cover-news

Nếu bảng chữ cái Tiếng Việt được đổi mới, tên các game thủ AOE Việt Nam sẽ viết như thế nào?

28/11/2017 14:45
GameTV
Ý tưởng cải tiến cách viết tiếng việt của PGS.TS Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã gây ra rất nhiều tranh luận không chỉ những người trong giới chuyên môn mà cả những người đang sử dụng Tiếng Việt. Bởi cách đọc và cách thể hiện bỗng dưng trở nên khác lạ không khác gì teencode. Nếu với những thay đổi về bảng chữ cái trong tiếng Việt được thực hiện thì tên của các game thủ AoE Việt Nam sẽ trở nên như thế nào? Chim Sẻ Đi Nắng sẽ mang một cái tên mới "Cim Sẻ Di Nắq". từ Đi trong "Đi nắng" sẽ bị thay đổi bằng từ Di trong "Di rời, di chuyển". Nếu quả thực cái tên này được Chim Sẻ sử dụng thì các fan hâm mộ sẽ khóc thét lên mất!

Ngay sau khi PGS-TS Bùi Hiền đề xuất bảng chữ cái mới trong một cuốn sách mới xuất bản, người ta thi nhau viết tên mình theo kiểu mới.

Ý tưởng cải tiến cách viết tiếng việt của PGS.TS Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã gây ra rất nhiều tranh luận không chỉ những người trong giới chuyên môn mà cả những người đang sử dụng Tiếng Việt. Bởi cách đọc và cách thể hiện bỗng dưng trở nên khác lạ không khác gì teencode. Nếu với những thay đổi về bảng chữ cái trong tiếng Việt được thực hiện thì tên của các game thủ AoE Việt Nam sẽ trở nên như thế nào?

Chim Sẻ Đi Nắng sẽ mang một cái tên mới "Cim Sẻ Di Nắq". từ Đi trong "Đi nắng" sẽ bị thay đổi bằng từ Di trong "Di rời, di chuyển". Nếu quả thực cái tên này được Chim Sẻ sử dụng thì các fan hâm mộ sẽ khóc thét lên mất!

Hãy gọi tôi là "Cim Sẻ Di Nắq"

Tù trưởng NO.1 - Nguyễn Thiện Anh sẽ có cái tên mới toanh "Quyễn Wiện An" ". Cái gì thế này! 

Cùng chung số phận với No.1, Hồng Anh sẽ có cái tên mới - "Hồq An" "

Vô Thường với cái tên mới không khác gì "Vô Phường" - Lên Phường nào!

Tiểu Bạch Long bị đổi tên có lẽ sẽ đọc là "Tiểu Bạc Lông" chăng?

Hoàng Mai Nhi có tên mới đọc kêu không kém các đồng đội - "Mai N"i"

Đỗ Minh Hải - Vanlove còn bị đổi cả họ luôn "Dỗ Min" Hải"

Cam Quýt có cái tên mới vô cùng teencode "Kam Kuýt"

Có lẽ với cái tên mới này, HeHe sẽ bị hiểu nhầm là Việt kiều mất!

Chắc chẳng ai có thể đọc nổi tên thật của BiBi nếu anh sử dụng cái tên mới này!

ChipBop sẽ bị hiểu nhầm là một "shipper" nếu anh dùng cái tên mới "Cip boy".

Có lẽ chẳng ổn chút nào nếu Hưng Nhổn dùng cái tên kia anh em nhỉ?

Méo hết cả miệng với tên mới này của Mạnh Hào mất!

Được biết công trình nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền hiện đang có rất nhiều ý kiến tranh cãi. Tuy nhiên xét một cách công tâm, cái mới bao giờ cũng phải trải qua thử thách. Và câu chuyện cải tiến tiếng việt của PGS.TS Bùi Hiền không nằm ngoài quy luật đó. 

Theo đó, PGS. TS đã thay đổi bảng chữ cái của Tiếng Việt như sau : bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Hơn thế, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Bảng chữ cái mới của phó Giáo sư khiến nhiều độc giả sửng sốt bởi vì sự phức tạp và rối rắm so với bảng chữ tiếng Việt đương thời nên việc đề xuất của ông vấp phải sự phản đối cúa công chúng cũng là một điều dễ hiểu.

Song, chưa bàn luận đến công trình nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền là hay hoặc không hay, là tốt hay là xấu dưới góc độ khoa học mà trước hết, chúng ta hãy trở thành một độc giả công tâm trong việc đánh giá về một công trình nghiên cứu của một nhà giáo, một nhà khoa học đầy tâm huyết...

G_Mờ

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Hoàn thành giải đấu, BiBi và Chim Sẻ nán lại Đức để du lịch

31/10/2022 16:35

Timeline "điên rồ" của một trận đấu 2vs2 Shang

30/11/2022 23:33

Shenlong bug 2 nhà chính ngày càng táo bạo hơn

27/11/2022 14:04

Microsoft sắp phát hành AoE Mobile

26/10/2022 16:05

ACCM giành chiến thắng trước game thủ Mỹ, cách Top 8 một trận đấu nữa

22/10/2022 21:58

VTC kí kết hợp tác chiến lược với Microsoft nâng tầm thị trường thể thao điện tử Việt Nam

23/09/2022 08:49

Game thủ trẻ Kyo lỡ cơ hội sang Đức cùng Chim Sẻ Đi Nắng và BiBi

25/09/2022 11:19
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955362.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GunnyVNG-Free_0x0_1669955380.jpg