cover-news

AI của Google DeepMind đả bại 99,8% game thủ StarCraft 2

01/11/2019 16:40
Duc Tuan
Sau một thời gian dài nghiên cứu, cuối cùng, AI của Google DeepMind đã chinh phục thành công StarCraft 2 - tựa game eSports được đánh giá là khó nhất khi lọt vào bảng Grandmaster và tự tin đánh bại 99.8% người chơi trên toàn thế giới.

Trình độ của các AI đã tiến gần hơn một bước tới đẳng cấp của các game thủ chuyên nghiệp khi các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng, AlphaStar – AI được hỗ trợ bởi Google DeepMind hiện đạt thứ hạng Grandmaster với cả 3 chủng tộc trong StarCraft 2. Trước đó, AlphaStar từng thống trị người chơi StarCraft 2 nhưng chỉ với chủng quân Protoss. Giờ đây, AI có thể chơi ở cấp độ Grandmaster với khả năng của một người chơi bình thường, hoàn toàn không có năng lực siêu phàm, AI cũng vẫn phải lia Camera in-game và tần suất thao tác của AI cũng ở giới hạn cho phép của con người.

"Nhiều ứng dụng trong thế giới thực đòi hỏi các AI phải cạnh tranh và phối hợp với nhiều yếu tố trong môi trường phức tạp. Là bước đệm cho mục tiêu này, StarCraft đã nổi lên như một thách thức đối với nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, bởi đây là bộ môn eSports rất khó với sự phức tạp về từng thao tác đơn cho tới những thao tác đa tác vụ." theo Nature

"Trong suốt một thời gian dài, các AI đã đơn giản hóa tất cả khía cạnh quan trọng của trò chơi bằng cách sử dụng các khả năng siêu phàm. Không có AI nào trước đó thực sự chơi StarCraft với những kỹ năng của người bình thường. Do đó, chúng tôi đã chọn giải quyết thách thức của StarCraft bằng các phương pháp học tập đa năng, thuật toán học tăng cường đa tác nhân sử dụng dữ liệu từ cả người chơi và AI trong một khối đa dạng. Và kết quả là hết sức tuyệt vời, Alphastar được đánh giá ở cấp Grandmaster cho cả ba chủng tộc và xếp trên 99,8% người chơi trên bảng xếp hạng chính thức. "

Các nhà nghiên cứu giải thích trong một bài đăng trên blog DeepMind rằng họ đã sử dụng hỗn hợp "kỹ thuật học máy đa dụng" để đào tạo AlphaStar, bao gồm mạng lưới thần kinh, tự chơi thông qua học tăng cường, học đa tác nhân và học thông qua bắt chước, mỗi phương pháp học đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và chúng bổ trợ cho nhau. Đáng chú ý, một bước đặc biệt thú vị trong quá trình học của AI là các AI đã tự phát triển một nhóm “bạn” chơi với nhau được gọi là “Liên minh.”

"Trong thế giới thực, khi người chơi cố gắng cải thiện trình độ StarCraft có thể luyện tập với bạn bè để để học các chiến lược cụ thể. Khi chơi với bạn bè, chúng ta không cố gắng để thắng mọi game, mà thay vào đó là lộ diện những sai sót của bản thân cũng như đồng đội, đối thủ, để tự hoàn thiện mình thành một người chơi giỏi hơn và mạnh mẽ hơn ", nhóm nghiên cứu giải thích.

Tương như như con người, các AI trong liên minh không chơi để giành chiến thắng, thay vào đó, chúng tìm ra sai sót của lẫn nhau và mỗi AI tự hoàn thiện chính mình. Sử dụng phương pháp đào tạo này, “Liên minh” hiện tại học được tất cả chiến lược StarCraft II phức tạp.

Học tăng cường cũng đóng một phần quan trọng trong việc phát triển AI. "Không gian hành động khổng lồ" của StarCraft 2 khiến nhiều kỹ thuật học tập củng cố hiện tại không hiệu quả, nhưng "AlphaStar sử dụng thuật toán mới để học tăng cường, cho phép nó phát triển những chiến thuật mới thông qua những chiến thuật cũ.”

Dario "TLO" Wünsch - game thủ StarCraft 2 chuyên nghiệp, cho biết lối chơi của AlphaStar là "vô cùng ấn tượng", nhưng không thuộc dạng "siêu nhân hay siêu phàm" ở mức độ mà con người không thể đạt được về mặt lý thuyết. AlphaStar chơi StarCraft 2 hoàn toàn giống như một con người.

Việc chinh phục được StarCraft 2 có ý nghĩa rất quan trọng đối với công cuộc phát triển trí tuệ nhân tạo. Sự lên ngôi của AlphaStar trên bảng xếp hạng StarCraft 2 thể hiện một bước tiến đáng kể trong nghiên cứu AI, mở ra hy vọng áp dụng AI tới nhiều lĩnh vực của đời sống, vượt qua khuôn khổ của trò chơi điện tử.

"Cuối cùng, những kết quả này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng các kỹ thuật học máy đa dụng có thể mở rộng hệ thống AI để hoạt động trong môi trường phức tạp, năng động liên quan đến nhiều yếu tố", các nhà nghiên cứu viết. "Các kỹ thuật chúng tôi sử dụng để phát triển AlphaStar sẽ giúp tăng thêm sự an toàn và mạnh mẽ của các hệ thống AI nói chung, và, chúng tôi hy vọng, các nghiên cứu của chúng tôi sẽ được thúc đẩy để đưa AI tới những lĩnh vực trong đời sống thực.”

 

 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Dòng tiền thoái lui khỏi Binance xác lập kỷ lục

13/12/2022 15:10

60 tỉ USD hóa giấy vụn, Do Kwon bị truy nã toàn cầu

26/09/2022 10:24

TikTok rục rịch thử nghiệm 'Chủ đề dành cho người trưởng thành'

21/10/2022 10:17

Tiktok đã thực sự thay đổi nền công nghiệp âm nhạc như thế nào? (P1)

30/11/2022 14:21

Ứng dụng Qatar World Cup ẩn chứa nguy cơ về bảo mật

21/11/2022 17:54

Tiktok đã thực sự thay đổi nền công nghiệp âm nhạc như thế nào? (P2)

01/12/2022 09:58

Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được khôi phục

21/11/2022 14:53
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif