với cộng đồng người chơi đông đảo trên toàn cầu.

Age of Empires 4 (AOE 4 hay Đế chế 4) dù mới chỉ vừa được chính thức phát hành cách đây khoảng 3 tháng nhưng đã xuất hiện không ít những giải đấu lớn trị giá hàng chục nghìn USD. Điều này cho thấy sự quan tâm của nhà phát hành game, của các đơn vị tài trợ với AOE 4 là lớn đến nhường nào. AOE 4 cũng là tựa game được kỳ vọng sẽ phục hưng dòng game Đế chế chiến thuật trong bối cảnh mà ngành công nghiệp game đang bùng nổ ở quy mô toàn cầu.

Trò chơi AOE 4

Các giải đấu AOE 4 trong vài tháng trở lại đây đã chứng kiến sự góp mặt của không ít game thủ "máu mặt" trong cộng đồng. Lượng người chơi từ AOE 2, AOE 3, StarCraft,... thậm chí cả Liên Minh Huyền Thoại hay DotA chuyển sang thi đấu AOE 4 cũng không phải con số ít. Tuy nhiên, cho dù là như vậy, chúng ta vẫn chưa thấy được những tín hiệu về một tương lai huy hoàng của AOE 4.

Viper - game thủ AOE 2, streamer AOE nổi tiếng nhất trên Thế giới - còn được Microsoft mời vào chương trình livestream trên Facebook Gaming nhằm quảng bá cho AOE 4. Bản thân anh này trước đó cũng đã tham gia vào một vài giải đấu AOE 4. Song khi kết thúc giải, anh vẫn trở lại luyện tập và livestream bộ môn sở trường của mình là AOE 2. Điều tương tự cũng xảy ra với hầu hết các game thủ chuyên nghiệp khác. Dù đưa ra đánh giá tích cực và nhận định AOE 4 là một trò chơi hết sức lôi cuốn nhưng bọn họ lại không dành quá nhiều thời gian cho trò chơi này, trừ những lúc diễn ra giải đấu.

Các giải đấu AOE 4 liên tục được tổ chức

Đây vốn chẳng phải câu chuyện mới mẻ, bởi cách đây vài năm về trước, khi mà AOE DE ra mắt, điều tương tự cũng đã một lần xảy ra. Khi đó, rất nhiều cao thủ AOE 1 và AOE 2 chuyển sang chơi DE. Họ cùng tham gia vào các giải đấu lớn do chính nhà phát hành game tổ chức. Trò chơi DE khi đó cũng được hứa hẹn sẽ là cây cầu nối, hoặc nói cách khác là sân chơi chung cho toàn bộ những người đam mê dòng game AOE tề tựu. Nhưng rốt cuộc, sau tất cả thì ai cũng về nhà nấy. Người chơi AOE 1 trở về với AOE 1, người chơi AOE 2 cũng vậy, chẳng có ai ở lại tiếp tục với DE. Một kịch bản tương tự như thế cũng rất có thể sẽ lặp lại với AOE 4.

AOE là dòng game vô cùng nổi tiếng trong suốt nhiều năm qua, nhưng một vấn đề bất cập của dòng game này là nó không tạo ra được sự hấp dẫn đối với giới trẻ. Trong quá trình hình thành và phát triển, cộng đồng AOE đã có sự phân hóa sâu sắc. Có thể coi AOE 1, AOE 2 và AOE 3 là những cộng đồng hoàn toàn riêng biệt. Những người chơi trong các cộng đồng này cũng rất ít có sự giao thoa lẫn nhau. Riêng đối với AOE 4, trò chơi này có gameplay khá phù hợp cho người chơi AOE 2 và 3, bởi vậy mà những cao thủ của các cộng đồng nói trên sẽ không mất quá nhiều thời gian để thích nghi. Còn với AOE 1 tại Việt Nam và Trung Quốc, câu chuyện các game thủ chuyển sang thi đấu AOE 4 là hết sức viển vông.

Viper livestream AOE 4

Nhà phát hành game Microsoft đang cho thấy những tham vọng rất lớn với AOE 4. Họ liên tục kêu gọi tài trợ hoặc tự mình đứng ra tổ chức các giải đấu có quy mô lớn nhằm phát triển cộng đồng. Họ cũng thường xuyên lắng nghe ý kiến từ cộng đồng người chơi để cải tiến, nâng cấp game. Nhưng dù là như vậy, để có thể đưa AOE 4 trở thành đầu tàu vực dậy cả series Đế chế chiến thuật vẫn là một con đường có muôn vàn chông gai.

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Chim Sẻ gặp "dây" đỏ, Cam Quýt bất lợi ở chung kết League I Summer?

18/06/2023 16:03

Bầu VEC nói gì về việc Thiên Khôi thành lập clan AOE mới?

14/07/2023 15:59

KHỞI TRANH GIẢI ĐẤU AOE CƠM THỊT SẺ MÙA 6

19/02/2024 16:23

5 bước cực đơn giản để tham dự AoE Cơm Canh Cà mùa 5 trên tính năng GIẢI ĐẤU của GPlay

22/08/2023 16:39

Sau Chim Sẻ và Shenlong, tới lượt BiBi thử sức với nội dung 1vs2 Random 2 người thi đấu 1 màu

19/09/2023 14:28

Cập nhật kết quả và BXH League III ngày 23.6

23/06/2023 23:00

Phương Tú vào chung kết AOE Community Semi-Pro League, đợi cặp bán kết Lê Chí Linh - Thiên Mệnh

29/06/2023 13:48
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif