cover-news

CS:GO và Valorant: Ai được ai thua?

03/03/2020 20:44
GameTV
Cộng đồng game thủ đã dậy sóng sau khi Riot công bố một số thông tin chính thức về tựa game FPS của họ - Valorant. Kể từ đó, một cuộc tranh cãi lớn đã nổ ra: CS:GO và Valorant, ai là kẻ mạnh trong thị trường game FPS khốc liệt? 

Valorant là tựa game FPS chiến thuật tương tự như CS:GO; tuy nhiên người chơi được vào vai các nhân vật với kĩ năng riêng biệt. Valorant tập trung vào các cuộc đọ súng; skill chỉ là yếu tố thứ yếu dẫn đến chiến thắng cho người chơi. 


Trailer gameplay của Valorant

Với gameplay đa dạng và đòi hỏi sức sáng tạo cao, Valorant chắc chắn đã ghi điểm trong mắt giới phê bình. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của những pha thuần đọ súng trong CS:GO là không thể chối cãi; không phải ngẫu nhiên mà CS:GO được mệnh danh là "tượng đài FPS" trong suốt hơn 5 năm qua.

Về mặt trang bị, vũ khí của Valorant có vẻ phức tạp hơn so với vũ khí của CS:GO. Hệ thống trang bị của Valorant lấy cảm hứng của Trái Đất trong tương lai gần với nhiều vũ khí tiên tiến, mới lạ. Trong khi đó, vũ khí CS:GO phát triển theo hướng cổ điển, gần với thực tế nhất có thể. Chúng ta chưa biết ai được ai thua trong cuộc đấu về trang bị giữa Valorant và CS:GO. Tuy nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng Riot sẽ gặp khó trong việc cạnh tranh với Valve - nhà sản xuất đã có hàng chục năm kinh nghiệm với các tựa game FPS như CS 1.6, Source, CS:GO,...

buy menu valorant
Buy menu của Valorant

Tuy nhiên, Valorant có một điểm cộng lớn so với CS:GO. Tựa game của Riot cho phép người chơi ghì chuột phải để bắn, thay vì chỉ dùng chuột trái hoặc mở scope như CS:GO. Đây sẽ là một lợi thế cho Valorant trong quá trình thu hút người chơi đến từ PUBG hay CoD,...

Hệ thống round đấu của Valorant và CS:GO khá tương tự nhau: Ở CS:GO có nhiều nhất 30 round (không kể OT) và ở Valorant có nhiều nhất 24 round trong một trận đấu. Trailer gameplay cho thấy một chế độ chơi có vẻ tương đồng với chế độ đặt bom của CS:GO.

Valorant sử dụng Vanguard Anticheat - Anticheat này có khả năng tác động trực tiếp vào server của hacker để ngăn chặn những hành vi gian lận. Vanguard có vẻ là một hệ thống anticheat hiệu quả hơn VAC của Valve; thế nhưng, Valve cũng có cho mình một vũ khí lợi hại trong cuộc chiến chống hack. Đó chính là chức năng overwatch - chức năng sử dụng chính người thật để kiểm chứng player có đang gian lận hay không. Hiện tại Riot vẫn chưa xây dựng chức năng này cho Valorant. 

overwatch csgo
Overwatch là một tính năng vượt trội của CS:GO

Lợi thế lớn nhất của Valorant trước CS:GO chính là server. Valorant xây dựng hệ thống game của họ quanh các server 128 tick, vượt trội hơn so với CS:GO là 64 tick. Valorant cũng đảm bảo ping của mọi người chơi sẽ ở con số 35ms. Đồng thời, đội ngũ của Riot sẽ giúp người chơi tránh bị chết oan bởi những người chơi giật lag khác trên map đấu. 

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi u/kinsi55 trên Reddit; có khá đông người chơi không thể phân biệt sự khác nhau giữa server 64 tick và 128 tick. Một số người thậm chí còn không thể phân biệt nổi server 47 tick và 128 tick. Như vậy, server 128 tick chưa hẳn là một lợi thế quá lớn cho Valorant. 


Thử nghiệm của u/kinsi55

Tóm lại, Valorant không hẳn là có quá nhiều điểm vượt trội so với tượng đài FPS của Valve. Tuy nhiên, Valorant chắc chắn sẽ không phải một quả bom xịt và nó sẽ ép Valve phải cải thiện CS:GO nhằm thu hút thêm người chơi. Rõ ràng, người được hưởng lợi nhiều nhất chính là game thủ FPS chúng ta; và tất cả những gì chúng ta nên làm là chờ đợi đến mùa hè 2020 để xem Valorant và CS:GO, ai mới thực là "kẻ mạnh" trong làng FPS.

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Top những pha Ninja Defuse ảo diệu nhất trong lịch sử CS:GO

24/09/2021 22:15

Best of Ranking 2023 mùa 2 – Chiếc vé đặc biệt vào giải CSC 2023 mùa 2 đã có chủ

30/06/2023 08:00

CROSSFIRE ESPORTS TOUR chuẩn bị “quẫy” nhiệt tình tại Thành Phố Hồ Chí Minh!

11/10/2022 12:00

Fancy United thua đau trong cuộc cạnh tranh top 8 tại VCT APAC Stage 2

19/06/2022 20:34

Đột Kích chốt hạ tháng 9 với cuộc chiến vùng băng tuyết và đèn neon

25/09/2021 14:27

CFS Funspark Arena Asian Cup 2022 được công bố và sẽ trở thành giải thường niên

08/04/2022 14:54

CFS Summer Championship 2022 diễn ra thành công tốt đẹp, niềm vui chưa trọn vẹn của đại diện chủ nhà Việt Nam

15/08/2022 14:30
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Gif/default_banner1224x150_1648108126.gif