Nhìn lại Drama Ceb vs MidOrMeepo: "Thắng làm vua, thua thì nghe gáy"

Nhìn lại Drama Ceb vs MidOrMeepo: "Thắng làm vua, thua thì nghe gáy"
Kcibur - 23:14, 21/05/2021

24 giờ vừa qua chính là khoảng thời gian hỗn loạn nhất trong lịch sử Dota 2 chuyên nghiệp. Cuộc đấu khẩu giữa thủ lĩnh tinh thần của team OG - Ceb và ông chủ kênh Twitter của team Secret - MidOrMeepo đã diễn ra vô cùng căng thẳng.

Xuất phát từ những meme troll có phần hơi vui quá đến từ Secret, game thủ người Pháp đã không thể giữ nổi cái đầu lạnh và nhắn tin trực tiếp để chỉ trích anh thợ Meme này. Thế nhưng, Ceb nào có ngờ MidOrMeepo lại đăng thẳng đoạn hội thoại lên Twitter chính chủ, và thế là cuộc tranh cãi đã nổ ra. Trong đoạn Inbox được chia sẻ giữa 2 người, Ceb đã liên tục nói về vấn đề đạo đức và sự tôn trọng dành cho nhau như những gì một con người bình thường hay làm. Anh cho rằng những Meme Troll cũng như hành động của team Secret đã đi quá giới hạn. Thoạt nhìn thì có vẻ như đó là một luận điểm thuyết phục. Nếu là một người không biết gì nhiều về Dota thì đọc đến đây, bạn sẽ cảm thấy Ceb cũng có lý đấy chứ? Troll gì thì troll chứ gọi người ta là "Trash" lúc người ta còn đang buồn thì ai mà chả bực? Ừ thì điều đó sẽ chính xác nếu người nói lên quan điểm không phải là Ceb và OG.

OG vốn đã quá nổi tiếng là một đội tuyển thích khiêu khích, trêu chọc đối thủ. Những chiêu trò tip bẩn, chat wheel, cà khịa đối thủ khi thi đấu hầu như đều xuất phát từ đội tuyển này mà ra. Đương nhiên, các team cũng chả mấy ai thoải mái về điều này, nhưng tất cả những gì họ có thể làm là Muted đối thủ và cố gắng để giành chiến thắng. Tuy nhiên, thời điểm đó, OG quá mạnh và áp đảo hoàn toàn so với phần còn lại thế giới. Cổ nhân có câu: "Thắng làm vua, thua thì nghe gáy". Đa số những đội tuyển khác đều chỉ biết ngậm chặt mồm và lắng nghe OG luôn mồm nói về sức mạnh tình bạn. Thậm chí, trong một tiết lộ gần đây do chính PSG.LGD chia sẻ, thì cách đây không lâu, trang Weibo của OG thậm chí còn từng tag cả 5 thành viên của LGD vào để cà khịa sau khi khoét lại vào nỗi đau của đại diện Trung Quốc tại TI8. Việc này đương nhiên chả hay ho chút nào vì đó có thể coi là một trong những ký ức tồi tệ nhất trong sự nghiệp đối với Fy cùng các đồng đội, và việc tag tài khoản cá nhân của họ vào để trêu chọc thì quả là quá quắt lắm rồi. Chả cần phải suy nghĩ nhiều, chúng ta đều thấy rõ ràng hành động này cũng đã vượt quá khuôn khổ của đạo đức và tôn trọng giữa người và người rồi phải không?

Không dừng lại ở đó, ngay cả các bộ mặt của đội, đặc biệt là n0tail và Ceb cũng đã trở nên có phần kiêu căng, ngạo mạn. Những phát biểu của game thủ người Pháp khi chơi game hoặc tham gia mạng xã hội đôi khi vượt quá tiêu chuẩn của sự tôn trọng giữa con người với con người, điển hình như vụ việc racist với những Dota Player đến từ Nga khi gọi họ là "Third World Dog" hay lần Tweet "Bring back high skill Dota" khi nói về việc Secret abuse meta để thống trị giai đoạn thi đấu Online.

Hay gần nhất là vụ việc đấu khẩu với Alliance. N0tail dù là người khai màn cuộc chiến và cũng là người đã sai vì đã không check mail trước khi tham gia giải đấu, nhưng lại không thèm một lần gửi lời xin lỗi đến Loda cùng đồng bọn. Ceb thậm chí còn viết ra một bài diễn văn cực dài, cực cảm động để diễn giải vì sao OG lại hành động có phần nóng vội như vậy, song rốt cuộc vẫn là quy tội cho Alliance. Thậm chí, PPD còn tiết lộ OG đã đơn phương hủy luôn lịch scrim với Alliance sau khi Drama nổ ra giữa 2 đội.

Sau những ví dụ bên trên thì chúng ta có thể kết luận một điều: Chính cách đối nhân xử thế tệ hại của OG trong những năm gần đây và sự kiêu căng, toxic của những cá nhân trong đội đã trở thành nguyên nhân chính khiến OG phải nhận lại hậu quả như ngày hôm nay. "Cười người hôm trước, hôm sau người cười". Nếu bạn là người thích cà khịa, khiêu khích đối thủ thì bạn cũng nên sẵn sàng tinh thần một ngày nào đó, mình cũng sẽ bị phản damage tương tự. Vì vậy, nếu có một lời khuyên cho OG vào lúc này thì đó sẽ là: Ngừng khóc lóc trên mạng xã hội và chứng minh sức mạnh của mình bằng cách thi đấu đi. Hãy lấy chính tấm gương của mình hồi TI9 mà học tập. Muốn gáy bẩn hay gì cũng được, nhưng phải đủ mạnh để không bị người khác cà khịa. Còn nếu không đủ thực lực thì hãy chuẩn bị trước tinh thần cho những tràng văn mẫu, meme gáy bẩn đi là vừa.

>>> Thống kê: OG có Ana thi đấu còn tệ hơn thời OG còn MidOne

Bình luận về bài viết: