cover-news

Góp ý về phương hướng phát triển của AoE DE Việt Nam

07/12/2019 11:50
GameTV
Tuy không chơi game giỏi nhưng tôi cũng là một fan của AoE 1 và rất háo hức dõi theo AoE DE kể từ khi ra mắt đến nay. Chứng kiến một game mà mình yêu thích vẫn chưa đạt được thành công, tôi cũng suy nghĩ nhiều và xin được viết ra những dòng dưới đây.

Bài viết được viết theo chia sẻ của bạn: Phan Thế Hiển (Gr: AoE DE Việt Nam )

Từ những ngày đầu tôi tham gia group và cho đến tận bây giờ, AoE DE dường như vẫn dậm chân tại chỗ vì nhiều nguyên nhân như MS ít quan tâm, lỗi game  hay game bản quyền, thì phải chăng, phương hướng phát triển cộng đồng AOE DE đã sai?
Từ những ngày đầu tiên, AoE DE đã "được" khoác lên mình một chiếc áo quá rộng với chính nó, rằng nó là một bản nâng cấp vượt trội của AOE 1.0, tất cả những gì thuộc về AoE 1.0 đều được mặc định là lạc hậu, bảo thủ, nghiệp dư, luật rừng,.... AoE DE đã bỏ qua hoàn toàn những chọn lọc trong 20 năm của cả một cộng đồng hàng triệu người, với hàng trăm game thủ ưu tú. Tôi không muốn lặp lại những cuộc tranh luận không hồi kết về việc D3KT hay Tự Do là tốt hơn. mà chỉ nói đơn giản thế này, AoE DE thật ra vẫn là AoE 1 thôi. Nếu vậy, những gì đúng với AoE 1 cũng sẽ đúng, hoặc đúng một phần nào đó với AOE DE. Vậy thì việc phủ nhận toàn bộ những setting đã qua 20 năm chọn lọc của nền AOE 1 VN, liệu có phải một quyết định khôn ngoan?

Nhà BS trong AoE DE
Từ những sai lầm ban đầu ấy dẫn đến một thực tế: AoE DE Việt thừa nhận tất cả những gì của "AoE thế giới", phủ nhận tuyệt đối những giá trị của AoE VN, mà quên mất rằng cộng đồng AoE 1 thế giới leo lắt, đến giờ đã gần như tiêu vong. Ngược lại, cộng đồng AoE 1 VN vì dám thay đổi, dám đặt ra luật chơi mà vẫn tồn tại và phát triển đến ngày nay. Trên thực tế, rất nhiều game thủ phương Tây đã thách thức AoE 1 VN, và tất cả họ đều nhận về những cái kết đắng, tiêu biểu là RFR_Gold hay hill_berries. Vậy, chúng ta nên theo một cộng đồng giỏi hơn, thịnh vượng hơn, hay là theo bên còn lại gần như chỉ đánh cho vui? Tôi cho rằng việc học theo "AoE thế giới" mà bỏ qua AoE Việt chẳng khác nào "Phật ở nhà, đi cầu Thích ca ngoài đường".
Việc định vị và chọn hướng đi có vấn đề, dẫn đến thực tế là cách tiếp cận của AoE DE Việt đối với nền AoE 1 cũng có vấn đề, luôn phủ nhận và áp đặt: Tôi đúng và ông sai, tôi hiện đại còn ông lỗi thời, tôi hấp dẫn và ông gò bó. Điều này dẫn đến một thực tế là AoE DE thu hút được rất ít gamer từ AoE 1 dù cho nó là một bản nâng cấp có giá trị. Thậm chí, nhiều thành viên còn nghĩ rằng mình là kẻ đi khai sáng cho fan và gamer AoE 1. Các giải đấu, cho dù được đầu tư khủng bởi MS, cũng chỉ có khán giả khi mà CSĐN thi đấu. Các setting quá lạ lẫm với khán giả, khiến họ có cảm giác như bị ép phải theo dõi một game mới hoàn toàn. Và quan trọng nhất là cảm giác bị xúc phạm khi mà một game mới, ít người chơi, lại dám khinh rẻ một game gạo cội. Kết quả rất dễ dự đoán là cách tiếp cận này gây ra nhiều phản cảm hơn là hảo cảm, các fan AoE 1 thay vì trải nghiệm những cải tiến của AoE DE thì chọn cách tấn công, hạ thấp tựa game này.

Đơn vị quân trong AoE DE
Dựa vào những phân tích trên, tôi có một số đề xuất để phát triển cộng đồng như sau:
  • Thay đổi phương hướng phát triển từ "hướng ngoại" sang "hướng nội", lấy thị trường Việt Nam làm trung tâm phát triển AoE DE. Ưu tiên các setting, thể thức thi đấu phù hợp với truyền thống của nền AoE Việt, tất nhiên là có chọn lọc và đổi mới cho phù hợp với AoE DE. Một suy nghĩ rất buồn cười đó là sợ chơi theo kiểu Việt nam "thế giới người ta bỏ hết" vì không hợp, thua nhiều nản,vv.. Xin thưa rằng thế giới họ chỉ bỏ game khi không có người chơi cùng, chứ họ không bỏ game vì thua đâu ạ.
  • Thay đổi cách tiếp cận với AoE 1 từ "áp đặt" sang "tương hỗ". Thay vì cố gắng thuyết phục người xem AoE 1 rằng AoE DE có đồ hoạ đẹp, gameplay mới lạ, theo tôi nên thử tổ chức những kèo đấu của các game thủ AoE 1, theo luật D3KT, trên nền tảng AoE DE. Điểm yếu của AoE 1 là quân lệch, đồ hoạ xấu, độ phân giải thấp, nếu các kèo đấu diễn ra trên nền tảng AoE DE, thì sau một vài C đầu lạ lẫm, dần dần khán giả sẽ được "gãi đúng chỗ ngứa" nhận ra đâu là game đáng để chơi hơn. Cộng đồng AoE 1 cũng sẽ có một nền tảng mới để phát triển trong tương lai. Thử tưởng tượng nếu có kèo đấu AoE DE giữa Sparta và Bibi Club, luật lệ D3KT giữ nguyên, thì lượng người xem vẫn duy trì hàng vạn người, khán giả cũng sẽ vừa được trải nghiệm sự mới lạ trong sự thân thuộc gần gũi.
  • Chú trọng đến những game thủ tier 1 AoE 1 đã giải nghệ hoặc xuống phong độ: không phải bàn cãi, game thủ AoE DE thành công nhất từ trước đến nay là Em bé. Anh là cựu tier 1 của AoE 1 và đã giải nghệ trước đó rất lâu. Từ thành công của Em bé, có thể thấy các game thủ đã giải nghệ thì không bị vướng bận vào chuyện xuống phong độ AoE 1 nên có thể tập trung cho AoE DE hơn. Mặt khác, danh tiếng của họ cũng giúp cho việc phát triển cộng đồng tốt hơn. Nói xa xôi một chút thì đây là chiến lược mà các công ty Hàn quốc đã áp dụng: thuê nhân sự đã nghỉ hưu của các công ty Nhật Bản, kết quả là họ vươn lên rất nhanh. Tôi tin là nhiều game thủ do xuống phong độ đã không thể thi đấu đỉnh cao AoE 1, nhưng với AoE DE họ vẫn là một kho báu!

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Lý giải nguyên nhân khiến Shenlong chơi “cợt nhả” với Chim Sẻ Đi Nắng?

28/02/2023 17:45

Khán giả đặt nghi vấn tiêu cực với màn trình diễn yếu khó tin của U98

08/02/2023 21:55

Bé Yêu Cúp có tên Chim Sẻ Đi Nắng nhưng EGO và SBS chưa làm lành?

26/03/2023 01:43

Các ông bầu treo thưởng lớn cho kèo SBS vs EGO

09/02/2023 16:53

BiBi, Chim Sẻ và Hồng Anh nói gì sau kèo lội ngược dòng kinh điển trước người Trung Quốc?

09/02/2023 11:54

BiBi 3-2 Chim Sẻ Đi Nắng: Như thế đã là quá tuyệt vời

16/02/2023 17:08

Cái Thế Tranh Hùng: Chim Sẻ xuất trận, lịch thi đấu vòng phân nhánh

22/03/2023 12:46
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg