
AoE Trung Quốc cũng xuất phát điểm giống như AoE Việt. Hẳn người hâm mộ không thể nào quên họ cũng từng đoàn kết, từng có những team rất mạnh. Khoảng 10 năm về trước, vẫn có những giải đấu quy tụ đủ các cao thủ của Việt Nam lẫn Trung Quốc. Đó là những giải đấu cực kỳ hấp dẫn và khiến cho cả cộng đồng hai nước phải "phát cuồng". Tuy nhiên, vì những mâu thuẫn mà dần dần họ đã bị chia thành hai nhánh khác nhau.
Về lý thuyết, việc chia hai nhánh của cộng đồng Trung Quốc cũng không có gì đáng nói. Bởi nó cũng giống như việc AoE Việt hình thành nên các công ty khác nhau như SBS, EGO, VEC,... với những ông bầu khác nhau. Tuy nhiên, thực tế lại rất đáng nói khi các nhánh của Trung Quốc "cạch mặt" nhau. Trong nhiều năm liền, rất hiếm khi hai nhánh của họ cùng tham gia một giải đấu. Ngay cả khi tham dự giải Việt Nam cũng có nhánh nọ mà không có nhánh kia. Điều đó trực tiếp làm giảm chất lượng các giải đấu xuống. Ngoài ra, cộng đồng bị chia rẽ cũng khiến cho nguồn thu nhập từ AoE giảm sút đáng kể.

Sự chia rẽ khiến AoE thoái trào nhanh hơn
AoE Việt hơn hẳn người Trung ở sự đoàn kết. Dù các công ty chủ quản trước nay luôn có sự ganh đua rất mạnh mẽ, các ông bầu, BLV và game thủ liên tục gáy nhau,... nhưng chỉ giúp cho cộng đồng thú vị hơn chứ không mang tính chia rẽ. Song thời gian gần đây, một số drama giữa SBS với EGO và VEC bắt đầu xuất hiện và những tín hiệu về sự chia rẽ cũng từ đó mà trở nên rõ ràng. Đứng ở góc độ người ngoài cuộc, không thể biết chính xác bên nào đúng sai. Ai cũng có cái lý lẽ riêng. Tuy nhiên, ở thời điểm này thì ít nhất vụ việc cũng chưa đến mức đi quá xa và còn cứu vãn được. Quan trọng là các bên có chịu ngồi lại để thoả hiệp hay không. Còn nếu tiếp tục công kích nhau trên mạng xã hội thì cuối cùng chỉ là sự bế tắc và tan vỡ.
Người Trung đã chia rẽ, đã khiến cho AoE suy thoái nhanh hơn. Nếu chúng ta cũng đi vào vết xe đổ của họ thì AoE sẽ còn đi về đâu nữa? Một cộng đồng được xây dựng qua hàng chục năm với tâm huyết của bao nhiêu con người lại đổ sập trong chốc lát hay sao? Hãy lấy người Trung làm bài học!
Bài viết liên quan
Đã xuất hiện bảng đấu tử thần ở vòng bảng AoE The Community Semi-Pro League mùa 2.
Quân xấu, quân đẹp chỉ mang tính chất tương đối. Chiến thắng phụ thuộc vào kỹ năng, tư duy và sự bản lĩnh của người chơi.
Kể từ ngày thành lập team AOE đến nay, dù đã trải qua khá nhiều kèo đấu nhưng mãi đến chiều nay, Thiên Khôi Esports mới có "chiến thắng" đầu tiên.
Với G-Shield 2.0, GPlay - GTV chúng tôi tin rằng tất cả phần mềm gian lận sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn, từ đó bảo vệ sự công bằng và minh bạch cho mọi trận đấu.
Cục diện AOE Việt hiện tại ra sao với sự xuất hiện của team AOE Thiên Khôi Esports?
AoE Ranking – sân chơi hấp dẫn bậc nhất dành cho cộng đồng AoE Việt Nam, đã chính thức trở lại với mùa giải thứ 24, hứa hẹn đem đến những màn tranh tài kịch tính và đầy cảm xúc.
Không chỉ mang đến những trận đấu mãn nhãn, đầy kịch tính và giàu tính cạnh tranh, giải đấu League II còn là bệ phóng vững chắc, chắp cánh cho những tài năng trẻ tỏa sáng và vươn mình.
Đọc nhiều