3 Hero chắc chắn sẽ bị nerf ở phiên bản 7.29 sắp tới

3 Hero chắc chắn sẽ bị nerf ở phiên bản 7.29 sắp tới
Kcibur - 22:00, 09/04/2021

Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa, phiên bản Update 7.29 sẽ chính thức đến tay các game thủ Dota 2. Vì vậy, trước khi tựa game được cập nhật vào đêm nay, rạng sáng ngày mai theo giờ Việt Nam, hãy cùng bàn luận xem những Hero nào sẽ bị đưa danh sách đen trong bản patch sắp tới nhé.

Puck

Không có gì phải bàn cãi về cái tên này. Puck đã chứng minh mình là ông hoàng của meta hiện tại sau những gì đã thể hiện tại Singapore Major vừa qua. Theo những thống kê, Puck đã xuất hiện ở tổng cộng 131/137 trận đấu tại kỳ Major vừa qua, nhiều hơn bất cứ Hero nào. Với 59 lần được lựa chọn và 72 lần bị ban, có thể nói rằng Puck chính là một trong những Hero mạnh mẽ nhất ở meta hiện tại. Để giải thích cho nguyên nhân đằng sau sự lên ngôi của Puck, chúng ta có thể đưa ra những lý do như sau.

Kể từ sau phiên bản 7.28, "chú rồng tiên" đã biến thành một con quái vật biết đi với những lượt buff phải nói là cực kỳ quá đà đến từ IceFrog. Từ Illusory Orb, Warning Rift đến Dream Coil, hầu như tất cả các kỹ năng đều được tăng cường khả năng ở mức tối đa. Chỉ số, Gậy Xanh và rồi cả sự xuất hiện của Aghanim's Shards, tất cả đều diễn biến theo chiều hướng có lợi cho Puck. Tất cả những yếu tố này đã biến Puck trở thành Hero đáng sợ nhất của Dota 2.

Lượng sát thương khổng lồ từ Damage tay đến Damage phép giúp Hero này mạnh trong mọi giai đoạn của trận đấu. Đặc biệt, khả năng thoắt ẩn vốn đã mạnh nay còn trở nên bá đạo gấp tỷ lần nhờ dàn Talent khủng cùng sự xuất hiện của một vài Item thiên thời địa lợi như Arcane Blink. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khách quan khác nên nhắc tới, đó là các Midlaner giỏi nhất ở thời điểm hiện tại đều có khả năng sử dụng Puck cực kỳ ấn tượng. Từ Emo, Abed hay ngay cả Yopaj, Nisha, Puck trong tay những player này là một nỗi ác mộng đối với bất kỳ đội tuyển nào. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên nếu như đêm nay, chúng ta được nhìn thấy hàng loạt cú búa nerf nhắm vào Puck ở bản patch 7.29.

Io

Một con quái vật khác có sức mạnh không hề thua kém ở meta hiện tại, đó chính là Io. Từ quái vật có lẽ là còn quá nhẹ để miêu tả sức mạnh của "quả bóng biết đi" này. Hãy cùng nhìn lại vào số lần ban của Io tại Singapore Major vừa qua. 108 LẦN!!! Con số quá khủng khiếp, bỏ xa cả Timbersaw ở vị trí á quân tới gần 20 đơn vị. 

Tại sao chuyện này lại có thể xảy ra cơ chứ? Hero này vốn dĩ đã bị ăn búa nerf suốt gần 2 năm vừa qua kể từ khi Io được sử dụng ở vị trí Carry bởi Ana rồi mà? Well thực tế mà nói bản thân Io vốn đã là một Hero cực kỳ Imba rồi. Chẳng có mấy vị tướng trong Dota 2 vừa có thể dùng tốt trong cả 2 vai trò Core và Support cả. Clear quái nhanh, hồi máu tốt, gây Damage cực ổn khi có gậy xanh cùng Talent Level 20, độ linh hoạt cực cao với Relocate, .... Nhin chung thì vai trò của Io trong một game đấu là không thể kể xiết. Chưa kể đến việc hầu như mọi pro player ở thời điểm hiện tại đều có thể sử dụng tốt Hero này. Vì vậy, chả ai muốn mạo hiểm phải đối mặt với con quái vật mà họ biết chắc mình không thể kiểm soát nổi nó. Nếu như Io không bị nerf ở meta sắp tới thì việc Hero này phải làm bạn với slot first ban có lẽ sẽ còn phải kéo dài thêm một thời gian nữa đấy.

Phoenix

Không giống như Puck và Io, Phoenix là một Hero vốn dĩ đã balance. Nhưng điều khiến chú phượng hoàng nằm trong danh sách những Hero có khả năng bị nerf cao nhất ở phiên bản 7.29 bởi Hero này sở hữu một lượng pickrate và winrate quá kinh dị ở Singapore Major vừa qua. 48 lần pick cùng tỷ lệ chiến thắng lên tới 66.67%. Hiếm có vị tướng nào trong lịch sử Dota 2 có thể làm được như Phoenix tại một giải đấu chuyên nghiệp.

Để giải thích cho thành công của Phoenix tại giải đấu vừa qua, thì chúng ta nên sử dụng 2 từ: "Hợp Meta". Trong một Meta mà các Hero bay bổng lên ngôi, thì chú phượng hoàng bất ngờ được hưởng lợi bởi khả năng ấp trứng vô cùng khó chịu của mình. Trong một Combat, nếu Phoenix có thể chọn được một góc tốt để sử dụng Supernova, thì những Hero có tính cơ động như Puck hay Void Spirit sẽ luôn xuất hiện đúng lúc để khiến đối phương bị phân tâm. Họ sẽ luôn bị đặt vào tình huống là phải đánh trứng trước nếu không sẽ bị stun, hoặc bắt các Hero có khả năng chạy nhảy trước để chúng không thể quấy rối được nữa. Và thường thì họ sẽ tạch luôn cả 2 điều kiện đấy. Phoenix có lẽ sẽ bị nerf nhẹ ở phiên bản 7.29 tới, và chủ yếu nerf sẽ hướng tới kỹ năng Sun Ray khá bá đạo của Hero này.

>>> Cay gì mà cay thế!!! Những tình huống mà không ai muốn phải trải qua khi chơi Dota 2

Bình luận về bài viết: