cover-news

Nguyên nhân thật sụ về việc voi Carthaginian nhiều máu còn voi Phoenician rất rẻ

28/06/2021 20:38
Hưng
Voi chiến luôn là đơn vị quân đáng sợ trong việc phá hủy công trình cũng như hút dame và nổi lên đó là 2 loại voi thuộc sở hữu của quân Carthaginian và Phoenician

Những người chơi AOE chắc hẳn biết rằng đơn vị voi của Carthaginian nhiều máu hơn 25% so với các loại quân khác, còn đối với Phoenician voi rẻ hơn 25% so với tất cả. Hẳn đa số game thủ đều đã từng đặt câu hỏi vì sao Microsoft lại ưu ái cho Carthaginian và Phoenician như vậy? Đương nhiên mọi sự ưu ái đều có lý do và chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử về voi chiến cũng như mối quan hệ mật thiết giữa 2 đế chế này.

Phoenicia là một trong những đế chế lâu đời và hùng vĩ nhất lịch sử tồn tại từ năm 1500 đến năm 300 trước Công nguyên. Đế chế trù phú này có diện tích 20.000 km2 trải dài quanh khu vực Địa Trung Hải nơi thông thương giữa những nền văn hoá, kinh tế lớn nhất thế giới. Vì thế Phoenicia nghiễm nhiên trở thành một đế chế hùng mạnh với đơn vị tiền tệ riêng, ngôn ngữ riêng và rất nhiều nước thuộc địa, Carthage là một trong số đó.

Phoenicia thành lập Carthage vào năm 814 trước Công nguyên, tới năm 650 trước Công nguyên Carthage trở thành một đế chế độc lập nhưng luôn hậu thuẫn tối đa cho Phoenicia. Những mặt hàng Carthage bán cho Phoenicia đều có giá rẻ hơn so với các đế chế khác, ngay cả voi chiến cũng không ngoại lệ, đó là lý do vì sao quân Phoenician trong game có giá mua voi rẻ hơn 25% so với các đơn vị quân khác.

Thế nhưng vì sao một đế chế hùng mạnh và giàu có như Phoenicia lại mua voi chiến của Carthage chứ không phải bất cứ nơi nào khác? Câu trả lời rất đơn giản đó là voi chiến Carthage là mạnh nhất, người Carthage biết cách huấn luyện voi đặc biệt để giúp chúng có sức bền tốt hơn, cũng chính vì thế voi Carthaginian trong game có lượng máu nhiều hơn 25% so với các đơn vị quân khác.

Trở lại câu chuyện quá khứ, Carthage là một đế chế chạy dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, dù không có nhiều đất đai thế nhưng vị trí tuyệt đẹp khiến nó luôn bị kẻ khác dòm ngó, trong đó có đế chế lớn nhất - Rome. Những xung đột về lợi ích hàng hải giữa 2 đế chế này ngày một lớn, Cartha dù chỉ là một dải đất nhỏ nhưng nhờ sự hậu thuẫn của Phoenicia khiến nó trở thành một đế chế hiếu chiến và chẳng ngại ngần thách thức Rome hùng mạnh.

Như một lẽ tất yếu chiến tranh giữa Rome và Carthage nổ ra, cuộc chiến kéo dài từ năm 264 tới 146 trước Công nguyên có tên là chiến tranh Punic. Vào thời điểm đó, Punic là cuộc chiến vĩ đại nhất từng xảy ra, rất nhiều máu đã chảy và phần thắng cuối cùng thuộc về Rome. Kể từ thời điểm phát động cuộc chiến, Rome mất tới 118 năm mới có được dải đất nhỏ bé Carthage chỉ vì đế chế này có một loại vũ khí đặc biệt đó là voi chiến.

Ở thời điểm đó voi chiến là thứ vũ khí nguy hiểm và quan trọng nhất, thế nhưng chiến tranh và giết chóc khiến loài vật khổng lồ này không thể đáp ứng được nhu cầu của con người. Loài voi châu Á có thể trạng tốt nhất đã đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, trong khi voi châu Phi nhỏ hơn và khó thuần hoá. Thế nhưng để phục vụ mục đích chiến tranh con người vẫn tận dụng tất cả nguồn lực của thiên nhiên.

Đế chế Carthage đặc biệt yêu thích sử dụng voi so với ngựa và máy bắn đá của Rome. Bằng một cách nào đó đế chế vùng Địa Trung Hải thuần phục thành công giống voi khó bảo của châu Phi và giúp chúng trở nên thiện chiến. Ngoài ra yếu tố địa hình với những ngọn núi lớn và hiểm trở giúp voi Carthage trở nên có lợi hơn so với những chiếc máy bắn đá và máy bắn cung khổng lồ của Rome.

Đó là lý do khiến Rome trải qua chiến tranh Punic lần 1 và Punic lần 2 vẫn không thể đánh bại một Carthage nhỏ bé nhưng kiên cường. Thế nhưng loài voi châu Phi dù có nhiều đến mấy cũng không thể đáp ứng nhu cầu của con người. Carthage ngày càng thiếu voi chiến và họ phải thất bại trong cuộc chiến trường kỳ với đế chế hùng mạnh Rome.

Dù sao loài voi đặc biệt của đế chế vùng Địa Trung Hải vẫn được sử sách ghi nhận là một trong những loài voi châu Phi mạnh nhất trong lịch sử. Và đó là lý do voi của Carthaginian nhiều máu hơn 25% so với các đế chế khác trong game AOE.

>>>Vì sao máy bắn đá và nông dân Sumerians bá đạo đến thế?

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Shenlong: Bậc thầy cơ cấu lực với bài đánh Persian kích 4 phút 19

24/08/2023 10:37

2k1 Bắc Ninh chính thức đăng quang giải League II

16/06/2023 23:49

VEC không lên phát biểu lễ họp báo Thiên Khôi Cup: Khúc mắc, thiếu chuyên nghiệp hay dự báo xấu về tương lai?

29/07/2023 22:15

Xác định 8 game thủ vào tứ kết League III, sự cố bất ngờ với Dương Đại Vĩnh

25/06/2023 00:55

Bầu VEC nói gì về việc Thiên Khôi thành lập clan AOE mới?

14/07/2023 15:59

Xi Măng sớm giành vé vào tứ kết League III trong khi các game thủ trẻ đang gặp khó

20/06/2023 15:45

Kinh Bắc vô địch giải AOE bán chuyên Hà Nội 2023

02/07/2023 22:50
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif