cover-news

Nếu bảng chữ cái Tiếng Việt được đổi mới, tên các game thủ AOE Việt Nam sẽ viết như thế nào?

28/11/2017 14:45
Tuan Duc
Ý tưởng cải tiến cách viết tiếng việt của PGS.TS Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã gây ra rất nhiều tranh luận không chỉ những người trong giới chuyên môn mà cả những người đang sử dụng Tiếng Việt. Bởi cách đọc và cách thể hiện bỗng dưng trở nên khác lạ không khác gì teencode. Nếu với những thay đổi về bảng chữ cái trong tiếng Việt được thực hiện thì tên của các game thủ AoE Việt Nam sẽ trở nên như thế nào? Chim Sẻ Đi Nắng sẽ mang một cái tên mới "Cim Sẻ Di Nắq". từ Đi trong "Đi nắng" sẽ bị thay đổi bằng từ Di trong "Di rời, di chuyển". Nếu quả thực cái tên này được Chim Sẻ sử dụng thì các fan hâm mộ sẽ khóc thét lên mất!

Ngay sau khi PGS-TS Bùi Hiền đề xuất bảng chữ cái mới trong một cuốn sách mới xuất bản, người ta thi nhau viết tên mình theo kiểu mới.

Ý tưởng cải tiến cách viết tiếng việt của PGS.TS Bùi Hiền – nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã gây ra rất nhiều tranh luận không chỉ những người trong giới chuyên môn mà cả những người đang sử dụng Tiếng Việt. Bởi cách đọc và cách thể hiện bỗng dưng trở nên khác lạ không khác gì teencode. Nếu với những thay đổi về bảng chữ cái trong tiếng Việt được thực hiện thì tên của các game thủ AoE Việt Nam sẽ trở nên như thế nào?

Chim Sẻ Đi Nắng sẽ mang một cái tên mới "Cim Sẻ Di Nắq". từ Đi trong "Đi nắng" sẽ bị thay đổi bằng từ Di trong "Di rời, di chuyển". Nếu quả thực cái tên này được Chim Sẻ sử dụng thì các fan hâm mộ sẽ khóc thét lên mất!

Hãy gọi tôi là "Cim Sẻ Di Nắq"

Tù trưởng NO.1 - Nguyễn Thiện Anh sẽ có cái tên mới toanh "Quyễn Wiện An" ". Cái gì thế này! 

Cùng chung số phận với No.1, Hồng Anh sẽ có cái tên mới - "Hồq An" "

Vô Thường với cái tên mới không khác gì "Vô Phường" - Lên Phường nào!

Tiểu Bạch Long bị đổi tên có lẽ sẽ đọc là "Tiểu Bạc Lông" chăng?

Hoàng Mai Nhi có tên mới đọc kêu không kém các đồng đội - "Mai N"i"

Đỗ Minh Hải - Vanlove còn bị đổi cả họ luôn "Dỗ Min" Hải"

Cam Quýt có cái tên mới vô cùng teencode "Kam Kuýt"

Có lẽ với cái tên mới này, HeHe sẽ bị hiểu nhầm là Việt kiều mất!

Chắc chẳng ai có thể đọc nổi tên thật của BiBi nếu anh sử dụng cái tên mới này!

ChipBop sẽ bị hiểu nhầm là một "shipper" nếu anh dùng cái tên mới "Cip boy".

Có lẽ chẳng ổn chút nào nếu Hưng Nhổn dùng cái tên kia anh em nhỉ?

Méo hết cả miệng với tên mới này của Mạnh Hào mất!

Được biết công trình nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền hiện đang có rất nhiều ý kiến tranh cãi. Tuy nhiên xét một cách công tâm, cái mới bao giờ cũng phải trải qua thử thách. Và câu chuyện cải tiến tiếng việt của PGS.TS Bùi Hiền không nằm ngoài quy luật đó. 

Theo đó, PGS. TS đã thay đổi bảng chữ cái của Tiếng Việt như sau : bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt và bổ sung thêm một số chữ cái tiếng Latin như F, J, W, Z. Hơn thế, thay đổi giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên, cụ thể: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Vì âm “nhờ” (nh) chưa có kí tự mới thay thế, nên trong văn bản trên tạm thời dùng kí tự ghép n’ để biểu đạt.

Bảng chữ cái mới của phó Giáo sư khiến nhiều độc giả sửng sốt bởi vì sự phức tạp và rối rắm so với bảng chữ tiếng Việt đương thời nên việc đề xuất của ông vấp phải sự phản đối cúa công chúng cũng là một điều dễ hiểu.

Song, chưa bàn luận đến công trình nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền là hay hoặc không hay, là tốt hay là xấu dưới góc độ khoa học mà trước hết, chúng ta hãy trở thành một độc giả công tâm trong việc đánh giá về một công trình nghiên cứu của một nhà giáo, một nhà khoa học đầy tâm huyết...

G_Mờ

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Chia bảng AOE Community Semi-Pro League: Xuất hiện bản tử thần!

23/06/2023 16:00

Lịch thi đấu vòng loại 2, ngày 27.08, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

27/08/2023 14:16

Cập nhật kết quả và BXH League III ngày 20.6

21/06/2023 00:23

Bảng C League III: Cậu Hưởng giành vé vào tứ kết, Tễu cạnh tranh với game thủ trẻ

23/06/2023 00:23

Danh sách các bảng đấu League III

19/06/2023 12:00

Lê Chí Linh vô địch thuyết phục giải AOE Community Semi-Pro League

30/06/2023 23:59

Tổng hợp vòng bảng và lịch thi đấu vòng loại trực tiếp giải AOE bán chuyên Hà Nội 2023

01/07/2023 23:35
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif