Cồng đồng mạng bất ngờ phát hiện lý do vì sao Dota2, CS:GO, PES không được đưa vào SEA GAMES 2021

Cồng đồng mạng bất ngờ phát hiện lý do vì sao Dota2, CS:GO, PES không được đưa vào SEA GAMES 2021
Dạ Vũ Vương - 10:11, 27/03/2021

Dù là những tựa game nổi tiếng và có những giải đấu lớn khắp toàn cầu nhưng Dota2, CS:GO, PES cũng không được góp mặt trong SEA GAMES 31 được tổ chức tại Việt Nam.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 hay còn gọi là SEA Games 31 dự kiến ​​diễn ra tại Hà Nội từ ngày 21/11/2021 đến ngày 2/12/2021.

Giải sẽ đưa vào 40 môn thể thao để các vận động viên tranh tài. Cụ thể, Quyết định số 996/QĐ-BVHTTDL ngày 23 tháng 03 năm 2021 đã quy định rất rõ danh mục môn thể thao, nội dung và địa điểm thi đấu trong chương trình Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Trong đó, 10 nội dung Esports ở 8 bộ môn khác nhau đã được thống kê rõ ràng: Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, Free Fire, FIFA Online 4, Tốc chiến, Mobile Legends: Bang Bang, PUBG Mobile, Đột Kích.

Cộng đồng game thủ ngay sau đó đã không đồng tình vì vẫn còn thiếu nhiều cái tên đình đám, chúng đều sở hữu các phong trào Esports sôi nổi không những ở Việt Nam mà trên thế giới, điển hình như Dota 2, CS:GO hay PES.

Điều đáng nói là PES hay AOE đều là các môn giúp đoàn Việt Nam sáng cửa giành HCV nhất. Trước những thắc mắc của cộng đồng game thủ, Phó Chủ tịch VIRESA là ông Dương Vi Khoa đã lên tiếng: "Những môn không có giấy phép phát hành tại Việt Nam không đưa vào được: PES, SC2, Dota 2."

Được biết, dù là game Esports phổ biến thế giới như CS:GO hay Dota 2 dưới sự quản trị của Valve đều chưa được cấp phép phát hành theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hay như PES, là một bộ môn rất thịnh hành ở các nước Đông Nam Á nhưng cũng chưa có giấy phép của nhà phát hành Konami nên cũng không được đưa vào.

Valve thậm chí chưa có kế hoạch thiết lập đối tác với các công ty game trong nước để từ đó hoàn tất các thủ tục phát hành game một cách hợp pháp.

Trái lại, những tựa game được đưa vào thi đấu ở SEA Games 2021 đang được "bảo trợ" bởi nhiều đơn vị có tên tuổi, đó là Garena (LMHT, Liên Quân Mobile, Free Fire, FIFA Online 4), VNG (Mobile Legends: Bang Bang, Tốc Chiến, PUBG Mobile) và VTC Online (Đột Kích).

>>>Bản Tin AoE Ngày 27/03: Nghệ sĩ No1 hóa tầm thường, Chim Sẻ Đi Nắng nhận thất bại thảm

Bình luận về bài viết: