Micron trình làng RAM DDR5 có tốc độ nhanh hơn 85% so với DDR4

Micron trình làng RAM DDR5 có tốc độ nhanh hơn 85% so với DDR4
GTV News - 10:34, 10/01/2020

Tại CES 2020, Micron đã công bố những kết quả thử nghiệm đầu tiên của RAM DDR5 trên các máy chủ.

Bên cạnh những sản phẩm "hoành tráng" như CPU, GPU, Monitor đến từ AMD, Intel, NVIDIA thì CES 2020 cũng mang đến những sản phẩm kém "quan trọng" hơn mà tiêu biểu là RAM. Theo đó, thương hiệu sản xuất RAM hàng đầu thế giới là Micron cho biết rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm mẫu RAM DDR5 RDIMM (registered DIMM) dựa trên tiến trình 1znm (trong khoảng từ 12nm đến 14nm).

Tiến trình 1znm cho phép RAM DDR5 có mật độ chip nhớ nhiều gấp đôi so với DDR4 và tạo ra mức hiệu năng cao hơn tới 85% trong các tác vụ liên quan đến máy chủ. Bên cạnh đó, DDR5 cũng yêu cầu mức điện áp thấp hơn nên quá trình sử dụng DDR5 sẽ tiết kiệm điện hơn hẳn DDR4 mà vẫn giữ được độ ổn định.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, RAM DDR5 hiện chỉ được nghiên cứu trong lĩnh vực máy chủ (server) và Micron chưa tiết lộ bất cứ thông tin nào về việc thời điểm DDR5 có thể ứng dụng trên desktop PC. Dẫu vậy, thành quả của Micron vẫn là một cột mốc quan trọng đánh đấu sự phát triển của công nghệ RAM và đồng thời cho thấy tiềm năng của DDR5 thực sự là rất lớn.

Bình luận về bài viết: