Kaspersky hỗ trợ người dùng Hà Lan chống lại ransomware

Shin - 13:48, 15/04/2015

Công ty chuyên về lĩnh vực bảo mật máy tính Kaspersky mới đây đã cùng với cảnh sát Hà Lan xây dựng nên một phần mềm phá vỡ hệ thống mã hóa của ransomware khi chúng xâm nhập vào máy tính người dùng.\r\n

Công ty chuyên về lĩnh vực bảo mật máy tính Kaspersky mới đây đã cùng với cảnh sát Hà Lan xây dựng nên một phần mềm phá vỡ hệ thống mã hóa của ransomware khi chúng xâm nhập vào máy tính người dùng.

Ransomware là loại malware sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu thuộc về một cá nhân và đòi tiền chuộc thì mới khôi phục lại. Tương tự như các loại malware khác, Ransomware xâm nhập vào máy tính người dùng thông qua các dữ liệu đính kèm từ email, phần mềm tải từ Internet hay chỉ đơn giản là từ các website mà người dùng đã duyệt qua. Sau khi xâm nhập vào máy tính, nó sẽ tiến hành mã hóa dữ liệu của bạn nhưng không yêu cầu bạn đưa ra tiền chuộc ngay. Mà nó sẽ đưa ra cho bạn danh sách các phần mềm để bẻ khóa dữ liệu khi bạn tiến hành tìm kiếm trên mạng. Tất nhiên các phần mềm này đều có phí.

Cơ quan chống tội phạm công nghệ cao quốc gia của cảnh sát Hà Lan đã phát hiện một ransomware có tên là CoinVault, phần mềm độc hại này đang làm mưa gió tại quốc gia nằm dưới mực nước biển. Ngay lập tức, Kaspersky được mời vào cuộc và đội ngũ chuyên viên của hãng đã xây dựng được một công cụ miễn phí có thể phá vỡ những lớp mã hóa bảo vệ của CoinVault.

Cảnh sát Hà Lan và đại diện Kaspersky thừa nhận công cụ này chỉ là giải pháp tạm thời đối với 700 máy tính cá nhân đã bị CoinVault tấn công tại đất nước này. Con số này tại Đức và Hoa Kỳ còn lớn hơn thế, Kaspersky cũng đã được hính phủ 2 nước trên kêu gọi sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại ransomware.

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục