cover-news

Mỗi ngày một fact về The International (P2): Io - "Viên bi" đáng ghét bậc nhất lịch sử TI

26/09/2022 15:15
Kcibur
Ở số đầu tiên, chúng ta đã nói về "biểu tượng bất diệt của TI" - Earthshaker, thì ở số thứ 2 này, chúng ta sẽ tiếp tục đến với một Hero biểu tượng khác, nhưng lại là "biểu tượng đáng ghét nhất" trong lịch sử TI. Đó chính là "viên bi" Io.

Dota 2 đến nay đã trải qua bề dày 10 năm lịch sử với tổng cộng 123 Hero đã góp mặt trong chiến trường khốc liệt này. Dù sở hữu lượng Hero đồ sộ là vậy, nhưng nếu phải chỉ ra đâu là một trong những Hero đáng ghét bậc nhất trong trò chơi thì có lẽ nhiều game thủ, đặc biệt là các Pro Player, sẽ không ngần ngại chỉ ra cái tên Io.

Trước khi tìm hiểu rõ hơn vì sao các game thủ chuyên nghiệp lại ghét cay ghét đắng "hòn bi" này, thì hãy thử đến với thông số được tổng hợp tại tất cả các kỳ TI từ trước đến nay:

- Số kỳ TI xuất hiện: 9/10 (Ra mắt vào giữa năm 2012)

- Tổng số lần xuất hiện tại TI: 882 (229 Pick - 653 Ban) (Top 1 Contest Hero và Banned Hero)

- Số lần xuất hiện nhiều nhất tại một kỳ TI: 175 (60 Pick - 115 Ban) (TI10)

- Số lần xuất hiện ít nhất tại một kỳ TI: 29 (14 Pick - 15 Ban) (TI2)

- Các Player nổi bật: n0tail, Ana, anh LIS a.k.a Secret, ...

Nhìn về tuổi đời, rõ ràng là Io thua kém khá nhiều Hero khác đã từng được xuất hiện ngay từ kỳ TI đầu tiên. Nhưng xét trên thông số về tần suất xuất hiện, Io lại là Hero đứng đầu, thậm chí bỏ xa vị tướng đứng thứ 2 là Enchantress với khoảng cách lên đến hơn 200 games. Trớ trêu thay, góp mặt tại TI nhiều là vậy nhưng gần 75% trong số đó là những lần Io bị đưa vào danh sách những Hero bị cấm. Đáng ngạc nhiên hơn nữa, 9 kỳ TI mà Io xuất hiện thì chưa một kỳ TI nào vị tướng này có tỷ lệ Pick cao hơn tỷ lệ Ban.

Vậy nguyên nhân đằng sau việc Io bị "ghét bỏ" tại các kỳ TI là gì? Cũng dễ hiểu thôi. Hero này sở hữu sức mạnh của một con quái vật. Một Hero mà IceFrog đã phải cân bằng không biết bao nhiêu lần nhưng vẫn chẳng thể nào khiến nó trở nên thật sự balance. Các Pro Player cực kỳ ghét phải đối diện với khả năng Heal máu lố bịch đến mức có thể lật được kèo của Io. Ngay cả khi không heal được máu, Hero này vẫn tạo ra cực kỳ nhiều Impact với khả năng buff đến từ Overcharge hay một công cụ có độ linh hoạt bậc nhất trong Dota 2 như Relocated. Có lẽ điểm yếu duy nhất của Io nằm ở khả năng gây sát thương và chơi có phần bị động so với nhiều Hero khác, nhưng dù sao thì không thể phủ nhận Io vẫn là một Hero cực kỳ đáng sợ.

Đáng sợ là vậy thì sao không abuse pick ấy mà cứ phải ban Io làm gì? Đó thật sự là một câu hỏi thú vị bởi Io dù cực kỳ mạnh nhưng cũng cực kỳ khó chơi. Không phải Player nào cũng có thể thích nghi với lối chơi siêu bị động theo kiểu "kí sinh" lên đồng đội của Hero này. Ngay cả khi đã thích nghi được, họ cũng sẽ phải học một rổ kỹ năng khác, chẳng hạn như cách chọn vị trí sao cho có thể có mặt đúng nơi, đúng thời điểm để giải thoát những đồng đội khỏi những tình huống nguy hiểm. Đó là lý do mà rất ít đội tuyển có thể sử dụng con bài Io mặc cho Hero này có đang meta hay không. Mà nếu đã có một player trong team chơi được Io, thì chắc chắn đó sẽ là một con bài cực kỳ nguy hiểm của đội tuyển đó. Điển hình nhất chính là trường hợp Io Carry của OG TI9. Nên tốt hơn hết, để tránh rủi ro nhiều nhất có thể, đa số các team đều lựa chọn ban Io luôn cho an toàn thay vì cố gắng thử sức với một Hero khó sử dụng hoặc để nó lọt vào tay đối thủ.

Từ tất cả những nguyên nhân kể trên, có lẽ các bạn cũng đã hiểu được vì sao Io lại bị ghét đến vậy ở một kỳ TI. Và có lẽ sự "kỳ thị" của các Pro Player dành cho "viên bi ánh sáng" sẽ còn kéo dài mãi mãi, có thể là cho tới tận khi Dota 2 chính thức đóng cửa vào một khoảng thời gian nào đó trong tương lai xa.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Phát hiện SofM có "dính líu" tới đội BLG trước thềm vòng Thụy Sĩ CKTG 2023, fan Trung tha thiết muốn giữ SofM ở lại

16/10/2023 16:50

Rekkles chính thức gia nhập T1 Academy và thi đấu ở vị trí Hỗ Trợ

12/12/2023 15:33

Bùng nổ chung kết miền Bắc NSOC 2023 tại đấu trường eSports hiện đại bậc nhất Việt Nam

27/10/2023 17:13

SofM có thể sẽ trở lại đấu trường LMHT chuyên nghiệp vào năm 2024?

31/10/2023 17:18

SofM có thể trở thành huấn luyện viên nhưng không phải ở khu vực VCS?

27/11/2023 14:55

Gumayusi nói được làm được, trả thù cho anh lớn Faker và "gáy cực khét" ngay trên sân nhà đối thủ

13/11/2023 16:51

Sau HLV Hankay, GAM Esports chia tay bộ đôi dự bị Playcool và Zin, Slayder cũng chính thức ra đi

14/11/2023 10:31
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif