cover-news

LaNm nói về vai trò của coach: "HLV sẽ gánh chịu những lời chỉ trích giúp player"

24/12/2019 10:53
GameTV
LaNm là một trong những huyền thoại của Dota 2 Trung Quốc hiếm hoi theo đuổi sự nghiệp huấn luyện viên sau khi từ giã nghiệp cầm chuột của mình cách đây không lâu. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh về vai trò của một huấn luyện viên trong một đội hình Dota 2 là như thế nào thông qua bài phỏng vấn của LaNm với MAX+ nhé.

Bạn đang chuẩn bị như thế nào cho những giải đấu sắp tới?

Chúng tôi sẽ không tham gia một giải đấu nào trong khoảng một tháng tới bởi kỳ nghỉ Tết sắp tới. Sau đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị và luyện tập cho vòng loại Major tiếp theo.

Bạn cảm thấy như thế nào khi trở thành một coach?

Tôi nghĩ rằng ở vị trí này, tôi có thể giãi bày nhiều hơn những ý kiến của bản thân và những tuyển thủ sẽ lắng nghe chúng. Nhưng điều quan trọng nhất là họ phải hiểu được những gì mà tôi đã cố gắng dạy họ, nếu không thì team sẽ không thể phát triển được. Với tư cách là một huấn luyện viên, sẽ rất khó cho bạn để có thể kiểm soát mọi thứ.

Hiện tại, cộng đồng Trung Quốc đang không có những phản ứng thân thiện với những huấn luyện viên, và rất nhiều người trong số đó đổ lỗi cho coach bởi những chiến thuật mà họ đã bày ra. Bạn nghĩ như thế nào về việc này?

Cứ để họ blame. Ít nhất hãy để coach làm gì đó có ích cho đội, kể cả việc gánh chịu những lời chỉ trích cho các tuyển thủ.

Bạn có nghĩ rằng coach có trách nhiệm trong khâu ban pick hay không?

Nó cũng còn tùy thuộc vào hoàn cảnh. Nếu coach là một người quyết đoán, thì anh ấy sẽ quyết định 80% cho việc drafting, và như vậy anh ấy sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho việc này. Thế nhưng, nếu như huấn luyện viên chỉ là người góp 20% công sức trong khâu ban pick thì anh ấy không hoàn toàn có trách nhiệm cho việc đó. Ở trong đội, tôi là một thể loại coach khá quyết đoán, ý kiến player sẽ chỉ chiếm 30% trong khi của tôi sẽ chiếm tới 70% trong khâu drafting.

Ở đoạn phỏng vấn hậu TI9, bạn có chia sẻ rằng bạn sẽ tiếp tục thi đấu nếu có một đội nào đó phù hợp với bạn, nhưng rồi cuối cùng bạn lại lựa chọn trở thành huấn luyện viên. Điều gì đã khiến bạn thay đổi suy nghĩ vậy?

Khi tôi trở nên già hơn, tôi cảm thấy kỹ năng của tôi không đủ tốt khi so sánh với các player trẻ tuổi khác. Nhưng ngược lại thì những tài năng trẻ, họ lại không có map sense quá tốt cùng với đó là sự đánh giá chính xác về sức mạnh của đồng đội và đối phương. Đương nhiên là cũng có một vài trường hợp ngoại lệ nhưng nhìn chung thì những đội tuyển mà tôi theo dõi đều gặp phải tình trạng này.

Bạn có nghĩ về việc trở lại pos 5 không?

Chắc là không. Tôi vẫn đang khá thoải mái với công việc hiện tại.

Có vẻ như những đội tuyển như PSG.LGD đang không có sự giao tiếp tốt giữa các thành viên trong đội. Bạn nghĩ như thế nào về việc này?

Tôi nghĩ LGD là một trường hợp khá khác biệt. Họ thi đấu dựa trên kỹ năng cá nhân, và họ sở hữu một chiến thuật mà chỉ mình họ hiểu nên đôi khi việc giao tiếp có thể được giảm thiểu. 

Bạn có nói chuyện với những huấn luyện viên có xuất thân từ player khác như Mikasa, rOtK, ... hay không?

Chúng tôi thường hay chat với nhau tại những giải LAN nhưng không phải cái gì chúng tôi cũng trao đổi với nhau. Chúng tôi thường không nói về phong cách coach bởi mỗi người có một style khác nhau. rOtK tập trung chủ yếu vào việc cải thiện bầu không khí trong đội và khai thác tiềm năng bên trong player.

Tôi thì focus nhiều hơn vào việc thiết kế chiến thuật và lối chơi của đội. Nói chung thì tôi thấy huấn luyện viên trong Dota 2 có vai trò hỗ trợ nhiều hơn, còn hầu hết vẫn phải dựa vào các player thôi.

Bạn có nghĩ rằng lý do mà Coach chỉ đóng vai trò nhỏ là do họ không được phép ở trong phòng booth trong khoảng thời gian game đấu diễn ra hay không?

Theo cách nào đó thì đúng vậy, bạn có thể làm rất nhiều điều khi ở trong phòng cùng các tuyển thủ. Nhưng thực tế thì ngay cả khi bạn được phép ở trong booth, vẫn rất khó cho bạn để có thể "coach" các player trong trận đấu, trừ khi phải có một công cụ gì đó giúp bạn có thể di chuyển toàn bản đồ và chỉ đạo mọi thứ. Tôi nghĩ rằng điều này không cần thiết cho lắm.

Bạn có nghĩ rằng vai trò của coach đang bị hạn chế?

Đúng vậy, trừ khi Dota 2 phải cho phép các tuyển thủ dự bị để các huấn luyện viên có quyền quyết định xem ai là người được quyền thi đấu. Nếu được như vậy thì coach như chúng tôi sẽ có nhiều tiếng nói hơn. Hiện tại, coach chỉ có vai trò như một người hướng dẫn và khích lệ tinh thần cho các player. Tôi nghĩ việc có thành viên dự bị là khá bình thường nhưng không hiểu sao Valve lại không cho phép điều này.

Bạn có hài lòng về phiên bản Update mới nhất chứ?

Có chứ. Ít nhất thì cứ mỗi bản cập nhật như vậy lại khiến bạn muốn cảm thấy hứng thú trong việc chơi game hơn.

Liệu các yếu tố ngẫu nhiên sẽ ảnh hưởng đến các trận đấu chuyên nghiệp chứ?

Cá nhân tôi thì lại khá thích điều này. Cho tới khi nào mà tựa game vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự ngẫu nhiên thì tôi cho rằng yếu tố này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các giải đấu chuyên nghiệp đâu.

Theo VPEsports

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Optimus hết lời ca ngợi Glory là đường giữa hay nhất VCS hiện tại

06/03/2023 09:21

ĐTCL mùa 8: Top 3 vị tướng hứa hẹn được tranh giành gắt gao trong phiên bản 13.1

10/01/2023 11:33

Lý do nào đưa Annie quay trở lại mạnh mẽ tại các giải đấu chuyên nghiệp?

22/02/2023 09:56

Giải quyết lùm xùm thành công với EDward Gaming, Scout gia nhập LNG Esports

30/12/2022 09:32

Nàng thơ Liên Quân "vạn người mê" Phương Thảo úp mở khả năng vắng mặt tại ĐTDV Mùa Xuân 2023

03/02/2023 15:04

Top 10 chiêu cuối mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại (P2)

26/01/2023 07:00

ĐTCL mùa 8: Hướng dẫn phá cách với đội hình Nilah siêu hồi phục không thể ngăn cản

12/01/2023 13:34
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg