cover-news

Thay đổi Map trong Dota 2 - Hại nhiều hơn lợi?

14/06/2022 09:56
Kcibur
Việc thay đổi Map trong Dota 2 tưởng chừng như là điều dễ dàng và sẽ kích thích sự hiếu kỳ của những người chơi, nhưng thực tế, những con số thống kê lại chỉ ra một sự thật hoàn toàn khác.

Bản đồ là một yếu tố rất quan trọng trong Dota 2. Khác với nhiều tựa game MOBA khác, map trong Dota 2 sở hữu một địa hình vô cùng đặc thù mà chỉ cần một thay đổi nhỏ thôi, chẳng hạn như tỉa bớt hoặc trông thêm cây ở đâu đó thôi cũng có thể khiến game thủ phải điên đầu tìm cách thích ứng. Chính vì vậy nên các game thủ Dota 2, đặc biệt là các pro player hoặc các player thuộc dạng hardcore rất thích những thay đổi về bản đồ vì nó khiến họ cảm thấy như đang được chơi một tựa game hoàn toàn mới chứ không còn là Dota 2 mà họ từng biết nữa.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, các thay đổi về Map thường rất ít khi được Valve chú trọng. Lần cuối cùng mà bản đồ Dota 2 thực sự được "trùng tu" đã là từ 3 năm trước ở phiên bản 7.23 khi Shrine, Side Shop bị loại bỏ và Outpost được bổ sung. Kể từ đó cho đến nay, Valve chỉ sờ tay vào map thêm đúng 1 lần nữa ở bản 7.29 với một số thay đổi không đáng kể. 

Để giải thích cho động thái bí ẩn này của Valve, cựu Streamer của OG và cũng là một người có tiếng trong cộng đồng Dota - Gorgc, đã có một vài chia sẻ như sau:

"Tôi không nhớ là ai đã từng nói với tôi điều này, chỉ biết rằng anh ta làm việc cho Valve hoặc là thân với Valve gì đấy. Anh ta nói rằng việc tung ra những thay đổi lớn phát sinh rất nhiều vấn đề. Bản thân Valve cũng thích những Big Update, nhưng họ lại phải đánh đổi nó bằng số lượng người chơi đi xuống. Khả năng cao đó là lý do chính khiến họ quyết định hạn chế đụng tay vào map.

Một khi mà Valve thấy lượng player vẫn đang có dấu hiệu ổn định, thì họ sẽ chỉ tung ra mấy bản patch nhỏ nhỏ thôi. Chắc chỉ khi nào người chơi không mua Battle Pass thì họ mới bắt đầu làm Big Update."

Luận điểm mà Gorgc đưa ra thực ra cũng vô cùng hợp lý. Theo những thống kê trên SteamCharts, cứ mỗi khi Dota 2 có Big Update, thì ngay ở tháng sau, trò chơi sẽ ghi nhận một lượng người chơi tăng trưởng âm. Còn khi giữ nguyên mọi thứ như cũ, update nhỏ giọt thì lượng player sẽ luôn được giữ ở mức ổn định. Cũng đúng thôi. Trò chơi kiểu gì mà cứ 1 năm lại thay đổi thành một game hoàn toàn mới thì làm sao mà những người chơi mới có thể thích nghi được cơ chứ. 

Thế mới nói. Big Update có lẽ chỉ phù hợp với những khách hàng trung thành, đã gắn bó với Dota ngót nghét 1 thập kỷ chứ không phải là một công cụ thích hợp để thu hút lượng người chơi mới. 

>>> Mira: "Chiến thuật Pudge Carry của chúng tôi đã bị "đánh cắp" mất rồi'

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Sau Drama của Kuku, "từ cấm" lại được phát ngôn bừa bãi bởi tuyển thủ của Beastcoast

13/07/2022 11:43

Ngày Faker phá vỡ kỷ lục người kiến tạo vĩ đại nhất lịch sử LCK đang tới rất gần

03/08/2022 09:51

DPC EU: Secret vs Entity - Vượt qua cơn ác mộng

14/07/2022 15:17

Chia tay Division 2 bằng trận BO3 tấu hài, Nigma Galaxy chính thức trở lại với Division 1

07/07/2022 10:52

Lịch thi đấu LPL Mùa Hè 2022 tuần 8: Căng thẳng cuộc chiến ngôi đầu bảng

25/07/2022 09:09

Vắng 3 đá, Secret thi đấu lột xác, bón hành Tundra lên bờ xuống ruộng

21/07/2022 10:39

Cựu tuyển thủ SKT bất ngờ chuyển sang công tác huấn luyện tại Team SoloMid

21/07/2022 10:43
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/LCM-DA_0x0_1659604374.jpg