Nông dân lôi cả Macbook Air vào để "thử nghiệm" đào coin

Nông dân lôi cả Macbook Air vào để "thử nghiệm" đào coin
Chr1z - 16:24, 02/03/2021

Một "nông dân" lấy luôn Apple MacBook Air M1 ra thử nghiệm đào coin với tốc độ chỉ bằng 1/53 card RTX 3090.

Việc đào tiền ảo Ethereum sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi dùng card đồ họa cao cấp, nhưng một vài nông dân đầy đam mê đã tìm mọi cách để biến những thứ có thể đào coin thành trâu cày. Và mới đây, kỹ sư phần mềm Yifan Gu đã tìm ra cách để chạy công cụ đào Ethereum trên chiếc laptop Apple MacBook Air trang bị chip M1, và dĩ nhiên là anh đã dùng nó để "thử nghiệm" việc cày coin.

Hồi tháng 12/2020, tức 1 tháng sau khi chiếc MacBook đầu tiên trang bị chip M1 được tung ra, các nhà phát triển của XMRig đã bắt đầu tìm cách đào tiền ảo Monero trên con laptop này. Gu cho biết MacBook Air chỉ có thể đào Ethereum với tốc độ 2 MH/s mà thôi, và CryptoAge cũng xác nhận đào Monero thì hiệu năng của M1 cũng giống vậy. Sau khi tính toán các thứ thì lợi nhuận thu về sau 1 ngày chỉ có 0,14 USD mà thôi, kém xa so với hiệu năng của những chiếc card đồ họa “trâu cày”. Thậm chí, dòng GPU CMP HX chuyên đào coin của NVIDIA yếu nhất cũng đã đạt 26 MH/s rồi.

Theo đồ thị bên trên thì chip M1 cũng không thể ngồi chung mâm với những con card màn hình đào coin. Dĩ nhiên một phần cũng là do card màn hình của NVIDIA có TDP cao hơn, và chúng ta cũng không rõ là kiến trúc GPU của Apple sẽ mạnh đến đâu khi được nâng cấp lên mức cao hơn để “xứng tầm” với những chiếc card đồ họa kia.

Cuộc thử nghiệm đào coin bên trên sẽ khá là thú vị với những bạn nào tò mò về tiềm năng của chip Apple M1. Nhưng còn với dân đào coin thì sẽ có những lựa chọn khác lý tưởng hơn nhiều.

>>>> Rò rỉ thông tin Intel sắp tung chương trình tặng kèm bom tấn Hitman 3 khi mua CPU thế hệ 11 “Rocket Lake”

Bình luận về bài viết: