Tuyệt chiêu bí mật chơi "Đế Chế" bất bại

Tuyệt chiêu bí mật chơi "Đế Chế" bất bại
Dạ Vũ Vương - 21:38, 06/02/2021

Mới đây trong cộng đồng xuất hiện một cuốn bí kíp chơi AoE khiến mọi người phải trầm trồ 

Mới đây cộng đồng được chứng kiến một bức ảnh được cho là “Bí quyết đánh chế” của các cao thủ từ những năm 2006, nghĩa là cách đây…15 năm. Khi đó, Chim Sẻ Đi Nắng, Hồng Anh, BiBi, Chipboy…chỉ mới 10 tuổi và điều này càng khẳng định thế hệ đi trước đã làm cực tốt việc truyền đi đam mê cũng như kiến thức dành cho thế hệ sau này.

Trong “bí kíp” có ghi lại một số ưu/nhước điểm của các loại quân, nhưng một số thuật ngữ khác nhiều so với thời đương đại. Ví dụ như Assyrian có Ngựa tre (xọc đơn), bắn đá (K), bắn tên (cung R), hay như Minoan có Cung nga (cung A), bắn tên lửa (cung A lửa). Roman có Song mã (đạp đôi), Greek có Xọc xiên (Y)…Hiện nay có không nhiều các clip được ghi lại từ thời kì này, nhưng có lẽ về mặt nhận diện quân và lối chơi, chiến thuật cũng đã có sự thay đổi, biến hóa hơn rất nhiều. Cảm giác chúng ta cũng chưa bao giờ hiểu hết AoE khi nó quá phức tạp với đủ mọi bản đồ và phong cách đánh, trong khi nó thay đổi theo hàng năm, có những năm rất thịnh thể loại nào đó nhưng năm sau thì cũng dần dần bay bay, ví dụ như Ya – Assy, map biển, Death Match…mà chỉ còn các loại hình random.

Tuy nhiên cũng phải nói thêm là trong tờ “bí kíp” này đã thiếu Maccedonia và Hittle, đây là hai loại quân rất mạnh, hy vọng rằng chúng tôi sẽ sớm tìm được bản full để có thể hình dung một cách đầy đủ hơn về các nghiên cứu của các gamer đi trước. 

 

Age of Empires, còn được biết đến ở Việt Nam với tên gọi "Đế chế", là một dòng trò chơi điện tử chiến thuật thời gian thực mang tính chất lịch sử, ban đầu do Ensemble Studios phát triển và Xbox Game Studios phát hành. Phần đầu tiên của dòng trò chơi là Age of Empires, ra mắt vào năm 1997. Đến nay dòng trò chơi đã có tám tựa game được phát hành. Age of Empires tập trung vào các sự kiện lịch sử ở châu Âu, châu Phi và châu Á từ thời đại đồ đá đến thời đại đồ sắt; bản mở rộng của trò chơi tìm hiểu sự hình thành và phát triển của Đế quốc La Mã.

Phần thứ hai, Age of Empires II: The Age of Kings, lấy bối cảnh thời kỳ Trung Cổ, còn bản mở rộng của nó thì tập trung vào cuộc chinh phục Mexico của Tây Ban Nha. Age of Empires III và các bản mở rộng của nó xoay quanh thời kỳ cận đại khi Chủ nghĩa thực dân châu Âu tại châu Mỹ và một số nước châu Á đang suy thoái. Phần mới nhất của dòng trò chơi, Age of Empires Online, có lối chơi khác với các phần trước vì là một trò chơi trực tuyến miễn phí sử dụng Games for Windows Live. Một trò chơi spin-off với tên gọi Age of Mythology có cùng khung thời gian với phần đầu tiên Age of Empires, nhưng tập trung vào các yếu tố của thần thoại Hy Lạp, Ai Cập và Bắc Âu. Trò chơi chính thứ thư của dòng trò chơi, Age of Empires IV, hiện đang trong quá trình phát triển.

Dòng trò chơi Age of Empires đã đạt thành công lớn về mặt thương mại với hơn 25 triệu bản được tiêu thụ. Các nhà phê bình cho rằng sự thành công này một phần xuất phát từ yếu tố lịch sử và lối chơi công bằng; các đối thủ do trí thông mình nhân tạo điều khiển của người chơi không có nhiều lợi thế như ở các trò chơi khác.

Bình luận về bài viết: