cover-news

Lịch sử các dân tộc trong Đế Chế - Dân tộc Phoenicia (Phần 2)

20/08/2018 14:58
Andy
Những gì nhân loại biết đến đều là từ hầu hết các thành trì Phoenicia còn sót lại nằm trên các khu bảo tồn ven biển. Phoenicia được cho là văn hóa Địa Trung Hải đầu tiên đến nước Anh. Với lợi thế chặt gỗ nhanh, người chơi Phoenician thường hay sử dụng cung R.

Theo dõi phần trước tại đâyhttp://gametv.vn/news/lich-su-cac-dan-toc-trong-de-che-dan-toc-phoenicia-phan-1/

Chính quyền:

Hầu hết các dữ liệu có được về chính quyền Phoenician đều đến từ lịch sử đương đại của người Carthage. Chính quyền của họ có thể đã được phân chia như một nước cộng hòa. Hai thừa tướng gọi là suffetes được chọn bởi các gia đình quý tộc (hoặc có lẽ được bầu bởi một cuộc bỏ phiếu). Thượng viện, nơi cho ra những điều khoản cơ bản trong Hiến pháp, chịu trách nhiệm soạn thảo các luật mới, xử lý các vấn đề đối ngoại và tài chính; Thượng viện cũng nắm quyền điều khiển các tướng lĩnh quân sự được chỉ định như Hannibal Barca ( đã bị thu hồi lực lượng từ chiến dịch của ông tại Ý bởi Thượng viện Carthage sau khi người La Mã xâm lược châu Phi). Các nhà văn Hy lạp và La Mã đôi khi miêu tả đặc trưng của người Phoenicia là rất khôn ngoan và tinh ranh, nhiều người cũng đồng ý rằng hệ thống Hiến pháp của Carthage rất tuyệt vời và thậm chí (theo Aristotle) là “vượt trội” hơn cả các quốc gia khác.

Hình vẽ Hannibal Barca bàn luận cùng những người đứng đầu Carthage

Kiến trúc:

Di tích khảo cổ về kiến trúc của người Phoenicia có rất ít (so với những người đương thời là người Hy Lạp hay La Mã) bởi rất nhiều thành phố của họ bị phá hủy trong thời cổ đại và hiện đều đã bị chôn vùi dưới những cấu trúc hiện đại khác. Những gì nhân loại biết đến đều là từ hầu hết các thành trì Phoenicia còn sót lại nằm trên các khu bảo tồn ven biển. Cảng nhân tạo bên trong thành (được gọi là một cothon) là một đặc điểm độc đáo của nhiều thành bang Phoenician; cảng nhân tạo được xây dựng ở Carthage được xem là nổi tiếng nhất trong số những bến cảng nhân tạo được xây dựng. Các thành phố Phoenician thường bao quanh bởi các bức tường kín để bảo vệ các khu đô thị, các tòa nhà phục vụ mục đích cộng đồng và các khu giao thương bên trong. Nghĩa địa của thành phố nằm bên ngoài pháo đài.

Một góc tàn tích của Byblos cổ đại ở Lebanon nhìn ra biển Địa Trung Hải

Quân đội:

Khi người Phoenicia bắt đầu cạnh tranh với người Hy Lạp về thương mại và thuộc địa đã dẫn đến việc xây dựng những con tàu đầu tiên được chế tạo rõ ràng cho chiến tranh. Đây là những chiếc thuyền buồm được trang bị hàng rào là những cái cọc kim loại lớn và chở theo cả thủy quân lục chiến. Chiến tranh biển dần tăng mức độ trong thế kỷ thứ V TCN, khi Ba Tư đã chiến đấu với các thành phố Hy Lạp để kiểm soát Aegean, Tây Anatolia và Đông Địa Trung Hải. Trong thời đại này, các thành phố Phoenician ở dưới sự kiểm soát của Ba Tư, nhưng được trao tự do hơn nhiều so với trước đây họ bị Assyria hoặc người Babylon đô hộ. Các tàu của Phoenician chiếm phần lớn hạm đội Ba Tư đã bị đánh bại bởi người Hy Lạp trong trận chiến biển khổng lồ của Salamis năm 480 TCN. Hải quân Carthage chiếm ưu thế trong cuộc chiến tranh Punic đầu tiên với Roma, nhưng người La Mã đã bắt được một con tàu Carthage bị mắc cạn và chép lại bản sao (một phiên bản gián điệp công nghiệp thời cổ đại). Người La Mã cuối cùng đã xóa sạch các tàu Carthage trên biển Địa Trung Hải và tiến hành cuộc chiến tranh, kết thúc thành công ở Bắc Phi. Người Carthage có quân đội nổi tiếng với việc sử dụng voi trong chiến đấu.

Tranh vẽ người La Mã đánh bại hạm đội Carthage gần quần đảo Aegadian trong cuộc chiến tranh Punic

Vị tướng vĩ đại nhất của Phoenician là Hannibal Barca (con trai của một chỉ huy Carthage), người đã xâm lược Italy sau khi vượt qua dãy Alps vào mùa đông với quân đội huyền thoại. Cuối cùng người La Mã đã đánh bại Hannibal không phải bằng cách đánh trên đất Ý, mà là bằng cách chiến đấu với các thuộc địa Carthage ở Tây Ban Nha.

Hình minh họa tướng quân La Mã Scipio gặp chỉ huy Carthage của Hannibal (người có râu, bên trái) trước trận Zama (202 TCN)

Suy tàn và sụp đổ:

Các thành bang Phoenician không bao giờ đủ mạnh để ngăn chặn quân đội mạnh mẽ từ Assyria, Babylon và Persia (mặc dù họ thường đủ giàu để mua chúng). Bắt đầu từ năm 334 TCN với sự bao vây của Tyre, Alexander Đại đế đã đưa các thành bang Phoenician ở Đông Địa Trung Hải thành một mối, chấm dứt một lần nữa độc lập. Họ trở thành người Macedonia / Hy Lạp và mất danh tính của họ là Phoenician.

Di tích cổ tại Carthage, Tunis, Tunisia

Tuy nhiên, thành bang Carthage vẫn độc lập thêm gần 200 năm. Họ đã tổ chức thành công việc mở rộng Hy Lạp qua Sicily trong nhiều thế kỷ. Vào cuối cuộc chiến tranh Punic (ba cuộc xung đột liên tục giữa Carthage và Rome kéo dài hơn một thế kỷ), người dân Carthage bị tàn sát và bị mang đi làm nô lệ, thành phố của họ thì bị san bằng (146 TCN). Quân đội La Mã đã cày muối vào đất để không có gì có thể mọc lai trên đất Carthage nữa. (người La Mã bắt đầu thuộc địa trên Carthage chỉ trong vòng 24 năm, đặt tên cho nó là Colonia Junonia sau nữ thần La Mã Juno. Chữ La tinh colonia thường biểu thị một khu định cư hoặc tiền đồn được xây dựng trên tàn tích của một thành trì bị đánh bại.)

Hình vẽ quân lính La Mã cày muối vào đất của Carthage

 

Di sản:

Phoenicia được cho là văn hóa Địa Trung Hải đầu tiên đến nước Anh. Theo những câu chuyện kể từ nhà sử học Hy Lạp cổ đại, Herodotus, một hạm đội Phoenician - được ủy quyền bởi Vua Ai Cập Necho II — đã đi vòng quanh châu Phi năm 600 TCN; nhưng Herodotus không nghĩ câu chuyện này là sự thật. Tuy vậy, các phân tích của các nhà sử học hiện đại về mô tả của Herodotus cho cuộc hành trình của hạm đội dường như chứng minh Phoenicia đã thực sự đạt được thành tích này, khiến họ trở thành những người đầu tiên có hành trình vòng quanh toàn bộ bờ biển châu Phi.

Marble sarcophagi tại Bảo tàng Cadiz, Thế kỷ thứ V TCN

Đóng góp quan trọng nhất của Phoenician cho nền văn minh phương Tây là hệ thống chữ viết của họ phát triển từ một bảng chữ cái nguyên âm Bắc Semitic. Trong bảng chữ cái Phoenician (còn được gọi là bảng chữ cái Proto-Canaanite), mỗi chữ cái đại diện cho một phụ âm. Điều này đã giảm đáng kể số lượng các biểu tượng cần thiết để tạo thành một từ. (Khi viết, các nguyên âm được ngụ ý) Những tiến bộ sau này của người Hy Lạp đã thêm các biểu tượng cho nguyên âm, tạo ra bảng chữ cái hoàn chỉnh đầu tiên. Từ cảng biển này đến cảng biển khác, họ trải rộng bảng chữ cái này trên khắp Địa Trung Hải. Sau đó người Hy Lạp và La Mã đã tiếp tục tinh chế và truyền bá khiến những bảng chữ cái này được sử dụng đến tận ngày nay bởi hầu hết các nền văn hóa phương Tây.

Bảng chữ cái Phoenician

Đặc điểm của quân Phoenician trong Đế Chế:

Với lợi thế chặt gỗ nhanh, người chơi Phoenician thường hay sử dụng cung R. Lên đời 4 thì đánh voi húc và voi tên, nếu lực không khỏe có thể đánh cung R kẹp song mã. Có nhiều loại quân, có thể đánh quân vàng: Cung A, và có thể đánh quân gỗ mạnh: cung R, có đạp đôi, có thể lên được BB thần, có voi. Nông dân lấy gỗ nhanh: Mặc định là +13 gỗ.

Ưu điểm:

- Dân khai thác gỗ được cộng 3 gỗ 1 lần (10+3).

- Xin voi ở đời 4 rẻ hơn 25% so với các loại quân khác.

- Có ngựa R, có bánh xe, có lạc đà, có cung A.

Nhược điểm:

- Quân đội yếu.

- Không có pháo thần, không có nâng cấp tên lửa.

- Song mã và ngựa R yếu.

- Bắn đá yếu.

G_luuly

 

 

 

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Chim Sẻ Đi Nắng: "Khả năng vô địch của SBS chỉ là 60%"

29/07/2023 22:00

Khó khăn lắm mới có chiến thắng đầu tiên, Thiên Khôi Esports vẫn bị "cà khịa"?

27/07/2023 21:07

Lịch thi đấu vòng loại 1, ngày 26.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

26/08/2023 13:47

THÔNG BÁO MỞ ĐĂNG KÝ THAM DỰ BIG OFFLINE TRI ÂN CỘNG ĐỒNG AOE: ĐẤU TRƯỜNG LA MÃ 2023

12/12/2023 19:29

Xi Măng vào chung kết League III

27/06/2023 23:50

Chim Sẻ Đi Nắng vô địch League I

18/06/2023 23:38

TIỆC SALE THÁNG 4: VIP ĐỒNG GIẢM GIÁ 35%

08/04/2024 17:58
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif