Hướng dẫn toàn tập về cách chơi Roman trong AoE 1

Hướng dẫn toàn tập về cách chơi Roman trong AoE 1
Dạ Vũ Vương - 02:38, 22/08/2021

Roman loại quân lợi thế về gỗ vì giá xây nhà thấp hơn 15% so với các loại quân khác và đây được coi là một loại quân tuyển, dễ chơi, có bánh xe và có đạp đôi khá khỏe. Vậy làm thế nào để chơi Roman giỏi, hãy cùng phân tích qua về loại quân này. 

Nguồn gốc xuất xứ: 

Roman hay có tên gọi khác là Đế Quốc La Mã tồn tại ở thế kỷ thứ nhất đến thế kỷ thứ 5 TCN. Vị vua đầu tiên trị vì là Augustus kéo dài suốt 40 năm lịch sử được xem là thời đại hoàng kim phát triển rực rỡ với nhiều chiến công, thành tựu. Sụ đoàn kết trong đất nước mang lại cuộc sống ấm no cho người dân, kinh tế, văn hóa, tôn giáo, quân sự được đầu tư phát triển. Tiếp theo giai đoạn này là sự cai trị của các vị hoàng đế khác, những cuộc nội chiến, xâm lược liên túc diễn ra khiến nhà nước dần dần bị suy thoái.

Đặc điểm mạnh yếu của quân Roman

Ưu điểm

  • -15% giá xây các loại công trình. Nên việc xây nhà điều kiện, các đơn vị làm ăn rất rẻ, tốn ít gỗ, cần ít nông dân khai thác.
  • -50% giá xây chòi canh.
  • +30% tốc độ đánh cho BB. Đây có lẽ là loại BB thần mạnh nhất đế chế, hơn cả Z điên Choson.
  • Đạp đôi đời 4 có thể lên Max công nghệ: Công 9+7, giáp 2+6, đầu máu. Chỉ kém song mã của Egyptian.
  • Có bắn chặn cho cẩu đá và pháo bẹt thần.

Nhược điểm

  • Không cung R, Horse trong nhà quân BA.
  • Không có lạc đà và voi.
  • Không có lửa.

Quân Roman đánh gì, chơi Đạp Đôi Roman như thế nào

Lên đời

Dân Roman không có lợi thế gì so với các loại quân trong đế chế khác nhưng vì giá xây dựng nhà cửa rẻ nên có thể xem như lợi gỗ. Vì vậy khi cầm quân này chúng ta chỉ cần 4-5 dân ăn gỗ là đủ. Vì vậy có thể cắt 1-2 dân ăn quả giúp nhanh chóng đạt được lượng thực cần thiết để đi dò. Với cách đánh thông thường người chơi sẽ điều 6 dân đầu làm quả. Dân thứ 7 đi dò đồ ăn và địa thế nhà, dân thứ 8 chặt gỗ. Nhưng riêng với Roman bạn có thể dùng dân thứ 7 và 8 đi mở bản đồ. Dân thứ 9 chặt gỗ, dân thứ 10 đóng BE vì thời điểm đầu chúng ta có đủ lượng gỗ để xây đủ 3 nhà dân mà không cần phải chặt gỗ ngay. Đây là một lợi thế và cách đánh mà không phải ai cũng biết. Trong tay các cao thủ, roman lên đời rất sớm không hơn kém nhiều so với các loại dân tuyển khác như Persian, Palmyran, Phoenician …

Phòng thủ

Nếu cầm roman chơi thủ có thể chơi chém kẹp hù. Hoặc một chiến thuật khác là kín nhà, trâu dân, nâng bánh xe, đóng 4 BL đánh như chơi cung R. Xọc đơn khá yếu và bất lợi khi thi đấu với lạc đà hay ngựa chém, bù lại giá rẻ hơn nên có thể lấy số lượng áp đảo. Và lưu ý cần nâng cấp công + giáp cho ngựa. Thế trận lâu dài có thể bố trí tách 1 dân ra ăn vàng để lên cả đầu máu nữa. Roman tương đối dễ chơi giống như Phô vì dễ dàng xây nhà, đắp ruộng phù hợp với người mới hoặc rất mạnh khi trong tay cao thủ.

Tấn Công

Mặc dù là quân có bánh xe nhưng với thế trận tấn công nên tận dụng khả năng lên đời sớm và đánh chém ngay thời điểm ban đầu. Lúc này chỉ nên xin 23-24 dân, sau khi lên đời đóng 2 BL và xóc đều ngựa chém. Có thể kẹp phù thủy công hay để ở nhà thủ. Nếu đối phương bo nhà hay cũng thủ hù thì chủ động lên bánh xe xin xọc đơn khắc chế lại. Trong trường hợp cần thiết có thể dâng thêm dân đóng BA, BK mua cẩu đá công nhà.

Dân Roman chỉ cần nâng 1 chặt gỗ cũng đủ cho bạn triển khai nhiều chiến thuật theo ý đồ của mình rất lợi hại. Trong đánh team, Roman là quân dễ phát triển tay to và khi lên đời 4 chơi đạp đôi cũng rất hiệu quả. Khi nâng cấp full các công nghệ song mã Roman chỉ kém đạp đôi Egyptian ở máu. Ngoài ra bạn nên biết rằng chính BB thần Roman (Z điên) mới là mạnh nhất AOE, mạnh hơn cả BB Choson.

Tuy nhiên không cơ động và hiệu quả như đạp đôi nên ít được các game thủ sử dụng thường xuyên. Một số người chơi sử dụng bài dị chơi BB ngay từ đời 3 để khắc chế những loại quân đánh cung A 1 áo (Vì có chiêng đồng). Tương tự như Phoenician, Roman có thể phát triển trong nhà đồng đội để bơm đồ hỗ trợ cũng là một bài hay thường được áp dụng.

>>>>AoE Cơm Hải Sản: Cam Quýt phục hận thành công, ngôi vương chính thức có chủ.

Bình luận về bài viết: