RAM DDR5 có tốc độ 4800 MT/s sẵn sàng ra mắt trong năm 2020

Alyx Vance - 18:39, 31/03/2020

Như vậy, chúng ta đã có chiếc RAM DDR5 đầu tiên và dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2020.

Cadence, một công ty chuyên về bóng bán dẫn vừa mới cập nhật thông tin về quá trình phát triển của RAM DDR thế hệ thứ 5. Chuẩn DDR5 mới được cho là sẽ có tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn so với các phiên bản tiền nhiệm. Cụ thể, trong bài blog của Cadence thì đại diện của hãng cho biết dù JEDEC - công ty chuyên phát triển chuẩn RAM, vẫn chưa chính thức công bố thông số cho chuẩn DDR5, nhưng Cadence vẫn đang liên tục làm việc sát sao với họ để kịp tiến độ và trở thành hãng đầu tiên trên thị trường phát hành chuẩn RAM thế hệ mới này.

Các chuyên gia hàng đầu của Cadence cho biết rằng, theo ước tính ban đầu DDR5 sẽ có tốc độ 4800 MT/s và tiếp tục được cải thiện trong vòng 12 tháng tiếp theo giống như lịch trình của những chuẩn DDR thế hệ trước. Hãng cũng cho biết mục tiêu của DDR5 là có phần die lớn hơn mà vẫn giữ độ trễ (latency) ở mức ổn định, có tốc độ nhân DRAM như DDR4 với tốc độ I/O cao hơn.

Hãng cũng nhấn mạnh rằng DDR5 không tập trung vào băng thông mà là giá trị cốt lõi là dung lượng, cụ thể, die chip nhớ phải là 24Gb/die và sau này sẽ còn tăng lên 32Gb/die. Điều này sẽ giúp tạo ra những thanh RAM có dung lượng lên đến 256GB với tốc độ truy xuất mỗi byte là 100ns. Cuối cùng, đại diện Cadence khẳng định 2020 là năm của DDR5 vì hãng đang nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cho sản phẩm sử dụng tiến trình 7nm.

Bình luận về bài viết

Tin cùng chuyên mục