cover-news

"Làn sóng" bán độ của Dota 2 chuyên nghiệp đổ bộ sang khu vực Đông Nam Á

07/06/2020 21:28
GameTV
Dàn xếp tỷ số luôn là một vấn đề nhức nhối đối với mọi môn thể thao trên thế giới nói chung, và đương nhiên eSports cũng không phải là ngoại lệ. Sau khi hàng loạt các vụ việc bị vạch trần ở giai đoạn 2012 - 2014 và những tưởng như lệnh cấm thi đấu vĩnh viễn đã đủ sức để răn đe các game thủ có ý đồ không tốt khi trong suốt hơn 5 năm, không hề có một vụ việc bán độ nào xảy ra, thì chỉ sau 6 tháng của năm 2020, Dota 2 chuyên nghiệp đã phát hiện ra tới 2 vụ dàn xếp tỷ số bắt nguồn từ khu vực Trung Quốc và mới nhất là khu vực Đông Nam Á.

Cách đây không lâu, một sự việc gây rúng động làng Dota 2 chuyên nghiệp đã xảy ra khi cựu vô địch The International 2014 đã lầm đường lạc lối với việc dính vào một vụ dàn xếp tỉ số và bị cấm hoàn toàn khỏi các giải đấu quốc nội . Theo đó, Newbee sẽ bị cấm thi đấu tại mọi giải đấu được tổ chức bởi CDA và Imba Media và kèm theo đó là cựu vô địch TI4 sẽ bị CDA khai trừ khỏi tổ chức sau ngày 20 tháng 5. 5 player bao gồm Moogy, Wizard, Waixi, Aq và Faith bị cấm tham gia những giải đấu của 2 đơn vị đăng cai giải đấu này.

Vụ việc xảy ra vào ngày 18 tháng 2 trong trận đấu giữa Newbee và Avengerls trong khuôn khổ vòng loại Kiev Minor khu vực Trung Quốc. Khi đó, Avengerls, đội đã vượt qua hàng loạt các đội tuyển khác tại vòng sơ loại để có được một trong 4 suất chơi ở vòng loại Kiev Minor, đã thể hiện thái một thái độ thi đấu lẫn hành vi rất đáng ngờ. Điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi trong cộng đồng Dota 2 toàn thế giới và họ yêu cầu ban tổ chức phải điều tra về tính trung thực trong trận đấu giữa Newbee và Avengels do nghi ngờ có sự dàn xếp tỷ số đến từ những người chơi.

Rất nhiều người đã cho rằng các thành viên bên Avengerls đã có một trận "quăng game" có chủ đích và ngay cả nhà vô địch TI4 - xiao8 cũng đã tham gia vào cuộc tranh luận này. Theo Tiểu Bát thì trận đấu này đã bị dàn xếp một cách rõ ràng và thậm chí, anh còn chắc chắn đến mức tuyên bố "Nếu điều này không phải sự thật thì tôi sẽ ăn c** ngay trên stream của mình". Ý kiến của Xiao8 cũng nhận được sự đồng tình đến từ một nhà vô địch TI khác là Zhou và còn nhiều hơn nữa các thông tin liên quan đến việc các thành viên của Avengerls toàn những thành phần "bất hảo" như booster hay phá Rank cũng đã được đề cập đến khiến cho luận điểm này ngày càng được củng cố. Tuy nhiên, sự việc cuối cùng còn nghiêm trọng hơn nhiều người tưởng tượng rất nhiều và kết quả điều tra mới nhất đã chỉ ra Newbee mới là "kẻ chủ mưu" trong vụ việc này và kèm theo đó là một hình phạt cực kỳ nghiêm khắc đến từ các đơn vị tổ chức giải đấu tại Trung Quốc.


Phán quyết đã được đưa ra và Newbee đã bị trừng phạt một cách thích đáng

Có vẻ như "phong trào" bán độ đang dần lên ngôi trong bối cảnh các giải đấu Online đang trở thành xu hướng khi mới đây, một đội tuyển Dota 2 của khu vực khác Đông Nam Á cũng đã bị phát hiện có dấu hiệu "nhúng chàm". Cụ thể, RISE Esports, một đội tuyển trẻ tuổi đến từ Malaysia, ngay trong ngày thi đấu đầu tiên của giải đấu Huya World E-sports Legendary League đã bị ban tổ chức "sờ gáy" khi cảm thấy có sự không minh bạch trong cách trận đấu vận hành. Và sau một thời gian điều tra, đơn vị đăng cai giải đấu đã chính thức thông báo kết quả và ngay lập tức loại RISE Esports ra khỏi giải đấu cùng với lệnh cấm đội tuyển Malaysia này tham dự các sự kiện do Huya Network tổ chức. 


Dù có tuổi đời còn rất trẻ nhưng RISE Esports đã nhanh chóng để lại một "vết nhơ" trong làng Dota 2 chuyên nghiệp

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ShowMaker được "fan cuồng gợi cảm" mời tham gia show riêng bất chấp kết quả thi đấu không tốt

20/03/2023 09:52

ĐTCL mùa 8.5: Top 3 Ấn Tộc - Hệ rất dễ đưa người chơi "ra đảo"

10/05/2023 08:00

Nàng thơ tái xuất Tỏ Tình Hoàn Mỹ mùa 2: Diện mạo quyến rũ, tán huyền thoại Team Flash 2 năm nhưng không đổ

27/02/2023 14:29

Tâm lý thi đấu phải chăng là nguyên nhân khiến Keria chưa thể vươn tới đỉnh cao?

24/05/2023 21:17

Rò rỉ dòng chủ đề trang phục MSI 2023 cực chất với 5 vị tướng khác nhau

30/03/2023 09:42

Viego lại bị cấm khỏi đấu trường chuyên nghiệp vì gặp bug game cực nặng

23/03/2023 09:09

Học theo Gumayusi đem Cho'Gath đi đường dưới, đồng đội cũ của SofM nhận thất bại ê chề

10/03/2023 09:55
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif