cover-news

Lịch sử các dân tộc trong Đế Chế - Dân tộc Minoan (Phần 1)

19/07/2018 17:52
Blue
Vào 6000 năm TCN, các cộng đồng nông nghiệp dần xuất hiện xung quanh biển Aegean; thế nhưng khu vực này vẫn tụt lại phía sau Ai Cập và Mesopotamia về tiến bộ văn hóa. Bởi vài lí do nào đó đến nãy  vẫn chưa được tìm ra, triều đại Minoan trên đảo đột nhiên có bước nhảy vọt vào khoảng năm 2000 TCN và trở thành nền văn minh tiên tiến đầu tiên của châu Âu.

Giới thiệu:

Vào 6000 năm TCN, các cộng đồng nông nghiệp dần xuất hiện xung quanh biển Aegean; thế nhưng khu vực này vẫn tụt lại phía sau Ai Cập và Mesopotamia về tiến bộ văn hóa. Bởi vài lí do nào đó đến nay vẫn chưa được tìm ra, triều đại Minoan trên đảo đột nhiên có bước nhảy vọt vào khoảng năm 2000 TCN và trở thành nền văn minh tiên tiến đầu tiên của châu Âu. Bước nhảy vọt một cách đột ngột này có thể là do sự kích thích thông qua các cuộc giao dịch với các triều đại Mesopotamia, trên cảng Levant hoặc do sự tiếp xúc với người Ai Cập. Một giả thuyết được đưa ra bởi Sir Arthur Evans (Nhà khảo cổ học nghiệp dư đã khai quật những tàn tích của Knossos) cho rằng: Những người tị nạn từ Ai Cập có thể đã di cư đến Crete và khai sáng cho người dân nơi đây. Nhưng quan điểm này đã bị bác bỏ bởi các Nhà khoa học nghiên cứu gen lấy từ mẫu răng và xương của những cư dân cổ ở Crete.

\"\"

Khu khảo cổ Knossos trêm đảo Crete, Hy Lạp

Vị trí:

Triều đại Minoan tập trung trên đảo Crete, nhưng cũng mở rộng sang các đảo liền kề gần đó, bao gồm Thera và Rhodes. Dân tộc này có thể đã xâm chiếm bờ biển Anatolia ở Miletus và cả những nơi khác. Thông qua mở rộng thương mại, người Minoan có một sức ảnh hưởng không nhỏ đến nền văn hóa Hy Lạp đang phát triển trên đất liền và các đảo Aegean khác lúc bấy giờ.

\"\"

Thủ đô:

Cung điện Knossos trên đảo Crete của người Hy Lạp cổ là thủ đô của Vương triều Minoan. Nằm trên đồi Kephala gần thành phố Heraklion ngày nay. Khoảng 8.000 năm TCN, địa điểm này lần đầu tiên bị chiếm đóng trong thời kỳ đồ đá.

\"\"

Bản phác thảo cung điện Knossos

Sự phát triển:

Minoan là một cường quốc kinh tế, nhưng không phải là quốc gia mạnh về quân đội. Họ bảo tồn lợi thế kinh tế trên biển của mình bằng cách kiểm soát lưu lượng tàu lưu thông ở biển Aegean và Địa Trung Hải. Trong khoảng 800 năm, người Minoan thống trị thương mại ở những vùng này. Họ tin tưởng rằng họ rất an toàn khi sống trên hòn đảo và luôn được bảo vệ bởi tàu thuyền xung quanh, vì vậy họ không bao giờ củng cố đất nước của mình.

\"\"

Tranh vẽ trên tường hành lang

Nền kinh tế:

Crete giàu tài nguyên thiên nhiên, bao gồm đất nông nghiệp, nguồn nước, gỗ, đồng, đá xây dựng và lối ra biển. Người Minoans thịnh vượng nhờ nông nghiệp và đánh bắt cá nhưng lại giàu có chủ yếu về thương mại.

\"\"

Bích họa cá heo trên tường phòng của Nữ hoàng

Tôn giáo và Văn Hóa:

Mức sống cao, sự phong phú đầy đủ của thực phẩm, sự an toàn của thành phố trên đảo và nhiều điều tốt đẹp khác đã cho người Minoa một cái nhìn mở về cuộc sống, khác biệt đáng kể so với các nền văn hóa đương đại lúc bấy giờ. Có lẽ vì đời sống cao, thờ phụng và nhu cầu được giao tiếp với các vị thần không trở thành nỗi khát khao của người dân nơi đây. Họ không xây dựng những đền thờ kỳ vĩ. Các nữ thần thống trị tôn giáo của họ, được coi là đấng bảo vệ gia đình, các loại cây trồng, và các loài động vật. Người Minoans có thể đã thực hiện các lễ hiến tế con người. Có một huyền thoại Hy Lạp nổi tiếng về minotaur - một con vật nửa người, nửa bò, sống trong mê cung bên dưới cung điện. Những người trẻ tuổi đã bị bắt đi, trở thành vật hiến tế minotaur mỗi năm. Có giả thuyết cho rằng thầy tư tế hoặc chính nhà vua đã đeo mặt nạ bò để thực hiện các lễ tế, tạo ra ảo giác về hình nhân nửa người nửa bò. Người Minoan tin vào thế giới bên kia, họ chôn cất người đã mất cùng thức ăn và tài sản để có thể mang dùng sau khi chết.

\"\"

Tượng Europa bị bắt cóc bởi thần Zeus trong lốt của một con bò tót, tại Agios Nikolaos, Crete

Vào khoảng 2000 năm TCN, có lẽ sau khi tiếp xúc với người Ai Cập, người Minoans phát triển một hệ thống chữ viết tượng hình. Đến năm 1900 TCN, họ đã phát triển hệ thống chữ viết mới gọi là Linear A và Linear B, được đưa vào sử dụng tại Knossos vào khoảng năm 1450 TCN.

\"\"

Biểu tượng rìu hai đầu được chạm khắc vào đá tại Knossos, Crete

Những tác phẩm nghệ thuật còn tồn tại đến nay cho thấy người dân Crete đã tổ chức thi đấu bằng môn nhảy bò. Tầm quan trọng của hoạt động vẫn chưa được xác định cụ thể. Những người đàn ông trẻ tuổi và phụ nữ được mô tả là tiếp cận một con bò tót, nắm lấy sừng bò, và thực hiện các động tác lộn nhào trên lưng của nó rồi nhảy ra phía sau. Cuộc sống hàng ngày của người Minoa tương đối dễ chịu và được tự do dân chủ, như sự phong phú và thịnh vượng của họ đã được khắc họa trên các bức bích họa, tranh tường và trên các vật trang trí.

\"\"

Bức họa người Minoan nhào lộn trên lưng bò tót 

G_luuly

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Chiếc cúp Leauge I mùa sau được dát vàng?

30/06/2023 23:00

Thông báo khởi tranh AoE Ranking mùa 7: Đua TOP leo rank cùng Chim Sẻ Đi Nắng

07/09/2023 15:20

THÔNG BÁO MỞ ĐĂNG KÝ THAM DỰ BIG OFFLINE TRI ÂN CỘNG ĐỒNG AOE: ĐẤU TRƯỜNG LA MÃ 2023

12/12/2023 19:29

Mở cổng đăng ký AoE Semi-Pro League 6 và hành trình phục hưng Đế Chế của GPlay - GTV

28/03/2024 11:05

Chim Sẻ Đi Nắng: "Khả năng vô địch của SBS chỉ là 60%"

29/07/2023 22:00

THÔNG BÁO MỞ ĐĂNG KÝ GIẢI ĐẤU THE COMMUNITY SEMI-PRO LEAGUE MÙA 2

04/07/2023 16:43

Lịch thi đấu vòng loại 2, ngày 23.09, giải đấu AoE The Community Semi-Pro League mùa 3

23/09/2023 12:37
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif