cover-news

CS:GO và Valorant: Ai được ai thua?

03/03/2020 20:44
GameTV
Cộng đồng game thủ đã dậy sóng sau khi Riot công bố một số thông tin chính thức về tựa game FPS của họ - Valorant. Kể từ đó, một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra: CS:GO và Valorant, ai là kẻ mạnh trong thị trường game FPS khốc liệt? 

Valorant là tựa game FPS chiến thuật tương tự như CS:GO; tuy nhiên người chơi được vào vai các nhân vật với kĩ năng riêng biệt. Valorant tập trung vào các cuộc đọ súng; skill chỉ là yếu tố thứ yếu dẫn đến chiến thắng cho người chơi. 


Trailer gameplay của Valorant

Với gameplay đa dạng và đòi hỏi sức sáng tạo cao, Valorant chắc chắn đã ghi điểm trong mắt giới phê bình. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của những pha thuần đọ súng trong CS:GO là không thể chối cãi; không phải ngẫu nhiên mà CS:GO được mệnh danh là "tượng đài FPS" trong suốt hơn 5 năm qua.

Về mặt trang bị, vũ khí của Valorant có vẻ phức tạp hơn so với vũ khí của CS:GO. Hệ thống trang bị của Valorant lấy cảm hứng của Trái Đất trong tương lai gần với nhiều vũ khí tiên tiến, mới lạ. Trong khi đó, vũ khí CS:GO phát triển theo hướng cổ điển, gần với thực tế nhất có thể. Chúng ta chưa biết ai được ai thua trong cuộc đấu về trang bị giữa Valorant và CS:GO. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng Riot sẽ gặp khó trong việc cạnh tranh với Valve - nhà sản xuất đã có hàng chục năm kinh nghiệm với các tựa game FPS như CS 1.6, Source, CS:GO,...

buy menu valorant
Buy menu của Valorant

Tuy nhiên, Valorant có một điểm cộng lớn so với CS:GO. Tựa game của Riot cho phép người chơi ghì chuột phải để bắn, thay vì chỉ dùng chuột trái hoặc mở scope như CS:GO. Đây sẽ là một lợi thế cho Valorant trong quá trình thu hút người chơi đến từ PUBG hay CoD,...

Hệ thống round đấu của Valorant và CS:GO khá tương tự nhau: Ở CS:GO có nhiều nhất 30 round (không kể OT) và ở Valorant có nhiều nhất 24 round trong một trận đấu. Trailer gameplay cho thấy một chế độ chơi có vẻ tương đồng với chế độ đặt bom của CS:GO.

Valorant sử dụng Vanguard Anticheat - Anticheat này có khả năng tác động trực tiếp vào server của hacker để ngăn chặn những hành vi gian lận. Vanguard có vẻ là một hệ thống anticheat hiệu quả hơn VAC của Valve; thế nhưng, Valve cũng có cho mình một vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống hack. Đó chính là chức năng overwatch - chức năng sử dụng chính người thật để kiểm chứng player có đang gian lận hay không. Hiện tại Riot vẫn chưa xây dựng chức năng này cho Valorant. 

overwatch csgo
Overwatch là một tính năng vượt trội của CS:GO

Lợi thế lớn nhất của Valorant trước CS:GO chính là server. Valorant xây dựng hệ thống game của họ quanh các server 128 tick, vượt trội hơn so với CS:GO là 64 tick. Valorant cũng đảm bảo ping của mọi người chơi sẽ ở con số 35ms. Đồng thời, đội ngũ của Riot sẽ giúp người chơi tránh bị chết oan bởi những người chơi giật lag khác trên map đấu. 

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi u/kinsi55 trên Reddit; có khá đông người chơi không thể phân biệt sự khác nhau giữa server 64 tick và 128 tick. Một số người thậm chí còn không thể phân biệt nổi server 47 tick và 128 tick. Như vậy, server 128 tick chưa hẳn là một lợi thế quá lớn cho Valorant. 


Thử nghiệm của u/kinsi55

Tóm lại, Valorant không hẳn là có quá nhiều điểm vượt trội so với tượng đài FPS của Valve. Tuy nhiên, Valorant chắc chắn sẽ không phải một quả bom xịt và nó sẽ ép Valve phải cải thiện CS:GO nhằm thu hút thêm người chơi. Rõ ràng, người được hưởng lợi nhiều nhất chính là game thủ FPS chúng ta; và tất cả những gì chúng ta nên làm là chờ đợi đến mùa hè 2020 để xem Valorant và CS:GO, ai mới thực là "kẻ mạnh" trong làng FPS.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Free Fire chuẩn bị ra mắt siêu giải đấu Vietnam Free Fire League vào tháng 6 này

28/06/2021 10:44

Crossfire Stars 2021 khởi tranh – Khát vọng vô địch thế giới của Đột Kích Việt Nam lại cháy bỏng!

30/11/2021 16:41

Khởi tranh Việt Nam CFEL 2021 Season 2 – Giải đấu hấp dẫn hơn với những điều chỉnh hợp lý!

01/09/2021 19:59

Đột Kích tung loạt sự kiện lung linh sắc màu vui đại lễ 30/4 - 1/5

28/04/2021 10:15

Đột Kích mang thiên thần đến với game thủ trong tháng 11

05/11/2021 09:59

Game thủ được khuyên sơn súng như Free Fire khi gặp bug trong Valorant

11/05/2021 11:57
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/LCMDA2_0x0_1661237790.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/VLTKMax-InfinityPopup_0x0_1663828923.jpg