cover-news

Nhà đồng sáng lập Adobe và PDF, ông Charles “Chuck” Geschke, qua đời ở tuổi 81

19/04/2021 17:37
Zin
Charles Geschke, người đồng sáng lập phần mềm Adobe và đồng phát triển PDF đã qua đời ở tuổi 81.

Đại diện công ty Adobe cho biết nhà sáng lập Charles “Chuck” Geschke vừa qua đời tại nhà riêng ở khu vực vịnh San Francisco, ngoại ô thành phố Los Altos, California hôm 16/4 (giờ địa phương). “Đây là sự mất mát to lớn đối với toàn thể nhân viên Adobe và ngành công nghệ. Với họ, ông ấy đã là người thầy và là người truyền cảm hứng cho chúng ta trong nhiều thập kỷ”, Giám đốc điều hành Adobe Shantanu Narayen viết trong một email gửi tới nhân viên của công ty.

Charles Geschke, tên thân mật là “Chuck”, sinh ngày 11/9/1939 ở thành phố Cleveland, bang Ohio, Mỹ. Cha của ông là một thợ khắc ảnh, sản xuất các bản kẽm trong máy in để tạo ra hình ảnh trên báo, sách và tạp chí, một công nghệ sau này được Adobe thay thế.

“Là những người đồng sáng lập của Adobe, Chuck và John Warnock đã phát triển phần mềm đột phá, cách mạng hóa và đưa khả năng sáng tạo lẫn giao tiếp của con người lên tầm cao mới”, Narayen nói. Sản phẩm đầu tiên của họ là Adobe PostScript, một công nghệ tiên tiến cung cấp phương pháp hoàn toàn mới để in văn bản và hình ảnh trên giấy, khởi đầu cho cuộc cách mạng xuất bản trên máy tính để bàn. Chuck cũng không ngừng thúc đẩy sự đổi mới và phát triển trong công ty, nhờ đó mang đến nhiều phát minh phần mềm mang tầm ảnh hưởng đương đại, bao gồm PDF, Acrobat, Illustrator, Premiere Pro và Photoshop”.


Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ toán học tại Đại học Xavier ở thành phố Cincinnati, bang Ohio, Geschke làm giảng viên toán tại Đại học John Carroll. Tại đây ông gặp một trong những sinh viên cũ của mình, lúc đấy đang làm ở một công ty máy tính. Sinh viên này chỉ dẫn cho Geschke cách lập trình các chương trình đơn giản. Tiến sĩ Geschke kể lại rằng một trong những chương trình đầu tiên ông lập trình liên quan đến việc in phong bì. Bị cuốn hút bởi công nghệ này, ông đã tham gia chương trình tiến sĩ tại Đại học Carnegie Mellon và lấy bằng Tiến sĩ ngành khoa học máy tính vào năm 1973. Sau khi nhận bằng tiến sĩ tại trường Đại học Carnegie Mellon, Geschke bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto. Đây là nơi ông gặp người bạn đồng hành John Warnock. Năm 1982, hai người rời công ty để thành lập Adobe và phát triển phần mềm cùng nhau. Năm 2009, Geschke và Warnock còn vinh dự được Cựu Tổng thống Barack Obama trao tặng Huân chương Quốc gia về Công Nghệ.

Nói về tình bạn lâu năm với ông Geschke, tiến sĩ Warnock cho biết: “Cả 2 chưa từng có một cuộc tranh cãi nào đi qua giới hạn.” Bà Nancy Geschke, 78 tuổi, vợ của Geschke cho biết ông rất tự hào về gia đình và luôn gọi mình là người đàn ông may mắn nhất thế giới. Bà nói: “Anh ấy là doanh nhân nổi tiếng, người sáng lập công ty lớn ở Mỹ và thế giới. Anh ấy rất rất tự hào về điều đó. Nó là thành tựu to lớn trong cuộc đời của anh ấy, nhưng chưa phải điều quan trọng nhất. Đối với anh ấy, gia đình mới là điều quan trọng nhất”.

Vợ chồng ông Geschke đã bên nhau 57 năm, có ba con và bảy đứa cháu.

>>>> Tin vui cho người dùng "Plash Speed 5" - Genshin Impact chuẩn bị ra mắt trên PS5!

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Redmi K60 Pro ra mắt: Màn hình 6,67 inch, chip Snapdragon 8 Gen 2, giá từ 11,2 triệu đồng

28/12/2022 11:27

Tài khoản Twitter cố tình đổi tên thành 'Elon Musk' bị phạt ra sao?

08/11/2022 11:00

Quốc hội Mỹ chính thức đề xuất đạo luật cấm dùng Tiktok

24/12/2022 16:56

Lý do vì đâu mà các đồ công nghệ mất giá rất nhanh?

13/06/2023 09:31

Sam Bankman-Fried chấp nhận bị dẫn độ về Mỹ

19/12/2022 10:41

Liên Minh Châu Âu đe doạ trừng phạt Twitter vì lệnh cấm hàng loạt nhà báo

17/12/2022 18:47

Mark Zuckerberg mạnh dạn khẳng định WhatsApp an toàn hơn iMessage của Apple

20/10/2022 00:35
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif