cover-news

Top 10 Gậy xanh "thọt" nhất trong meta hiện tại (Phần 1)

20/11/2019 08:50
Hana
Trái ngược với những hero như Invoker, Lion hay Zeus, một số hero cũng nhận được nâng cấp gậy xanh, nhưng chúng quá khó dùng hoặc quá tình huống khiến chúng ta hầu như không bao giờ thấy item này được sử dụng.

Không phải gậy xanh nào sinh ra cũng được quyền bình đẳng. Tuy là một Item có giá không quá “chát” (4.200 vàng), cùng một lượng chỉ số tương đối ổn, nhưng Aghanim’s Scepter đôi khi không đem lại đủ giá trị cho những hero chủ nhân của chúng. Đôi khi hiệu ứng không đủ mạnh để cạnh tranh với những item khác, và đôi khi gậy xanh “bóp” luôn lối đánh của hero trong một số trường hợp khiến việc lên Aghanim’s là hạ sách.

10. Spectre 

Gậy xanh của Spectre cho hero này một kỹ năng mới là Shadow Step. Khi sở hữu Specter, Shadow Step sẽ xuất hiện như một kỹ năng riêng biệt, cho phép Spectre dùng Haunt lên 1 đối tượng hero địch ở bất kỳ đâu trên bản đồ. Các chỉ số của Shadow Step sẽ tương đương với level hiện tại của Haunt. Shadow Step tốn 180 mana và có 70 giây Cooldown. 


Gậy xanh cho phép Spec haunt 1 đối tượng khi đã có tầm nhìn 

Một phiên bản Mini của Haunt là cái mà Spectre nhận được sau khi sở hữu cây gậy Aghanim’s Scepter. Tuy nhiên, Shadow Step có 1 điểm yếu rất lớn so với Haunt - đó là nó cần tầm nhìn của đối tượng để cho phép Spectre nhảy vào. Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của Haunt và lý do vì sao người ta pick Spec là để xác định vị trí của các Key Hero hay Support địch để kết liễu chúng nhanh chóng. Thiếu đi khả năng đó, thì Shadow Step chỉ là một cái Teleportation bị lỗi và chắc chắn không đáng 4.200 tiền (trừ khi Alche cho hoặc nhặt được của Roshan). Combo khá tốt với những hero săn mồi có tầm nhìn tốt như BH, Riki, Night Stalker để tiến hành úp sọt, tuy nhiên Spectre vẫn nên ưu tiên các món đồ gia tăng độ trâu chó để trở thành boss trong combat hơn là ham đi săn lẻ và tiềm ẩn nguy cơ chết ngược.

9. Beastmaster

Gậy xanh của Beastmaster nâng cấp cho kỹ năng Wild Axes. Khi sở hữu Scepter, Wild Axes sẽ không còn Cooldown, và sẽ có thể được sử dụng lại được ngay khi chúng trở lại với Beastmaster. 


Beastmaster không có đủ mana để tận dụng gậy xanh của mình

Kể từ sau khi được chỉnh sửa, thì Wild Axes không chỉ còn là công cụ đi lane của Beastmaster. Sát thương của nó có thể được gây ra theo dạng cộng dồn để gia tăng thêm sát thương của BM và các Unit của hắn trong một khoảng thời gian ngắn. Có lẽ đó là ý tưởng phía sau Aghanim’s Scepter của Beastmaster - liên tục chọi rìu vào mồm nạn nhân để dồn damage khiến đối thủ chết nhanh hơn trong khi còn bị hú bởi Primal Roar, nhất là khi kết hợp với Talent +75 sát thương rìu ở level 20. Tuy nhiên, việc Rìu vẫn tốn 95 mana ở Level 4 khiến cho việc tung Axe liên tụng là tương đối thiếu khả thi vì lượng Mana của một hero Strength như BM là có hạn. Bên cạnh đó, hiếm khi Beastmaster là một hero thuần về sát thương - nhiệm vụ của hắn trong game chủ yếu là dò map, disable, tank và push trụ; trong khi chiếc gậy xanh thì không có lợi trong bất kỳ yếu tố nào kể trên của BM. Với 4k2 tiền, có nhiều loại Item aura hữu dụng hơn cho hero này. 

Đáng chú ý là đây là 1 kỹ năng rất imba trong Ability Draft nếu bạn lên được nó.

8. Sven 

Gậy xanh của Sven nâng cấp cho kỹ năng God’s Strength. Khi sở hữu Scepter, God’s Strength sẽ tạo ra một hiệu ứng Aura lên tất cả hero đồng minh trong phạm vi 1200 range xung quanh Sven, cung cấp sát thương tương ứng với God’s Strength cho chúng (125% ở level 4). Aura này chỉ hoạt động khi Sven kích hoạt Ultimate. 


Gậy xanh của Sven đòi hỏi cả team phải đứng vào trong 1 phạm vi khá nhỏ

Trong mọi đội hình có Sven, thì hero này thường sẽ là hero gây sát thương vật lý chủ chốt cho team. Việc cung cấp Aura sát thương cho đồng đội xung quanh mình vì thế không thật sự hiệu quả nếu những hero core còn lại của Sven đều chỉ phụ thuộc vào sát thương phép (điều rất dễ xảy ra) - một con Leshrac hay Zeus hầu như sẽ không sử dụng đòn đánh tay vào giai đoạn late game. Nếu đồng minh của Sven có là hero gây sát thương tay đi chăng nữa, thì chúng cũng sẽ sở hữu một lượng đồ và damage kha khá rồi - buff thêm nữa có thể dẫn tới quá đà và không cần thiết. Chưa kể, việc huy động cả team đứng chụm lại để nhận Aura nhiều lúc không phải ý hay khi gặp những Dark Seer, Void hay Enigma. Giả sử Aghanim’s buff thêm cả lượng Strength giống hệt như Sven có được khi dùng Ultimate thì có thể nó sẽ được cân nhắc, nhưng giồ đây thì nó không thật sự xứng đáng chiếm được 1 slot trong hòm đồ của Sven. 

Lưu ý rằng đây là một món đồ khá OK dành cho Support, nhưng hiện tại Sven không được đánh ở vị trí này.

7. Naga Siren 

Gậy xanh của Naga Siren nâng cấp cho kỹ năng Song of the Siren. Khi sở hữu Scepter, Song of the Siren sẽ hồi 10% máu tối đa mỗi giây cho tất cả đồng minh trong phạm vi ảnh hưởng của nó. 


Naga trong vai cô y tá là quá tình huống và không thật sự cần thiết 

Điểm yếu lớn nhất của gậy xanh Naga là nó vô cùng tình huống. Để Scepter có thể có hiệu quả hồi máu, thì lẽ dĩ nhiên đồng minh của Naga phải bị thương thì hồi máu mới thể hiện được tác dụng. Điều đáng nói ở đây là phần lớn thời gian Naga sẽ dùng Song để mở combat, khiến đối phương đứng im tại chỗ và giúp đồng đội chọn vị trí hoàn hảo. Trong những trường hợp này, thì hồi máu cho họ chẳng có hữu ích gì cả, và 4.200 tiền đầu tư cho Scepter coi như đi tong. Thời điểm duy nhất mà cái trượng này có lợi là khi combat đang diễn ra bất lợi cho team, và Naga xông vào bật Song lên cứu và lật ngược thế trận. Không mấy khi người ta lên đồ để chuẩn bị cho tình huống combat bị thua cả, và một khi bài hát cất lên thì thường Naga và team sẽ tìm cách sủi cho thật nhanh - thế thì heal lại càng trở nên vô tích sự. Và thế là cô nàng ca sĩ này hầu như không bao giờ chạm vào Aghanim’s Scepter. 

6. Outworld Devourer 

Gậy xanh của Outworld Devourer nâng cấp cho kỹ năng Astral Imprisonment. Khi sở hữu Scepter, Astral Imprisonment sẽ có thêm 2 Charge, tăng tầm cast và cộng dồn sát thương khu vực. 


Tuy là hot hero nhưng hầu như không bao giờ OD lên gậy xanh

Có thể nói Astral Imprisonment là kỹ năng quan trọng nhất của Outworld Devourer. Úp đối phương, cứu đồng đội và bản thân chính là điều tạo nên khác biệt giữa OD và các carry khác. Tuy nhiên, có rất ít trường hợp mà hero này cần phải sử dụng đến tận 2 lần Astral, đặc biệt là ở Late game. Hãn hữu lắm OD mới có thể úp được 2 kẻ địch trong 1 combat, và úp 2 đồng đội thì càng dở hơi. Thường thì 1 úp là quá đủ để mọi chuyện ngã ngũ rồi. Cải thiện tầm cast khá tốt, nhưng ngoài ra thì không có lý do gì để OD phải bỏ ra 4k2 để mua 1 cái item tương đương với Aether Lens cả. Vì thế, không có gì quá ngạc nhiên khi OD xuất hiện trong danh sách này. 

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Bài viết liên quan

Gumayusi tuyên bố vẫn còn "bài vở" cho trận Chung kết, sẵn sàng chơi bất cứ vị tướng nào

16/11/2023 17:44

KT Rolster bất ngờ đại thắng và chấm dứt chuỗi bất bại của Gen.G tại LCK Mùa Xuân 2024

15/02/2024 17:39

EWC LMHT 2024: T1 trở thành nhà vô địch và thêm một cúp thế giới vào bộ sưu tập

08/07/2024 17:11

LCK Awards 2023 công bố danh sách đề cử có cả 5 thành viên T1 khiến fan tỏ thái độ bất bình

08/12/2023 14:33

Một mùa giải đầy tiếc nuối cho Chovy khi trắng tay tại LCK Awards 2023

14/12/2023 16:35

Hé lộ bí quyết giúp Levi đại thắng Team Whales, cộng đồng VCS thi nhau nhận Levi là "anh vợ"

26/02/2024 08:00

BLV Văn Tùng tiếp tục bị chỉ trích vì bình luận gây tranh cãi liên quan đến Chovy

24/06/2024 17:44
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif