cover-news

[Hướng dẫn chơi AoE] Kinh nghiệm đánh cung R shang của các cao thủ

17/01/2015 17:19
Hoàng Anh Đức
Đánh cung R Shang là một trong những nội dung thi đấu khá phổ biến, tuy nhiên không nhiều cao thủ ở nội dung này, có lẽ bởi nó xuất sứ từ Trung Quốc và cũng một phần có sự phân hóa trình độ khá cao ở thể thức này. 

Đánh cung R Shang là một trong những nội dung thi đấu khá phổ biến, tuy nhiên không nhiều cao thủ ở nội dung này, có lẽ bởi nó xuất sứ từ Trung Quốc và cũng một phần có sự phân hóa trình độ khá cao ở thể thức này. 

Bài viết sau đây của một thành viên trên diễn đàn aoevietnam.org chia sẻ về kinh nghiệm đánh cung R shang của các cao thủ. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho những game thủ cầu tiến và muốn hoàn thiện hơn những kỹ năng của mình

===

 

Trước hết mình thấy rằng muốn chơi aoe đạt đến cảnh giới siêu cao thủ (gaoshou) thì không phải là chuyện dễ nó đỏi hỏi sự rèn luyện có phương pháp + năng khiếu trời cho. Tuy nhiên nếu chúng ta luyện tập đúng phương pháp thì trình độ tăng tiến rất nhanh. Mình không phải là cao thủ, không phải thấp thủ mà là một Trung thủ, Thêm nữa giờ mình cũng ít chơi aoe vì có gia đình, có con và công việc kiếm tiền nuôi gia đình nữa... Mặc dầu vậy thì mình cũng vẫn rất yêu aoe, có thời gian rảnh là lại la liếm các diễn đàn aoe... và lên CGA, GG làm vài trận. Ở cái tuổi không cao mà cũng chẳng thấp, nhưng cũng thuộc loại \"xế chiều\", mình cũng đúc rút được một chút kinh nghiệm về đánh cung R shang (mình chủ yếu đánh shang --> do time kết thúc một trận đấu là ngắn phù hợp với tính chất công việc của mình), qua một thời gian nghiên cưu các video clip của các cao thủ Việt Nam và Trung Quốc mình thấy được một số đặc điểm sau về đánh R shang :

 

\"aoe


I/ Phân tích lý thuyết: 


--->Từ khởi thủy với 3 nông dân chúng ta xây cái be đầu tiên và đi dò mỏ quả, nếu gỗ gần nhà chính ta đặt BG ăn mỏ quả ngay khi thấy, nếu gỗ xa ta cho 1 số nd ăn mỏ quả các nd khác vẫn dò quanh nhà xem có hươu voi gần nhà không để chuyển nd ăn thịt tại nhà chính và xây BS ở mỏ gỗ gần nhà (mỏ gỗ này nên đảm bảo dễ thủ, nhiều gỗ và đẹp). 

 

---> Khi xây được BS đầu tiên thì ta cho 5 hoạc 6 nông dân chặt gỗ từ đầu (chuẩn là 6 nd) các nd khác được phân phối hợp lý đi ăn các mỏ thực, nếu có nhiều sự lựa chọn về nguồn thực thì ưu tiên nhưng nơi dễ thủ.


---> Trong quá trình đi dò nếu thấy voi không thực sự xa nhà chính thì câu về, thấy hươu gần nhà thì lùa về nhà chính, thấy hươu gần bãi rừng thì lùa dần về bãi rừng (thường phi hươu để còn 1/2 máu).


--> đến nông dân thứ 22 hoạc 23 ta phải có 2 BS , nếu vì lý do gì đó do quá trình ăn thực (câu voi, lùa hươu về nhà chính or BS đầu tiên ăn thực) mà đến nd thứ 22 vẫn có 01 BS thì Ta tìm một địa điểm rừng đẹp lưu ý ưu tiên là có tính thủ (có thể bo để thủ , hoạc từ nhà quân dễ dàng điều ra thủ) thế còn nếu đến thời điểm đó mà đã có BS thứ 2 gần rừng do ăn hươu thì ưu tiên đắp chồng BS đầu tiên hoạc xây BS gần BS đầu. Như vậy sau thời điểm ấn lên đời II phải có 9 nd chặt gỗ.


Lưu ý: Quá trình xây BS càng khoa học càng tốt đây là điều tiết yếu trong đánh shang nên đắp chồng BS khi gỗ xa hoạc là xây 2 BS cạnh nhau ở một bãi rừng đẹp khi thừa gỗ...., mh để ý vì sao dù voi rất xa nhưng các cao thủ lúc nào cũng câu về nhà chính, vì có làm như vậy các cao thủ mới ép đời sớm là yếu tố thứ nhất, thứ 2 là tiết kiệm được gỗ để có thể phân phối BS và đắp nhiều ruộng sau đó, dù có lúc đời 2 gỗ có rất nhiều nhưng không phải là hứng lên xây BS mà họ vẫn để tồn không sử dụng làm lực đẩy khi ấn lên đời 3... Việc phân phối BS này nhằm để chuẩn bị lực sao cho có thể duy trì lượng gỗ ổn định để đánh lâu dài sau khi nâng xong bánh xe.

 

--->Công việc phát triển đế chế quan trọng nhất là đời II, Sau khi ấn lên đời II xong (ở đây tớ áp dụng cho 25 nd), các nd vẫn làm việc tuần tự trên các mỏ gỗ (6+3 nd), còn lại đi ăn thực. Lúc này ta nhìn lại nhà để cân nhắc việc bo nhà để từ đó điều dân đi xây BB, BM, Quan trọng hơn nữa là xây BA sức mạnh quân đội của đời III. Việc bo nhà thủ theo nguyên tắc bo từ gần đến xa tức là những vị trí trọng yếu ở gần bo trước rồi dần mới bo ra xa, khi bo ưu tiên bo những phía xa nhà quân hơn, khi bo có thể để một khoảng trống để lừa quân địch đi vào rồi vẩy BE bắt quân (cái này cao thủ mới nên áp dụng). Khi xây nhà quân thì trọn một địa điểm bằng phẳng, vị trị này nên đảm bảo gần khu vực ăn gỗ chính và trên dốc hơn nữa từ đó có thể nhanh nhất quay về ruộng thủ được. Về việc xây nhà quân thì thực sự chia làm 2 trường phái xây nhà quân thủ và xây nhà quân công, xây nhà quân thủ thì như mình đã nói ở trên còn xây nhà quân công thì như sau: sử dụng ND đi dò, hoạc xe dò đi rộng về một phía nếu đoán được khoảng nhà quân địch thì ta tìm một địa thế đẹp nhô cao hướng về khoảng đen nhà đối thủ để từ đó ép quân và tấn công liên tục về nhà đối thủ (Việc xây nhà quân công phải đảm bảo ép đời sớm hơn đối thủ, trình độ siêu cao thủ, về lối đánh này thì top 10 trung quốc thực hiện cực kỳ tốt, có thể kể đến: Shenlong, tieu thuy ngu, chien tuong.........). Việc xây BB thì cắt cử 01 nd đi xây từ đầu đời 2, để ý thời gian nâng cấp từ đời I lên đời II khi đến 80% thì cắt 2 nd di chuyển sẵn xang hướng xây BM, và 2nd nữa di chuyển dần xang nơi xây BA, di chuyển đến nơi là lên xong đời II, đời 2 vừa lên xong là 2 cặp nd này xây BM và BA, trong lúc đó đồng thời sinh thêm 1 dân ở nhà chính nâng số dân lên 25+1.

 

---> Ấn lên đời 3 lúc này phải có 3 BS ăn gỗ, BS thứ 3 được bố trí trong lúc nâng cấp lên đời II, số dân ăn gỗ sau khi ấn lên đời III cần có ít nhất là 15 nd. số nd Còn lại thì ăn thực, ấn lên đời III Những nd ăn thực này chuyển dần xang xây ruộng (không tham ăn thực thiên nhiên nữa) sau khi lên xong đời 3 phải có ít nhất là 7 cái ruộng và còn lại là những nd ăn quả (sau này cũng chuyển dần xây ruộng). Mh để ý về khoản lên ruộng thì Shenlong thực sự pro, việc bố trí dân ăn gỗ, ăn thực , đắp ruộng nếu nhà không quá xấu thì như công thức trận nào cũng như trận nào. đắp ruộng thì gọi là vô đối.

 

--->Khi quá trình nâng cấp lên đời III được khoảng 40% thì cắt 2 nd đi xây BA, đắp đủ 5 BA thì thôi (nếu nhà lực yếu thì 4BA), nên xây BA sớm vì sau đó dễ cân đối tài nguyên hơn. Tránh trường hợp lên xong đời III rồi mới mang dân đi tức tốc xây BA. Và trong lúc đó cũng cắt cử ra 1 nd đi xây BE bo dần vào những vị trí còn trống, thực tế là nd này sẽ làm việc liên tục sau đó nên nd này không cần thiết phải điều đi làm việc khác nếu vị trí bo BE xa nơi làm việc(cùng lắm thì điều đi chặt gỗ).

 

--->Sinh Quân & Điều Quân: Điều này là khó nhất quyết định đến Chiến thắng và thất bại của game thủ, Chính điều này thể hiện được đẳng cấp, năng khiếu của game thủ. Cái này thì chủ yếu các bạn xem video cộng với training thường xuyên với các cao thủ thì rút ra kinh nghiệm cho bản thân thôi. còn mình thì chỉ  thôi! 


Về vấn đề này mình chỉ xin có tí tham luận cá nhân: 

- Thứ nhất là ép quân: phải đảm bảo một cách tốt nhất có thể sinh quân đều trong các nhà quân, các turn quân ra cùng một lúc, cái này nếu đánh nhiều hình thành phản xạ sau một khoảng thời gian ta lại Ctrl + A sinh quân (hoạc dùng Tab)

 

- Thứ hai là điều quân: Ưu tiên ép đời chuẩn và sớm để đi công đối thủ, nếu cao thủ bao giờ cũng ưu tiên công. Nếu đuối hơn đối thủ thì nên thủ và bật 4 vì nhiều khi không biết công hoạc vì một lý do nào đó mà yếu thế quân hơn đối thủ mà cứ cắm đầu cắm cổ công thì chỉ chuốc lấy thất bại. Để ý cao thủ tàu top 10 Lên sớm hơn đối thủ tỉ lệ thắng là rất cao khoảng 80%. Khi điều quân đi móc lốp không nên mang quân chủ lực đi mà chỉ nên mang nhiều nhất là 8 quân Vì nếu mất quân chủ lực coi như thua. Việc điều quân quan trọng nhất là việc giữ quân và Sự \" chuyển quân liên hồi\" tức là tránh tình trạng quân đội ở lâu 1 chỗ-> điều này sẽ thấy được ngay khi sieu cao thủ điều quân và cao thủ + trung thủ điều quân, khi siêu cao thủ điểu quân quân của họ luôn di chuyển và đứng tụ rất có hệ thống theo một chu trình không loạn, điều này có thể thấy rõ qua siêu cao thủ của trung quốc.

 

===

Trên đây là bài chia sẻ có tính ứng dụng rất tốt, tuy nhiên mỗi cá nhân lại có những sở trường và phong cách thi đấu rất khác nhau.

Mời các bạn cùng tham khảo các clip đánh cung R shang của game thủ BiBi vs Tiểu Thủy Ngư

Một lối đánh phóng khoáng, cống hiến và mang tính đột biến cao:

 

 

Game 1

 

Game 2

 

Game 3

 

 

toanck39 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Cơ hội để được đối đầu với Chim Sẻ Đi Nắng?

14/07/2023 21:47

Shenlong: Bậc thầy cơ cấu lực với bài đánh Persian kích 4 phút 19

24/08/2023 10:37

Kinh Bắc gấp rút chiêu mộ No1 vì Thiên Khôi Cup?

30/07/2023 00:35

Bất ngờ với số tiền thưởng cho nhà vô địch League II

18/06/2023 21:57

Danh sách các bảng đấu League III

19/06/2023 12:00

ChipBoy "chê" ban tổ chức giải Bán chuyên Hà Nội làm lỏng khiến trình độ các team chênh lệch

27/06/2023 16:19

Chim Sẻ nhận thưởng khủng, game thủ League I được gấp đôi League II?

20/06/2023 20:00
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif