cover-news

Sự khác biệt giữa AoE và AoE DE, liệu DE có phải một trò chơi tệ?

07/01/2022 15:35
Ngọc
AoE DE đã thực sự thoái trào kể từ khi trò chơi này ra mắt năm 2018, tuy nhiên liệu nó có phải là một trò chơi tệ? Điểm gì khiến AoE DE trở nên khác biệt so với AoE 1 mà chúng ta đang chơi?

Ra đời từ cuối Thế kỷ trước và còn phát triển cho tới ngày nay, có thể nói rằng AoE là một trong những trò chơi có tuổi đời lâu nhất trong các series trò chơi điện tử của nhân loại. Cũng bởi ra đời từ lâu, lại chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan khác nhau mà độ tuổi trung bình của cộng đồng AoE cũng ngày một tăng lên, hay nói cách khác là người chơi game này trên Thế giới ngày càng "già hóa". 

Dĩ nhiên, cũng giống như rất nhiều trò chơi hay các môn thể thao khác, tuổi tác cao có thể ảnh hưởng rất lớn đến người chơi, từ việc học hỏi, tiếp thu cái mới cho đến sự giảm sút của những thao tác, phản xạ khi thi đấu. Đó là còn chưa kể đến những yếu tố ngoài lề, những tác động từ trong cuộc sống đối với game thủ. Với AoE 1, vấn đề về tuổi tác còn được thể hiện rõ hơn khi các kỹ năng "micro" cho thấy tầm quan trọng rất lớn trong các trận đấu.

"Micro" trong AoE là gì? Đó là các thao tác câu voi, lùa hươu, điều quân,... là những kỹ năng đòi hỏi tốc độ lẫn sự chính xác. Người chơi có khả năng micro tốt sẽ có tố chất cực lớn để trở thành một game thủ giỏi. Việc xử lý tỉ mỉ và chuẩn xác không chỉ giúp người chơi ép đời tốt, mà những pha điều quân tốt trong game hoàn toàn có thể giúp họ giành chiến thắng trước đối thủ một cách nhanh chóng. Lấy ví dụ, trong một trận đấu solo cung R mà hai game thủ lên đời ngang nhau, người chơi nào điều quân tốt hơn ở thời điểm đầu sẽ có luôn lợi thế để ốp A của đối thủ và giành thắng lợi dễ dàng. Bởi vậy mà, dù là một trò chơi chiến thuật thời gian thực, song công bằng mà nói, AoE 1 lại là trò chơi thiên về kỹ năng nhiều hơn. Trong thực tế, các game thủ top 1 như HeHe, ChipBoy, Hồng Anh,... hay thậm chí cả Chim Sẻ Đi Nắng cũng đều là những người có khả năng micro ở mức thượng thừa. Kỹ năng micro cũng là điều bắt buộc ở một game thủ AoE 1, trước khi họ nghĩ đến việc áp dụng "chiến thuật" vào trò chơi. Điều này giải thích vì sao mà các bình luận viên thường có khả năng bao quát trận đấu và đọc tình huống rất tốt nhưng trình độ của họ lại thường chỉ ở mức trung bình khá trở xuống, nguyên nhân là vì kỹ năng và thao tác của họ chỉ ở mức bình thường, đồng thời cũng không được liên tục rèn luyện để nâng cao.

Kỹ năng điều quân là vô cùng quan trọng khi thi đấu AoE 1, thậm chí chỉ cần một tình huống điều quân tốt hơn có thể giúp người chơi giành chiến thắng cả ván đấu

Cũng chính bởi AoE 1 đòi hỏi quá nhiều ở thao tác và kỹ năng cá nhân mà trò chơi này rất khó tiếp cận người chơi trẻ. Đối với những người đã lớn tuổi và có nhiều kinh nghiệm, để giữ phong độ và chơi tốt AoE 1 trong một khoảng thời gian dài cũng là một vấn đề nan giải, đòi hỏi người chơi cần phải luyện tập liên tục hàng ngày. Nhưng với AoE DE thì khác. Sau khi được Microsoft làm lại hệ thống thao tác chuột và phím bấm, các kỹ năng trong AoE DE trở nên dễ dàng hơn hẳn đối với người chơi. Việc móng nhà được đi xuyên, đồng thời hươu, voi tỏ ra "nghe lời" hơn giúp cho game thủ không hề mất quá nhiều thao tác cho việc ép đời. Ngoài ra, những kỹ năng micro khác như xóc quân, điều quân,... vẫn rất quan trọng nhưng không còn ảnh hưởng quá lớn đến cục diện của trận đấu nữa. Lấy ví dụ, với AoE 1, việc xóc quân có đều hay không cũng là một kỹ năng để phân biệt trình độ của các game thủ với nhau. Với DE, tất cả mọi người đều có thể dễ dàng xóc đều hàng chục nhà quân chỉ với 2 đến 3 thao tác nhấn phím. Khi việc xóc quân dễ dàng, thời gian để điều quân và toan tính chiến thuật sẽ có nhiều hơn. 

Trong AoE DE, khả năng bao quát trận đấu lại quan trọng hơn

Do đó, AoE DE là một trò chơi thích hợp với những game thủ lớn tuổi. Người chơi không cần luyện tập kỹ năng quá nhiều vẫn có thể trở thành một game thủ thuộc hàng top nếu như có kinh nghiệm, có khả năng đọc thế trận và đưa ra chiến thuật hợp lý cho từng trận đấu. Chỉ có một điểm đáng tiếc với AoE DE là trò chơi này hiện tại không còn được hỗ trợ cập nhật thường xuyên. Nền đồ họa và màu sắc vẫn tương đối khó nhìn, kéo theo những màn đấu quân trở nên khá hỗn loạn và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi, nhất là những người có thị lực không tốt. Song với những người yêu Đế chế, rõ ràng AoE DE không phải là một trò chơi tệ. Thậm chí AoE DE còn là một trò chơi rất hay và phù hợp với những người yêu thích chiến thuật.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

AOE Thiên Khôi Cup sẽ là giải đấu khắt khe nhất cộng đồng AOE Việt Nam?

31/07/2023 22:31

Lịch thi đấu vòng loại 2, ngày 23.09, giải đấu AoE The Community Semi-Pro League mùa 3

23/09/2023 12:37

Shenlong: Bậc thầy cơ cấu lực với bài đánh Persian kích 4 phút 19

24/08/2023 10:37

Thông báo khởi tranh AoE Ranking mùa 7: Đua TOP leo rank cùng Chim Sẻ Đi Nắng

07/09/2023 15:20

Kinh Bắc vô địch giải AOE bán chuyên Hà Nội 2023

02/07/2023 22:50

Xi Măng vô địch League III

28/06/2023 23:41

ChipBoy "chê" ban tổ chức giải Bán chuyên Hà Nội làm lỏng khiến trình độ các team chênh lệch

27/06/2023 16:19
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif