cover-news

Hướng dẫn cơ bản Lich: Ác ma băng giá trong Dota 2

31/08/2017 09:00
Cindy
Lich là một "hero support" với cách chơi khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Trong thời gian gần đây, đặc biệt tại TI7 vừa qua, Lich đã được "pick" khá nhiều bởi sự phù hợp với "metagame" và bảng skill có khả năng hỗ trợ rất tốt cho toàn đội. Tại sao hero này được tin dùng như vậy và lợi hại ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Lich là một "hero support" với cách chơi khá đơn giản nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Trong thời gian gần đây, đặc biệt tại TI7 vừa qua, Lich đã được "pick" khá nhiều bởi sự phù hợp với "metagame" và bảng skill có khả năng hỗ trợ rất tốt cho toàn đội. Tại sao hero này được tin dùng như vậy và lợi hại ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Lý thuyết

Dựa trên lý thuyết, Lich là một support tương đối dễ chơi và có thể hỗ trợ team cực tốt bởi vì hắn có lượng stats tương đối ổn, tốc độ di chuyển không quá chậm và đặc biệt là bộ skill cực tốt trong mọi thời điểm của game. Hãy cùng điểm lại dưới đây:

FROST BLAST

 

 • Chiêu sát thương cơ bản của Lich, sát thương gần như ngay lập tức mục tiêu, gây hiệu ứng làm chậm tốc độ di chuyển và tốc độ ra đòn của mục tiêu, chiêu này cũng gây sát thương và hiệu ứng làm chậm lên các mục tiêu xung quanh mục tiêu chính. Đây chính là thứ để Lich liên tục quấy rối vị trí carry team đối phương và gây sát thương trong combat.

ICE ARMOR

 • Tạo ra một áo giáp bằng băng cho các unit đồng đội và có thể sử dụng cho cả các công trình. Giáp băng tăng giáp cho các mục tiêu này và tạo hiệu ứng làm chậm khi mục tiêu bị tấn công. Đây là một chiêu bảo vệ đồng đội rất tốt ở mọi thời điểm, tại early game, việc sử dụng Ice Armor lên đồng đội khiến họ tự tin hơn khi giao chiến, có lợi thế hơn hẳn khi đối đầu với các carry thiên về sát thương vật lý. Đây cũng là chiêu khiến cho mọi thế lực đẩy trụ trở nên ngán ngẩm khi tại talent level 25, Lich có thể lựa chọn +35 ice armor cho các công trình, dù có là máy xúc máy ủi gì cũng phải chán ngán trước những tòa thành băng này.

SACRIFICE

 • Hy sinh một creep đồng minh, chuyển hóa lượng máu hiện tại của chúng thành mana cho Lich. Trong các patch gần đây, việc deny creep đồng minh cũng mang lại exp cho hero nên càng khiến cho skill này của Lich thêm phần lợi hại cho nên cd của nó đã bì nerf khá nhiều. Trong trường hợp bạn là một support theo kiểu “ khô máu” thì Sacrifice nên được max trước Frost Blast. Bạn sẽ có một lượng exp dư thừa, không phải bám trụ cùng đồng đội ở lane nữa và còn tạo ra khó chịu cho đối phương tại lane khi lâu lâu lại thấy thiếu một con creep, điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải chịu thua thiệt về exp còn carry của bạn sẽ farm được nhiều hơn. Khi creep vừa bắt đầu ra mở màn game, bạn nên chạy ngay ra mid và nuốt con creep tay dài ở midlane, điều này sẽ tạo ra lợi thế vô cùng lớn cho midlaner của bạn và khiến midlaner đối phương mất đi một lượng exp đáng kể tại level 1.

 

CHAIN FROST

 • Các fan của kiếm hiệp Kim Dung chắc không thể không biết tới Hàn Băng Chưởng của Tả Lãnh Thiền trưởng Tung Sơn phái trong Tiếu ngạo giang hồ. Giờ đây trong Dota 2, cảm giác sử dụng Chain Frost của Lich cũng sẽ mang tới những cảm giác tương tự. Chỉ khác một điều là Chain Frost sẽ tạo ra một băng chưởng hình cầu như trái bóng, ném thẳng vào kẻ địch và sẽ dội đi xung quanh các mục tiêu khác. Chain Frost là một chiêu combat cực mạnh của Lich khi có thể nhanh chóng xé nát đội hình địch, buộc chúng phải tách nhau và thay đổi vị trí liên tục, điều này sẽ tạo thời cơ cho các vị trí đồng minh có điều kiện áp sát và tấn công. Với sát thương khủng khiếp 460 damage sát thương phép tại level 3 và nảy 10 lần giữa các mục tiêu với nhau, Chain Frost là nỗi kinh hoàng cho đối phương khi phải tác chiến trong không gian hẹp. Khi được trang bị Aghanim’s Scepter, số lần dội của Chain Frost sẽ không bị giới hạn, trái cầu băng chết chóc sẽ tiếp tục nhảy hết từ mục tiêu này tới mục tiêu khác cho tới khi tất cả đã ngã xuống.

Vẻ ngoài lạnh lùng nhưng có trái tim ấm áp của một support.

Thực tiễn

Lich thuộc vào loại support có thể trụ được trong những giai đoạn khó khăn mà không phải quá lo lắng về vấn đề bị thọt level nếu bị đè lane, không, Lich chính là thứ để đè lane đối phương. Với việc xuất hiện của mình, Lich biến những trilane trở thành ác mộng của offlane đối phương với việc bị deny sạch sẽ creep, bị bắn, bị mời ăn đá bào Frost Blast, thậm chí muốn tấn công thì sẽ nắm chắc cái chết. Tại lane 2v2 thì Lich vẫn phát huy đầy đủ khả năng bọc lót tốt của mình. Trong TI7, Lich đã được pick khá nhiều cho vị trí support 5, điển hình là dưới tay KuroKy trong game 1 trận chung kết với Newbee, đại thây ma Lich của anh đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ carry nhưng cũng vô cùng xông xáo tham gia gank sớm cùng đồng đội. Cụ thể, có thể liệt kê vài điểm như sau:

 • Điểm mạnh
  • Stats tốt, khả năng hỗ trợ và bọc lót tốt
  • Có khả năng “ tự túc tự cấp “ và nhường farm cho đồng đội
  • Bộ skill hoàn hảo với một support
  • Mana – chưa bao giờ là 1 vấn đề với Lich
  • Tham gia combat tốt, có thể combo tốt với đồng đội
  • Phù hợp với những người chơi có sở thích làm “anh nuôi”
 • Điểm yếu
  • Tương đối mỏng ở đầu game
  • Các skill sát thương tốn rất nhiều mana
  • Đòi hỏi khả năng nhẫn nhịn tốt khi làm một support “khô máu”
  • Cuộc đời chỉ xoay quang việc ăn thịt creep, đóng giáp băng, đá bóng…
  • Dễ bốc hơi trước các ganker

Lựa chọn skill và Talent

Bạn và thù

 • Là một support 5, Lich là người đồng hành đáng tin cậy của mọi carry. Còn gì đẹp hơn khi được chăm sóc tận răng tại lane của mình và hả hê nhìn đối phương chịu trận khi chẳng có creep mà farm với Lich. Với vị trí hậu vệ phòng ngự, Lich đá cặp tốt với các support khác, giúp họ chia sẻ nỗi lo về việc mua ward up gà hay backup đồng đội, thậm chí với sự xuất hiện của Lich, các support 4 sẽ có thêm điều kiện sắm các core item hỗ trợ combat, điển hình cho vị trí này như Rubick, Earth Spirit, KotL, Jakiro, Nyx Assassin và Night Stalker… Ngoài ra các hero có thể gom đối phương lại 1 đám như Enigma, Magnus, Faceless Void, Puck, Axe hay Treant Protector  cũng là những người phối hợp tuyệt với với Lich.
 • Để có được bộ skill đẹp, Lich cũng phải đánh đổi bằng lượng stats không phải quá xuất sắc, tốc độ di chuyển bình thường và đặc biệt sẽ luôn trong tình trạng “ vô sản”. Lich sẽ dễ dàng bị các ganker “ nướng chả” chỉ bằng vài skill sát thương đơn thuần. Các hero có khả năng tàng hình và di chuyển tốc độ cao cũng sẽ là trở ngại lớn với Lich khi có thể ngăn cản Chain Frost sát thương cũng như áp sát tiêu diệt Lich trong nháy mắt. Có thể kể đến như Weaver, Phantom Assassin, Phantom Lancer, Anti – Mage. BKB cũng là một counter mạnh của Lich, và không thể không nhắc tới Repel của Omniknight sẽ là những thứ biến Lich trở thành cái thây ma vô dụng.

Cách build đồ

Vì Lich là một support, một support đúng nghĩa nên sẽ thường không được khuyến khích build những kiểu for fun như các video highlight trên youtube, bạn nên nhớ, trình độ thực sự của các pro player và pub player rất khác, nếu bạn hoàn toàn tự tin về khả năng chiến thắng cũng như kỹ năng của mình trước đối phương, bạn có thể build for fun. Nhưng đã sử dụng một hero support như Lich, bạn cũng có điều kiện trải qua một khóa học nhẫn nại cực kỳ bổ ích.

Thân phận Support 

 • Khởi đầu game bằng việc mua gà và ward cho team, bạn cũng có thể nhờ support 4 chia sẻ điều này để có thể mua "Healing salve" và thêm "tango" để hỗ trợ carry của team mình nếu cần. Hai cành rau muống là quá đủ với Lich tại level 1. Ngay lập tức chọn Sacrifice và chạy ra midlane “ làm gỏi” con creep tay dài nhà mình để hạn chế exp của midlane đối phương.
 • Early game của bạn sẽ nằm trong quy trình : đứng lane bảo vệ carry, pull creep nếu cần, deny creep, cắm ward. Nếu trong team bạn support 4 có khả năng di chuyển tốt hãy cùng anh ta smoke gank các vị trí mạnh của địch. Tạo áp lực tại lane cũng là một sở trường của Lich, liên tục nã Frost Blast vào mặt hero đối phương sẽ khiến chúng chùn bước và chấp nhận số phận tại lane. Hãy cố gắng kiếm cho mình 1 đôi giày để không thua kém bạn bè và nên nhớ luôn luôn cầm TP trong người để backup đồng đội trong bất cứ tình huống nào. Thời gian sau nếu dư dả, bạn có thể sắm Tranquill boots để có thêm tốc chạy và lượng regen máu rất tốt. Một chiếc Magic Wand cũng sẽ là sự thêm thắt đáng kể vào lượng stats và cho khả năng “cấp cứu” trong tình huống khó khăn.
 • Nếu nhận thấy việc đồng đội dễ dàng bị "focus", nên cân nhắc mua Glimmer Cape trước để bảo vệ đồng đội cũng như bảo vệ bản thân trong combat. Đây thực sự là một món đồ cực tốt cho các support. Mekansm, Pipe of Insight hay Force Staff đều là những sự lựa chọn cực tốt cho một support như Lich, thậm chí là một chiếc Urn of Shadow giúp bạn có thể sơ cứu cho đồng đội cũng như gây thêm sát thương cho đối phương trong combat. Nếu game trở nên nhẹ nhàng và bạn có thể ăn mạng, Rod of Atos không phải là ý tồi khi nó cho bạn rất nhiều stats và khả năng giữ chân đối phương.

Nghe nói các bạn thích stick team với nhau ?

 • Vào giai đoạn late game, Lich sẽ phải đóng vai trò làm hậu phương vững chắc cho toàn đội. Ice Armor của bạn giúp toàn đội có lợi thế khi giao chiến, Chain Frost nếu sử dụng hợp lý sẽ trở thành ác mộng cho những hero dạng “lấy thịt đè người” như Meepo. Frost Blast lúc này ngoài việc là một skill sát thương cơ bản sẽ trở thành công cụ chính để bạn phá Linken của đối phương nếu biết sử dụng hợp lý. Aghanim’s Scepter là một món hàng xa xỉ của Lich, nhưng nó sẽ phát huy tác dụng đặc biệt nếu bạn sở hữu và khiến đối phương phải e ngại khi giao tranh, đồng thời đây cũng là con dao hai lưỡi khi biến bạn trở thành một mục tiêu để trừ khử đầu trong mỗi combat.
 • Ngoài Guardian Greaves thì Octarine Core hay Shiva’s Guard, thậm chí là Necrominicon cho Lich tại late game cũng luôn xứng đáng cân nhắc.

Kết luận

 • Là một support cơ bản, Lich luôn là một sự lựa chọn sáng giá dù có là pub game hay pro game. Nếu bạn thực sự là một bậc thầy về nhẫn nại và có trái tim yêu thương đồng loại bao la, Lich sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thực hiện sứ mệnh bảo vệ hòa bình thế giới. Chúc các độc giả một ngày tốt lành và tiếp tục ủng hộ cho Game TV chúng tôi.

Cùng học chơi Lich với các pro player

 • Lich trong tay KuroKy tại game 1 trận chung kết TI7 :

 • Bậc thầy support Puppey chơi Lich bay rank :

Th3sis

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Gumayusi tuyên bố vẫn còn "bài vở" cho trận Chung kết, sẵn sàng chơi bất cứ vị tướng nào

16/11/2023 17:44

TheShy tạm nghỉ thi đấu, bị CEO Weibo "blame" cho việc không tái ký hợp đồng

17/12/2023 09:00

Gen.G đắc tội với fan Trung Quốc về một bài đăng nhạy cảm liên quan tới chủ quyền lãnh thổ

20/12/2023 16:42

Nữ streamer đình đám một thời Uyên Pu "ở ẩn" sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân

28/02/2024 17:57

Sau trận đại thắng DK, HLV kkOma tự tin T1 hoàn toàn có thể chiến thắng nếu gặp lại Gen.G

14/03/2024 17:39

Bại trận trước GEN ở Chung kết LCK Mùa Xuân, T1 có thể gặp GAM tại MSI 2024

16/04/2024 15:23

GAM vừa "vấp cỏ" trước MBE, cựu Xạ Thủ Slayder liền có động thái mới

01/03/2024 13:44
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif