cover-news

MDL Chengdu Major: Night Stalker - Lượt pick thống trị giải đấu?

20/11/2019 10:48
GameTV
Lúc TI9 vẫn đang diễn ra và bạn nói Night Stalker là một lượt pick tuyệt vời cho vị trí carry, chắc chắn mọi người sẽ cười bạn, cho rằng bạn lạc hậu và không biết nắm bắt meta. Nhưng đời mấy ai biết được chữ ngờ, khi chỉ sau 2 bản patch, Night Stalker đã và đang được sống lại thời hoàng kim của mình hồi DotA 1, thời điểm mà hắn thực sự là kẻ nguy hiểm nhất trên bản đồ khi màn đêm buông xuống.

Night Stalker trước đây chưa bao giờ là một Carry thực thụ trong DotA 2, mặc dù khả năng gây áp lực và săn mạng của hắn vào ban đêm là một cái gì đó rất đáng sợ. Nhưng sau hai phiên bản 7.22g và 7.22h, NS đột nhiên bay vút lên top đầu những Hero “gánh team” lực nhất DotA 2. Điều này càng được khẳng định một cách “chắc nịch” hơn khi TNC Predator vác bài NS Carry vào đấu trường chuyên nghiệp và vô địch ESL One Hamburg.


Chiến thuật NS Carry đã giúp TNC vô địch ESL One Hamburg

Những tưởng NS Carry chỉ là bài “dị” của riêng TNC Predator, nhưng loạt trận đấu đầu tiên của vòng bảng MDL Chengdu Major đã cho thấy một tiến triển hoàn toàn thuận lợi cho Dạ Quỷ. Không chỉ TNC Predator, mà cả các đội team khác, đặc biệt các đội Trung Quốc vốn coi trọng các Hard Carry truyền thống, cũng đã quyết định trao cơ hội “gánh team” cho Night Stalker. Thoạt nhìn thì chắc ai cũng nghĩ NS chỉ đóng “kép phụ” cho những Hero “gánh team” chính như Sniper, Gyrocopter hay Faceless Void, nhưng thực tế cho thấy rằng hắn có thể làm được nhiều hơn thế khi được farm lính lấy tiền và kinh nghiệm như một Carry chính hiệu.


VG là đội team tiếp theo vận hành thuần thục NS Carry trong tay Paparazi/Eurus

Mỗi lần pick NS Carry, các team đều lựa chọn một Hero đi mid có khả năng đánh nhau sớm như Gyrocopter hay Ember Spirit. Nhiệm vụ của midlaner sẽ luôn là stick với team đi gank từ level 6, nhằm tạo khoảng trống cho NS farm Aghanim Scepter - món item cực quan trọng với NS Carry. Điều đáng nói là người chơi NS sẽ không chỉ tập trung farm mà còn chủ động tham gia combat với Dark Ascension - chiêu thức khiến không một Carry nào có thể solo tay đôi lại NS. Với việc combat thành công, các pos1 của team dễ dàng hoàn tất Gậy Xanh trước phút thứ 20 của trận đấu, cũng là thời điểm chín muồi nhất để NS phát huy tối đa sức mạnh của hắn.


Những tình huống đi gank sẽ giúp NS có Gậy Xanh từ rất sớm

Sau khi NS có Gậy Xanh, các team đều tổ chức smoke 5 người đi đẩy trụ, cốt để dụ đối phương cử người ra def. NS sẽ đóng vai trò làm đầu tàu trong những cuộc “săn người” mà hắn luôn chiếm thế thượng phong với tầm nhìn xuyên địa hình cùng sát thương kinh khủng mà Gậy Xanh đem lại. Mục tiêu của NS trong combat vẫn sẽ là những Core máu giấy bên team địch, ép chúng phải tập trung hỏa lực vào con dơi quỷ mà bỏ quên mất đồng đội của hắn, những kẻ chực chờ để “ăn cỗ” do Carry của chúng dọn sẵn, đấy là nếu NS không “chén” trước vài món rồi. Lượng Stats dồi dào từ Gậy Xanh kết hợp với Strength Gain cao sẵn có sẽ luôn giúp NS sống sót trước khi bay vào một vị trí an toàn mà team địch không thể chạm tới hắn, và để cho đồng đội làm nốt phần việc còn lại, hoặc hồi phục để bay vào “quần thảo” tiếp. Nói tóm lại, Dạ Quỷ sẽ luôn có phương án dự phòng trong trường hợp không thể dứt điểm con mồi. Mà một khi hắn thoải mái tung hoành trong combat, giật Q Core đến chết thì diễn biến tiếp theo là gì chắc tôi không cần nói thêm nữa.


VG.Ori ngay lập tức kích hoạt Dark Ascension khi thấy Broodmother của 33 đang quanh quẩn gần đó và nhanh chóng tiêu diệt Nhện Mẹ lẫn cả đàn Nhện Con ngay sau đó

Tuy nhiên nâng cấp Gậy Xanh chỉ loại bỏ tốc độ farm “rùa bò” của NS chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn điểm yếu chí mạng của hắn vào Late Game. Đó là lý do NS không sở hữu tỉ lệ cấm cao, vì các đội team đều tự tin rằng họ có thể chiến thắng con quỷ dơi này vào Late Game, khi các Hero của họ đã cứng cáp, khó chết hơn, và còn sở hữu những món đồ có thể chống lại những pha lao vào của NS. Bên cạnh đó thì NS suy yếu rõ rệt khi đấu với các Carry siêu late như Morphling, Lifestealer, Alchemist hay Naga Siren. Trong các game đấu có NS mà kéo dài hơn 50 phút, Dạ Quỷ tỏ ra kém thế hoàn toàn trước những Hero nói trên, thua tất cả game đấu có mặt Naga Siren hay Alchemist ở bên team đối địch.


NS vào Late Game vẫn yếu hơn các Carry khác, nhưng hắn vẫn có tác dụng riêng của hắn

Vào Late Game, các player NS thường lên những món đồ như Assault Cuirass, Nullifier, Abyssal Blade, nhưng về bản chất thì nó chỉ giúp tăng tính đa dụng và độ cứng cáp cho NS, chứ không hoàn toàn giúp hắn gây ra thêm quá nhiều sát thương trong combat tổng, mặc dù hắn vẫn là một mối đe dọa thường trực với các Hero máu giấy. Lúc này, NS sẽ tận dụng tốc chạy như Usain Bolt vào ban đêm, cùng với Tuyệt Chiêu Tối Thượng Dark Ascension để tấn công hàng sau của team địch, câu kéo thời gian cho đồng đội tham chiến trong khi bản thân hắn vẫn có thể gây sát thương lớn. Nói tóm lại là Late Game của NS không quá yếu, nhưng lúc này hắn lại trở thành một dạng Carry “chim mồi” mà team địch sẽ buộc phải dồn lực tiêu diệt nếu không muốn combat tổng thiếu người.


Night Stalker của Gabbi trong game 1 kéo dài hơn 1 tiếng giữa EHome và TNC

Đến thời điểm hiện tại, Night Stalker đang là Hero thành công nhất Chengdu Major khi được pick 17 lần và thắng đến 12 trận trong số đó. Rất nhiều team đã áp đảo đối thủ với Dạ Quỷ, không ít team đã hóa giải thành công chiến thuật xoay quanh hắn, nhưng nhiều khả năng lượt pick NS vẫn sẽ là một lựa chọn gây lo lắng không nhỏ cho các team phải đối mặt với nó do lợi thế quá lớn ở Mid Game mà một con NS có level lẫn item có thể đem lại. Nhưng liệu rằng Dạ Quỷ có thể đưa một đội team đến chức vô địch trên bộ cánh của hắn hay không, chỉ có thời gian mới có thể trả lời.


Dù sao thì mong IceFrog đừng có “xóa sổ” Night Stalker Carry như Io Carry hậu TI9

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

ĐTCL mùa 8.5: Tất tần tật về các Tộc/Hệ mới xuất hiện

07/03/2023 09:17

T1 và Dplus KIA thể hiện kết quả đấu tập áp đảo trước thềm LCK Mùa Xuân 2023

11/01/2023 10:18

Điểm mặt danh sách 18 đội tuyển sẽ thi đấu tại Lima Major

06/02/2023 08:49

Tel’Annas Thứ Nguyên Vệ Thần khoe giao diện mới hút mắt kể từ khi chiếm sóng phim giờ vàng

13/03/2023 11:23

HLV trưởng Top Esports đột ngột từ chức sau khi để thua khó tin trước LGD Gaming

14/03/2023 09:05

LPL đã bị LCK "át vía" ngay từ khi mùa giải vừa mới bắt đầu

16/01/2023 09:32

Vì sao các giải đấu lớn trên thế giới đã khởi tranh mà VCS vẫn "im hơi lặng tiếng"?

03/02/2023 09:28
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VPbank_0x0_1679542372.jpg