cover-news

Acala ra mắt đồng stablecoin hoạt động trên Polkadot – aUSD

17/02/2022 08:44
GameTV
Đội ngũ Acala nhận thấy một nhu cầu chung giữa tất cả các parachains và DApp trong tương lai trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama, đó là một stablecoin phi tập trung. Do đó, Stablecoin (aUSD)  sẽ là cốt lõi của hệ sinh thái Acala đóng vai trò là nguồn dự trữ tiền tệ phi tập trung cho tất cả hệ sinh thái Polkadot.

Acala ra mắt aUSD

Sau khi bốn nhà đồng sáng lập Acala đánh giá Ethereum, ETH 2.0, Cosmos và Polkadot và cuối cùng chọn xây dựng Acala trên Polkadot thì tiếp theo là quyết định về cách xây dựng hệ sinh thái Acala DeFi từ đầu. Có rất ít nhóm xây dựng trong hệ sinh thái vào thời điểm đó do sở hữu rất ít kiến ​​thức về Polkadot hoặc Substrate, nhưng đội ngũ Acala nhận thấy một nhu cầu chung giữa tất cả các parachains và DApp trong tương lai trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama, đó là một stablecoin phi tập trung.

Một stablecoin phi tập trung sẽ là yếu tố cần thiết để cung cấp năng lượng cho các giao dịch, cung cấp các phương tiện trao đổi và cung cấp tài sản mặc định cho nền kinh tế hoạt động trên Polkadot. Stablecoin (aUSD) sẽ là cốt lõi của hệ sinh thái Acala đóng vai trò là nguồn dự trữ tiền tệ phi tập trung cho tất cả hệ sinh thái Polkadot, cho phép mint ra đồng stablecoin bằng cách sử dụng một rổ tài sản dự trữ thế chấp tương tự như cách các hệ thống dự trữ truyền thống sử dụng các tài sản có giá trị như vàng để in thêm tiền tệ cho các quốc gia.

Sau khi phát triển cơ chế aUSD, Acala bắt đầu xây dựng một blockchain dành riêng cho ứng dụng để hỗ trợ và phát triển aUSD, đồng thời cho phép hệ sinh thái DeFi phát triển mạnh mẽ với aUSD làm trung tâm cho mọi thứ. Hệ sinh thái này bao gồm các DApp được xây dựng để hỗ trợ và vận hành stablecoin, bao gồm sàn giao dịch phi tập trung Acala Swap và giao thức ‘Homa’ để staking DOT.

Ngoài các ứng dụng của một DEX truyền thống, Acala Swap cung cấp một nguồn thanh khoản dồi dào hỗ trợ hoạt động của aUSD. Giao thức Homa, để staking DOT, cũng là một DApp hỗ trợ aUSD bằng cách mở khóa hàng triệu thanh khoản trên DOT được stake, tạo ra một đồng DOT phái sinh hoàn toàn mới được sử dụng làm tài sản thế chấp để đúc aUSD. Sản phẩm này cũng cho phép người dùng tăng khả năng tiếp cận với DOT trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận từ việc.

Cuối cùng, thành phần chính cuối cùng của hệ sinh thái Acala trong blockchain là xây dựng Acala EVM + để cung cấp một lớp giao thức mở cho bất kỳ DApp nào tương thích với Ethereum để xây dựng và tận dụng aUSD cũng như tính thanh khoản của nền kinh tế Acala DeFi.

Nhiên liệu để vận hành cỗ máy Acala là phí giao dịch, tính quản trị và tiện ích của token ACA (token của giao thức Acala). ACA cung cấp phương tiện để giao dịch trên mạng, quyền sở hữu trong kho bạc của giao thức, ảnh hưởng trong tất cả các quyết định quản trị và loại tài sản thế chấp nào để mint ra aUSD.

Đồng stablecoin Acala (aUSD) đã ra mắt và bây giờ người dùng có thể mint bằng cách sử dụng DOT và LCDOT làm tài sản thế chấp.

Cách thức hoạt động của ACA

Giao thức stablecoin của Acala sử dụng cơ chế hỗ trợ nhiều tài sản thế chấp để tạo ra một stablecoin được neo giá với đồng đô la Mỹ. Giao thức stablecoin Acala đóng vai trò như một nguồn dự trữ tiền tệ phi tập trung để mint ra một đồng stablecoin từ một rổ tài sản dự trữ của giao thức.

Điều này cho phép mọi người hoán đổi, giao dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch sử dụng USD mà không gặp các sự biến động về giá và nếu người dùng muốn, họ vẫn giữ quyền sở hữu các tài sản dự trữ của họ như ACA, DOT,các tài sản parachain khác và các tài sản bắc cầu từ các mạng đồng thuận khác như BTC hoặc ETH.

aUSD được mint ra bằng cách sử dụng một cơ chế có tên là vị thế nợ thế chấp (CDP). Cùng với một bộ khuyến khích, cân bằng cung cầu và cơ chế quản lý rủi ro trong giao thức stablecoin aUSD trên Acala, giá trị của aUSD được gắn với giá trị của đô la Mỹ. aUSD cũng cung cấp một công cụ thanh lý trực tuyến, loại bỏ rủi ro tập trung của bên thứ ba và chất lượng dịch vụ tuyệt vời, đảm bảo nguồn cấp dữ liệu giá oracle làm cho nó thành từng khối. Điều này cho phép giao thức aUSD quản lý rủi ro theo cách tự chủ và hiệu quả hơn.

Mỗi CDP đều nắm giữ các tài sản thế chấp được ký gửi bởi người dùng để mint ra aUSD, các tài sản thế chấp đã ký gửi bên trong CDP sẽ bị khóa và người dùng không thể rút tiền cho đến khi khoản nợ aUSD được hoàn trả lại. Các CDP luôn được thế chấp quá mức với giá trị tài sản thế chấp vượt quá giá trị của khoản nợ.

Điều này có nghĩa là, ví dụ, bạn có thể thế chấp (khóa tài sản) trị giá $ 100 trong Acala và nhận được $ 50 dưới dạng aUSD. Tỷ lệ tài sản thế chấp sẽ gấp 2 lần giá trị vay và đây là cách giao thức bảo hiểm rủi ro trước những biến động giá có thể xảy ra. Các tỷ lệ này có thể được điều chỉnh theo thời gian và nhằm mục đích càng thấp càng tốt, cho phép người dùng tạo ra giá trị aUSD nhiều nhất từ tài sản thế chấp của họ.

Stablecoin gốc trên hệ sinh thái Polkadot

Việc ra mắt aUSD sẽ đánh dấu sự bước phát triển mới của Acala. Đầu tiên, tính thanh khoản của aUSD sẽ được xây dựng trên blockchain Acala, sau đó stablecoin này có thể bắt đầu được tích hợp vào tất cả các parachains và DApp trực tiếp trong hệ sinh thái Polkadot và Kusama. Mục tiêu của aUSD là trở thành stablecoin phi tập trung hữu ích nhất trong hệ sinh thái Polkadot, đóng vai trò là cặp tài sản mặc định và là phương tiện trao đổi giữa tất cả người dùng và nhà phát triển. Đạt được mục tiêu này sẽ dẫn đến một hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ giữa các parachains Polkadot, cũng như tạo ra giá trị mạnh mẽ cho Acala. Acala và aUSD sẽ mở rộng quy mô cùng với hệ sinh thái Polkadot khi nó hoàn tất việc đấu giá parachain của mình trong tương lai.

Về Acala

Acala là một nền tảng hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum được tối ưu hóa cho DeFi và việc mở rộng các DApps sang Polkadot. Acala có các giao thức DeFi tích hợp sẵn để các nhà phát triển ứng dụng tận dụng, bao gồm một stablecoin phi tập trung (Acala Dollar – aUSD), ứng dụng phái sinh cho DOT – LDOT (trustless liquid DOT staking derivative) và một sàn giao dịch phi tập trung Acalaswap, tất cả đều tốn rất ít phí gas trong quá trình giao dịch. Coinres. 

Nguồn: Coinres.net

Bình luận

Bạn hãy đăng nhập để có thể bình luận

Tin liên quan

Age Of Tank – Dự án GameFi mới sắp được ra mắt

16/02/2022 07:13

Ember Sword – Thanh kiếm Ember

03/03/2022 12:19

KaraStar – Thế giới mở với những thú cưng tinh nghịch, vui nhộn khiến game thủ khó có thể cưỡng lại

15/04/2022 09:44

CryptoZoon - Tất tần tật về trò chơi NFT thú vị lấy niềm cảm hứng từ Pokemon

13/12/2021 11:25

Stablecoin USN sẽ mang lại điều gì cho Near Protocol

03/05/2022 10:40

Fish Crypto – Khám phá kho báu Vestu

25/02/2022 12:32

Metarun – tựa game "chạy ngay đi" hấp dẫn không thể bỏ lỡ với những người đam mê NFT

09/03/2022 16:29
Xem thêm
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/JXVNGDot2_0x0_1655427626.jpg
https://cdn-data.gtvplus.vn/banners/Image/GPlay_0x0_1656385898.jpg