cover-news

Map biển: tiềm năng chưa được khai thác hết trong Đế chế?

27/11/2021 19:45
GameTV
Thể thức D3KT tỏ rõ sự ưu việt trong việc bộc lộ tinh hoa của AoE cũng như vừa đủ để những người chơi thể hiện những kỹ năng của mình. Song dường như cũng chính sự áp đảo của D3KT Hill Country mà các map biển trong AoE dần bị lãng quên.

Cộng đồng AoE Việt Nam đã trải qua suýt soát hai thập kỷ hình thành và phát triển. Cho đến ngày nay, thể thức D3KT (đời ba không thành chòi) cùng chế độ chơi bản đồ không nước (Hill Country) trở thành chế độ phổ biến với hầu hết người chơi. Thậm chí, khi giao lưu với nhau qua mạng Internet, người chơi chỉ cần lập mạng là có thể tự ngầm hiểu với nhau về các quy định setting trong game cho đến những bộ luật bất thành văn.

Tất nhiên, để có thể trở thành thể thức phổ biến trong cộng đồng, D3KT tỏ rõ sự ưu việt trong việc bộc lộ tinh hoa của AoE cũng như vừa đủ để những người chơi thể hiện những kỹ năng của mình. Song dường như cũng chính sự áp đảo của D3KT Hill Country mà các map biển trong AoE dần bị lãng quên.

Một trận đấu map biển giữa Chim Sẻ Đi Nắng và Shenlong năm 2017

Lần gần nhất mà các khán giả được theo dõi những trận đấu map biển đỉnh cao đã là câu chuyện từ năm 2017. Ở giải Việt Trung Online năm đó, thể thức map biển đã được nhánh của ông bầu Lưu Bị đề xuất đưa vào thi đấu.  Mục đích của việc thi đấu map biển khi ấy là nhằm tăng thêm tính mới lạ, hấp dẫn cho giải đấu, đặc biệt là trong bối cảnh mà cộng đồng Đế chế hai nước đã bắt đầu có những dấu hiệu của sự thoái trào.

Bên cạnh đó, cộng đồng Việt - Trung cũng không tìm được tiếng nói chung ở các nội dung truyền thống. Trong khi tại Việt Nam, các thể thức Random vẫn là ưu tiên hàng đầu thì người Trung lại tỏ ra không mấy mặn mà. Ở chiều ngược lại, với các thể thức cung R, số game thủ Việt Nam có thể thi đấu tốt và cạnh tranh với Trung Quốc cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thể thức map biển bởi vậy mà nhận được rất nhiều kỳ vọng sẽ trở thành nội dung tranh tài lý tưởng dành cho game thủ đôi bên. Ngoài ra, đằng sau đó cũng còn một nguyên nhân khác khiến người Trung sốt ruột muốn thi đấu map biển, đó là vì họ đã bất lực trong việc đánh bại Ma Tước - tức Chim Sẻ Đi Nắng của Việt Nam. Dĩ nhiên, với khả năng thích nghi và học hỏi rất nhanh của Chim Sẻ, thể thức map biển chẳng hề làm khó được anh. Giải đấu đó Chim Sẻ Đi Nắng vẫn cho thấy đẳng cấp của mình khi lên ngôi vô địch.

Kể từ đó đến nay, người Trung không còn "rủ" chúng ta thi đấu map biển. Cộng đồng AoE Việt Nam lại càng tỏ ra thờ ơ với thể thức này. Mỗi ngày, đấu trường AoE chuyên nghiệp diễn ra hàng chục trận đấu giao hữu, nhưng thể thức map biển chưa từng được xuất hiện trở lại, hay nói cách khác là nó đã bị lãng quên. Vậy nguyên nhân của việc này đến từ đâu?

Các game thủ không cần tranh giành cá trên biển vì đã có ruộng bất tử

Trước tiên, chính bộ luật D3KT cùng với bug ruộng bất tử của game đã làm hạn chế đi những gì tinh túy nhất của thể thức map biển. Nên nhớ rằng khác biệt lớn nhất trong cách chơi của bản đồ biển so với bản đồ đất liền chính là nằm ở yếu tố khó lường.

Với map đất liền, game thủ có thể lợi dụng các cánh rừng, con vực,... để tạo thành lá chắn phòng thủ hoàn hảo, dẫn đến việc xuất hiện một số khái niệm như "thế nhà đẹp, nhà khung, nhà không đường vào...". Nhưng với map biển, người chơi có thể linh hoạt tấn công đối thủ trên nhiều mặt trận, thậm chí đưa ra nhiều chiến thuật gây bất ngờ như đem thuyền chở đưa nông dân/binh lính sang phần đảo của đối thủ để làm họ bất ngờ, từ đó tạo nên những pha lật ngược thế cờ đầy cảm xúc.

Ở giải đấu Việt Trung 2017, các game thủ vẫn thi đấu với luật D3KT, tức là thành chòi không được phép sử dụng, trong khi đó hai loại kiến trúc này lại rất phù hợp khi đặt vào map biển. Điều đó cũng đồng nghĩa là thi đấu map biển cũng không có quá nhiều khác biệt so với thi đấu Random luật Việt Nam, tất nhiên Chim Sẻ Đi Nắng vẫn tỏ ra sự bá đạo và độc tôn của mình. Bên cạnh đó, đặc trưng của map biển là ít tài nguyên, mà việc sử dụng cheat ruộng bất tử sẽ tạo ra lượng thực vô hạn, dẫn đến những tài nguyên trên bản đồ không còn được chú trọng, vừa làm mất đi cái hay của map biển, lại vừa tạo ra những trận đấu có kết quả "hòa" khi hai bên vẫn dồi dào lương thực.

Một nguyên nhân nữa khiến cho map biển chưa thực sự tạo ra nhiều trận đấu hay chính là việc chỉ thi đấu Solo. Nếu như có thể áp dụng các thể thức đánh Team như 2vs2, 3vs3 hay 4vs4 vào thi đấu, có thể các trận đấu sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Khi ấy, tính chiến thuật trong trận thậm chí còn được đẩy lên cao hơn so với thi đấu bản đồ Hill Country. Một "tính năng" khác của game Đế chế là "trao đổi tài nguyên bằng thuyền chở" cũng sẽ có đất dụng võ. Điển hình là trong các giải đấu AoE DE, những trận đánh Team map biển thường đem lại rất nhiều cảm xúc và lôi cuốn người xem. Không ít lần các game thủ tái hiện lại trận "Đại chiến Xích Bích" trong Tam Quốc diễn nghĩa, hoặc những màn công - thủ Kỳ quan vô cùng nghẹt thở và mãn nhãn.

Đã từng có rất nhiều trận đấu hay trên biển trong game AOE DE

Có thể thấy rằng cộng đồng hai nước Việt - Trung đã khai thác hết tinh hoa của D3KT, nhưng với map biển, đằng sau đó vẫn còn là cả một chặng đường dài để nghiên cứu phát triển. Hy vọng rằng một ngày gần nhất, chúng ta sẽ lại được chứng kiến những trận đánh trên biển đặc sắc và say đắm lòng người.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Gặp gỡ dàn “nam thanh nữ tú” trong Ys 6 Mobile - The Ark of Napishtim

29/04/2022 17:00

Hai nữ MC quyến rũ bậc nhất làng Esports Việt thể hiện tài năng đặc biệt này khiến nhiều bậc nam nhi "gục ngã"

29/04/2022 16:25

Liên Quân Mobile: Chi tiết cân bằng tướng và trang bị phiên bản Lễ hội 5v5

27/04/2022 18:10

Vòng play-off VCS mùa Xuân 2022 sẽ áp dụng thể thức 'bậc thang'

14/04/2022 10:27

Ngoài lời xin lỗi "thành khẩn" của sếp cũ, lý do gây sốc này khiến nữ streamer nóng bỏng Cô Chip quyết định bỏ qua tất cả

20/04/2022 23:54

Jungle Road – Cuộc phiêu lưu đưa người chơi trở lại thành đứa trẻ vô lo, vô nghĩ

20/04/2022 09:43

Maestro: Tuyển FIFA Online 4 Việt Nam có chiến thuật đặc biệt để chống Thái Lan

15/05/2022 04:13
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/DynastyWarriorsVNG_0x0_1660040355.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/DynastyWarriorsVNG_0x0_1660040290.jpg