Dota 2 "mất khách" trong một năm không có The International

Dota 2 "mất khách" trong một năm không có The International
Kcibur - 21:29, 09/08/2020

Ở thời điểm hiện tại, số lượng game có tuổi đời lên đến 10 năm mà vẫn có thể duy trì lượng người chơi khổng lồ như Dota 2 là rất hiếm có. Nhưng kể từ khi tựa game này đạt đến đỉnh điểm lên tới hơn 1 triệu player vào tháng 9 năm 2016, Dota 2 đang phải vật lộn với việc giữ chân những người chơi cũ và tìm sự giúp đỡ đến từ những tân thủ.


Dota 2 đang có những dấu hiệu của tuổi già

Nếu đánh giá riêng trong năm 2019 thì Dota 2 vẫn đạt được những thành tích rất khả quan trong năm vừa rồi khi lần đầu tiên sau 3 năm vượt mốc 1 triệu player cùng một lúc. Nhưng thực tế lại cho thấy rằng, kể từ khi Dota Auto Chess thoái trào và các tựa game ăn theo thể loại Auto Battle như Teamfight Tactics, Hearthstone Battlegrounds, ... ra mắt, lượng người chơi Dota 2 lại giảm đi nhanh trông thấy và đang không hề có dấu hiệu dừng lại. Trong tháng đầu tiên của năm 2020, Dota 2 đã bị đặt trong tình trạng báo động khi lượng player đã đạt mốc thấp kỷ lục kể từ 5 năm qua - chỉ còn 616.415, giảm tới 70.000 player so với tháng cuối cùng của năm ngoái.Những con số đáng lo ngại với những game thủ yêu mến Dota 2

Nhưng thực tế, sau khi liên tục chạm mức thấp kỷ lục trong suốt 3 tháng, Dota 2 bỗng lại cho thấy một dấu hiệu hồi sinh khá mạnh mẽ cho dù Valve không hề có bất kỳ động thái nào để thu hút người chơi. Cụ thể, số lượng người chơi trung bình cũng như Peak Player đã tăng trưởng cực kỳ ấn tượng chỉ sau 3 (tăng 27.000 người chơi trung bình so với tháng 1). Con số này đã vượt qua tất cả những gì mà người chơi Dota 2 có thể tưởng tượng và thậm chí, nhiều người còn đang nghĩ rằng Dota 2 đang "hồi xuân", giống như những gì mà người anh em hàng xóm CS:GO đã làm được cách đây không lâu. 


Dota 2 đang có dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ trong suốt 3 tháng vừa qua

Tuy nhiên, ảnh hưởng từ việc The International 10 bị hoãn đã diễn ra tệ hơn rất nhiều so với những gì mà chúng ta có thể tưởng tượng. Mặc dù vẫn còn đó Battle Pass nhưng điều đó là không đủ để Dota 2 giữ chân những người chơi của mình. Chỉ trong vòng 3 tháng gần nhất, số lượng peak player của Dota 2 đã giảm đi tới gần 90.000 người trong khi lượng người chơi trung bình cũng đang tiếp tục tăng trưởng âm theo từng tháng. Dù cho con số này vẫn là khá ấn tượng đối với một tựa game 10 năm tuổi như Dota 2, nhưng nó cũng cho thấy những dấu hiệu đáng lo ngại đối với những người hâm mộ Dota 2, đặc biệt là khi những kế hoạch tương lai của tựa game vẫn còn là một dấu hỏi lớn khi TI vẫn chưa thể hẹn ngày trở lại do đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến quá phức tạp.


Đây chính là những kết quả tiêu cực đến từ sự vắng mặt của The International 2020

Bình luận về bài viết: