cover-news

Nếu không thay đổi, AoE 4 có thể đi vào "vết xe đổ" của AoE 1

20/03/2022 10:08
GameTV
AoE 4 nhận được sự kỳ vọng và đánh giá rất cao từ giới chuyên môn lẫn người chơi, tuy nhiên nếu không thay đổi, rất có thể đây sẽ là một tựa game thất bại.

Sau hơn 20 năm, tựa game đời đầu của Series game AoE là AoE 1 vẫn đang có được cộng đồng rất mạnh ở Việt Nam và Trung Quốc. Các game thủ chuyên nghiệp có thể kiếm tiền với thu nhập ổn định nhờ vào chơi game. Mỗi ngày, hàng chục kèo đấu được tổ chức với hàng vạn lượt người xem trực tuyến. Các phần mềm chơi AoE Online cũng ghi nhận số người chơi mỗi ngày vào khoảng vài chục nghìn người. Để đánh đổi được "thành quả" như vậy, cộng đồng AoE đã phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Từ một phiên bản game lỗi thời và bị nhà phát hành bỏ rơi, người chơi phải liên tục tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm những thể thức, luật chơi để phù hợp với sự phát triển. Cho đến hiện tại, bộ luật D3KT đã trở thành một bộ luật bất thành văn trong cộng đồng AoE. Và cũng có thể nói rằng chính bộ luật này là cứu cánh cho cả tựa game Đế chế.

AoE 1 vẫn có cộng đồng mạnh ở Việt Nam và Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Nhưng AoE 4 thì không giống như vậy. Tựa game này ra đời sau hơn 20 năm, được nâng cấp vượt trội so với các phiên bản cũ. Thậm chí, đây còn là một trong những hướng phát triển trọng điểm của nhà Microsoft. Họ không tiếc tiền thuê hẳn một Studio chuyên về game để phát triển AoE 4, cũng không ngần ngại đầu tư tổ chức nhiều giải đấu lớn nhỏ cấp độ toàn cầu. Thế nhưng dù là vậy, AoE 4 vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Mà nếu như Microsoft không sớm hoàn thiện, rất có thể AoE 4 sẽ đi lại vết xe đổ của AoE 1.

Tính đến thời điểm này, AoE 4 vẫn còn một số bug hay meta khiến cho game bị mất cân bằng. Trong đó, đáng chú ý nhất là Herbal Medicine. Đây là công nghệ trong nhà phù thủy, giúp cho phù thủy (tu sĩ) có khả năng hồi máu cho các đơn vị bị tấn công một cách vô cùng nhanh chóng. Với Ấn Độ, công nghệ này tỏ ra hết sức vô lý, bởi người chơi có thể nâng cấp miễn phí ngay từ đời I. Nó khiến cho Ấn Độ tỏ ra vô cùng đáng sợ khi có tu sĩ đi cùng quân đội, khi mà các đơn vị quân trở nên "bất tử". Do đó, nó đã bị cấm ở giải đấu N4C, giải đấu lớn cấp độ toàn cầu.

Luật ở giải đấu lớn Golden League

Bên cạnh đó, một số giải đấu ở thời điểm này cũng phải áp dụng một số luật để giúp game trở nên cân bằng. Có thể kể đến như: Không được xây tường thành ở đời 2 mà phải đợi lên đời 3, không được xây chòi đá, không được dùng đến Animation Cancel,...

Như vậy, có thể thấy rằng AoE 4 ở thời điểm này vẫn còn rất nhiều hạn chế. Khi đã phải dùng đến luật lệ tức là game đang gặp lỗi và mất cân bằng khá nghiêm trọng. Dĩ nhiên là các lập trình viên đang nghiên cứu và sẽ khắc phục trong tương lai gần. Nhưng giữa bối cảnh nền công nghiệp game bùng nổ mà AoE 4 vẫn còn đang loay hoay như hiện tại thì tương lai của tựa game này cũng là một vấn đề đáng báo động.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Cam Quýt 2-3 Chim Sẻ Đi Nắng: Quýt quá hay, nhưng vẫn còn thiếu "một chút nữa"

23/07/2023 10:00

Full lịch thi đấu tuần 7 giải AOE League: Chung kết của League I và League II

14/06/2023 12:00

Thông báo khởi tranh AoE Ranking mùa 7: Đua TOP leo rank cùng Chim Sẻ Đi Nắng

07/09/2023 15:20

Chính thức công bố team AOE mới mang tên Thiên Khôi eSports

19/07/2023 23:39

Để lật đổ Chim Sẻ Đi Nắng, Shenlong đã phải tự thay đổi phong cách chơi sở trường của mình

25/07/2023 20:00

Xác định 8 game thủ vào tứ kết League III, sự cố bất ngờ với Dương Đại Vĩnh

25/06/2023 00:55

Lịch thi đấu vòng bán kết, ngày 07.09, giải đấu AoE Cơm Canh Cà mùa 5

07/09/2023 16:27
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif