Dendi: "Tôi đã rất hạnh phúc ở SEA, đó là lần đầu tiên tôi bước ra khỏi vùng an toàn của mình"

Dendi: "Tôi đã rất hạnh phúc ở SEA, đó là lần đầu tiên tôi bước ra khỏi vùng an toàn của mình"
GTV News - 10:57, 11/01/2020

WePlay! Bukovel Minor đã bước qua ngày thi đấu đầu tiên tại một vùng núi xinh đẹp tại Ukraine. Được biết địa điểm này chỉ cách nơi ở của huyền thoại Danil “Dendi” Ishutin 3 tiếng lái xe, và các phóng viên đã có cơ hội được nghe Dendi nói về những dự định hiện tại và mục tiêu trong tương lai của anh.

Xin chào Dendi, rất vui được gặp anh. Đây là lần đầu chúng ta nói chuyện kể từ khi anh rời Na’Vi. Cuộc sống của anh đã thay đổi ra sao từ khi trở thành một player tự do? Thời gian biểu của anh đã trở nên thoáng hơn hay bận hơn, hay anh vẫn đang suy nghĩ về bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của mình?

Tôi sẽ nói rằng tôi đã khá là tự do trong vòng một năm, hoặc tôi cảm thấy như thế, nhiều thời gian cho bản thân hơn. Tôi không chơi cho đội nào trừ Tigers, nên tôi cũng có thêm thời gian suy nghĩ kỹ hơn, nhưng cuộc sống của tôi cũng không thay đổi quá nhiều vì tôi vẫn đang tập luyện mọi lúc có thể. Về chuyện đó thì chẳng có gì khác cả.

Tôi vẫn có những mục tiêu riêng và tôi đang làm mọi thứ để đạt được nó. Nói tóm lại, tôi đã cảm thấy thoải mái hơn một chút trong một khoảng thời gian. Hồi tôi còn ở Na’Vi, có rất nhiều áp lực từ bên ngoài, sau đó thì tôi có thời gian để xả hơi.

Việc anh chọn Đông Nam Á làm điểm đến tiếp theo sau Na’Vi là một sự việc đáng ngạc nhiên. Điều gì đã khiến anh gia nhập Tigers?

Tôi thấy khá là tham vọng về team mới của tôi sau Na’Vi nên tôi tìm kiếm những đội team có thực lực và tiềm năng lớn nhất. Tôi không muốn đến với các team CIS, vì theo tôi nó giống như là một bước lùi vậy. Hơn nữa tôi không quá chắc về lý do họ muốn có tôi trong đội hình, có thể vì tên tuổi của tôi hoặc những thứ khác tương tự thế. Lúc đó thì tôi nhận được lời mời từ 1437 và tôi rất thích ý tưởng của anh ấy. Tôi cũng rất sẵn lòng chuyển qua NA hoặc SEA, hoặc bất kỳ đâu trừ Trung Quốc do rào cản ngôn ngữ. Tôi thấy rất phấn khích khi nghe qua về đội hình team. Tôi rất tôn trọng Mushi và MoonMeander là một player giỏi. Tôi không biết rõ về Xepher, nhưng cậu ấy là một tài năng đầy triển vọng và đội hình đó nhìn qua thì thật sự rất mạnh.

Đó là một trải nghiệm tuyệt vời với tôi. Tôi muốn nâng cao kiến thức game, học thêm phẩm chất của một lãnh đạo tốt, nên hành trình với Tigers đã mang cho tôi rất nhiều bài học quý báu, cho dù nó có kết thúc ra sao đi nữa, đó vẫn là một trải nghiệm đáng quý với bản thân tôi. Tôi cũng yêu quãng thời gian ở đó. Chúng tôi ở Kuala Lumpur, được ăn đồ ăn ngon và chơi DotA suốt ngày. Tôi đã rất vui khi ở đó, dù đó có là lần đầu tiên ở ngoài vùng an toàn của tôi. Trải nghiệm đó đã khiến tôi khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng hơn rất nhiều.


Dendi lúc mới gia nhập Tigers

Anh đang cố gắng xây dựng tổ chức riêng của mình, các fan của anh đều được update thông tin rất đầy đủ. Nhưng gần đây trong một video của anh thì được biết là hai player đáng ra sẽ chơi cho team của anh đã chuyển qua tổ chức khác. Liệu team của Dendi vẫn sẽ tồn tại chứ?

Vấn đề của mọi đội team luôn là giao tiếp, thiếu phối hợp và sự tương thích, vân vân. Bạn có là team mạnh nhất hiện tại, team mới thành lập hay tier 2 cũng không quan trọng, bạn sẽ luôn gặp phải những vấn đề đó và bạn phải giải quyết nó. Nhưng khi bạn có một stack toàn những player trẻ tuổi nó lại phức tạp hơn nhiều.

Giả sử bạn mới lập team tháng trước đi, nhưng chỉ sau hai hoặc ba tuần bạn đã gặp trục trặc, và trong khi những lão tướng và đội trưởng đang tìm cách giải quyết, những player trẻ sẽ ngay lập tức nắm lấy mọi cơ hội được bày ra cho họ. Việc này xảy ra rất nhiều lần, các player trẻ họ quyết định rất nhanh mà chẳng bao giờ quay đầu lại. Tôi thì đã quen với việc đó rồi, chuyện thường ngày ở CIS thôi, các team xáo trộn đội hình suốt. Những người trẻ tuổi không quen việc chiến đấu với gian khổ, họ không sẵn sàng vượt qua gian nan thử thách. Nhưng nếu bạn vượt qua được nó, bạn sẽ trưởng thành hơn và cải thiện được rất nhiều thứ.

Còn tổ chức của tôi chắc chắn là vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, tôi rất vui vì điều này.

Hãy nói về Bukovel Minor. Đây là giải đấu đầu tiên thuộc DPC của WePlay! và cũng là lần đầu tiên anh làm việc với họ phải không?

Đúng rồi, tôi đã xem rất nhiều sự kiện của họ và tôi rất thích cách họ kết thúc chúng. Nội dung trong các sự kiện đó cũng rất ngầu và đa dạng nên tôi rất vui khi được tham dự Minor đầu tiên của họ. Những gì tôi đã được thấy họ làm khiến tôi rất muốn là một phần của WInter Tale sẽ được tổ chức tại Bukovel này, và nó chỉ cách quê hương Lviv của tôi có 3 tiếng đi xe thôi.

Tôi thấy mọi người ở Minor đều đã tới sân bay Lviv và đi xe từ đó đến Bukovel. Giờ đây họ có thể nói là đã đến quê hương của Dendi rồi.


Cũng như rất nhiều các player gạo cội khác, Dendi rất có duyên với bàn panelist

Đúng là như vậy, nhưng không phải ai cũng có thời gian để thăm thành phố xinh đẹp ấy.

Bạn chẳng bao giờ có đủ thời gian để thăm mọi nơi bạn muốn cả. Đó là sự thật của thế giới esports. Bạn đi du lịch rất nhiều, nhưng bạn không phải là du khách.

Chính xác. Valve vừa cho ra bản update 7.23f gồm toàn nerf là nerf. Những Hero quan trọng nhất của meta mới đã rơi vào tầm ngắm của IceFrog. Anh có nghĩ lượt nerf vào Doom, Puck và Viper sẽ ảnh hưởng nhiều đến các team ở Bukovel Minor không?

Chắc chắn rồi. Doom được pick rất nhiều. Có những vị tướng bị counter bởi Doom và sẽ không được pick nếu Doom xuất hiện trong draft. Bản thân Doom cũng bị counter bởi một số vị tướng khác nên chúng cũng sẽ được các team sử dụng và dùng để  xây dựng chiến thuật. Puck cũng tương tự thế, và việc nerf hai vị tướng này sẽ thay đổi draft hoàn toàn. Các team có thể sẽ phải chơi các Hero không thuận tay do chưa tập luyện quen hoặc ít được để ý trong thời gian bootcamp. Năm nerf dù nhỏ nhưng cũng có thể làm đảo lộn cả meta và theo tôi đó là những gì sẽ xảy ra sắp tới.

Một số team sẽ có thích nghi, một số có thể sẽ tìm ra cái mới trong thời gian ngắn, số khác sẽ chỉ chọn những gì họ đã tập luyện nhuần nhuyễn và cố gắng tận dụng chúng tốt nhất có thể. Tóm lại, những gì chúng ta sẽ thấy trong ngày đầu tiên sẽ khá là ngẫu nhiên, hỗn tạp. Đội nào kinh nghiệm tốt hơn sẽ có được lợi thế, và những đội dành nhiều thời gian cho bootcamp và chỉ tập luyện trong mấy tuần vừa rồi thì patch này là một việc không may cho họ.


Doom là một trong những Hero bị nerf ở 7.23f

Ok rất cảm ơn anh vì đã chia sẻ những điều này với chúng tôi và tôi mong sẽ được thấy anh trong team booth. Anh còn gì muốn nói không?

Cảm ơn tất cả mọi người đã và đang ủng hộ và theo dõi những nỗ lực của tôi.


Mong rằng người anh quốc dân sẽ có màn comeback thật mạnh mẽ trong năm nay

Bình luận về bài viết: