CPU AMD và GPU NVIDIA sẽ được sản xuất bởi… Intel

CPU AMD và GPU NVIDIA sẽ được sản xuất bởi… Intel
Chr1z - 17:32, 24/03/2021

Intel nhận gia công chip cho các hãng khác, và khả năng là chúng ta sắp có CPU AMD lẫn GPU NVIDIA được sản xuất bởi Intel.

 

Pat Gelsinger – CEO mới của Intel – vừa mới công bố rằng họ đang có kế hoạch biến Intel thành một cái tên đi đầu trong lĩnh vực sản xuất chip trên toàn cầu. Intel sẽ không chỉ tập trung sản xuất chip của mình mà còn nhận thêm đơn hàng sản xuất chip cho các hãng khác. Lý do Intel chuyển sang hướng này là vì họ thấy được tiềm năng của thị trường sản xuất chip có khả năng đạt 100 tỷ USD vào năm 2025.

Sau 9 năm xây dựng và hơn 23 tỷ USD, nhà máy Fab 42 sẽ giúp Intel khắc phục  vấn nạn thiếu chip 10 nm - GEARVN
Với tình hình chip đang khan hiếm như hiện tại thì thông tin trên sẽ khá là hấp dẫn đối với các hãng không có nhà máy sản xuất chip như AMD hay NVIDIA chẳng hạn. Nếu mọi thứ diễn ra đúng như Intel dự kiến thì khả năng là CPU AMD và GPU NVIDIA tiếp theo mà bạn cầm trên tay sẽ là do Intel sản xuất đó.


Ngoài ra, Intel còn đang chơi một ván bài về chính trị nữa các bạn ạ. Theo số liệu thống kê của đội xanh thì 80% lượng chip trên thế giới được sản xuất tại châu Á, chỉ có 15% là tại Mỹ và 5% là tại châu Âu. Intel đang định thay đổi điều này và đã có nhà máy tại Mỹ, Ireland và Israel để bớt phụ thuộc vào châu Á, nhất là khi nó liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia.

Intel còn cho biết thêm là họ sẽ hợp tác với TSMC, Samsung, và Global Foundries để tiếp tục sản xuất các đơn hàng của mình từ đây cho đến năm 2023. Điều này sẽ giúp Intel giảm tải cho dây chuyền sản xuất chip 10 nm, và đồng thời chuyển sang dây chuyền 7 nm một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

>>>>> Microsoft đàm phán mua lại Discord với giá 10 tỷ USD

Bình luận về bài viết: